Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Trung Thủy Đà Nẵng có quyền quản lý ghềnh Nam Ô nhưng không được thai thác thương mại

Theo SKCĐ 14:34 21/09/2019

Ghềnh Nam Ô sẽ được giao cho Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng quản lý nhưng không khai thác thương mại trên ghềnh.

Trên tờ Vietnamdaily ngày 21/9, UBND quận Liên Chiểu xác nhận, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa chủ trì buổi họp liên quan đến việc triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô và phương án quản lí ghềnh Nam Ô.

Theo đó, ghềnh Nam Ô sẽ được giao cho Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng quản lý nhưng không khai thác thương mại trên ghềnh.

Công ty sẽ quản lý ghềnh Nam Ô theo đúng các tiêu chí: Không khai thác thương mại trên ghềnh, đầu tư xây dựng các hạng mục như bãi đậu xe, nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh công cộng, phục vụ chụp ảnh, cầu dây đi xung quanh ghềnh… nhằm phục vụ khách du lịch và người dân.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương để quản lí vận hành hoạt động du lịch không thu phí trên ghềnh, chỉ cho phép chụp hình, tham quan và không cho phép tắm tại khu vực bãi biển ngay chân ghềnh đá Nam Ô nhằm đảm bảo an toàn.

Giữ nguyên hiện trạng thực vật tự nhiên trên ghềnh, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, tiến hành dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan và thực hiện các hoạt động nâng cao ý thức người dân trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường trên ghềnh.

Tổng chi phí cho việc đầu tư quản lý ghềnh Nam Ô dự kiến khoảng 7 tỷ đồng, các chi phí duy trì và vận hành hàng năm sẽ do công ty đầu tư.

Đại diện Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng cho biết đã hoàn tất điều chỉnh Quy hoạch 1/500 Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô và đang tích cực làm việc với các Sở, ban ngành theo đúng quy trình để tiến hành thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch theo quy định hiện hành.

Phía đơn vị này đã trình UBND TP Đà Nẵng để được đầu tư xây dựng bãi tắm công cộng với các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường đảm bảo, làm sạch bãi biển để người dân và du khách có thể sử dụng.

Khi đi triển khai, sẽ quản lí vận hành hoạt động du lịch không thu phí trên ghềnh Nam Ô, chỉ cho phép chụp hình, tham quan và không cho phép tắm tại khu vực bãi biển ngay chân ghềnh đá Nam Ô. (Ảnh tư liệu).

Theo thông tin trên tờ VietNam mới đưa tin, Ghềnh Nam Ô (phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) là một địa điểm có mỏm đất liền vươn ra biển giống hình cánh cung với hàng nghìn hòn đá có kích thước bằng bàn tay đến cả thân người lớn nằm trải dài.

Từ lâu, nơi đây được biết là một điểm tham quan thú vị bởi có rêu xanh phủ đầy trên thân đá tạo nên cảnh sắc đẹp tuyệt vời.

Gần 10 năm trước, ghềnh Nam Ô được qui hoạch trong phạm vi dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô của Tập đoàn Trung Thủy.

Theo giới thiệu ban đầu, Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) qui hoạch trên diện tích 36,5 ha với số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỉ đồng. Dự án có quy mô gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí...

Tuy nhiên, ngày 17/12/2018, chính quyền TP Đà Nẵng đã điều chỉnh dự án này, trong đó có chủ trương đưa ghềnh Nam Ô ngoài ranh.

Từ đầu tháng 2/2019, không có ai quản lí, trước việc thu hút khách đông đến vui chơi, chụp ảnh nên hàng chục hộ dân ở phường Hòa Hiệp Nam đã đem bạt, cây gỗ ra dựng lều trái phép để buôn bán hàng rong. Việc làm tự phát trái phép này đã khiến mất mĩ quan đô thị, an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường do du khách xả rác.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sau đó đã đi khảo sát vị trí ghềnh Nam Ô, chứng kiến hiện trạng trên đã chỉ đạo tháo dỡ toàn bộ lều trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/trung-thuy-da-nang-co-quyen-quan-ly-ghenh-nam-o-nhung-khong-duoc-thai-thac-thuong-mai-d61980.html

Bạn đang đọc bài viết Trung Thủy Đà Nẵng có quyền quản lý ghềnh Nam Ô nhưng không được thai thác thương mại tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước