Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/06/2024

Nhà chức trách cho hay, ngày 12/9 Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã kết luận nguyên nhân vụ cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm, sau đó lan ra xung quanh.

Trả lời câu hỏi vụ cháy "có tác động của con người hay không", thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội khẳng định "không có sự phá hoại trong vụ này". Thông tin trên tờ Tin nhanh Việt Nam cho biết.

Báo chí nêu vấn đề, ngay sau vụ cháy, ngày 29/8 UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên, vì sao sau đó quận Thanh Xuân thu hồi văn bản này?

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường

Bà Vương Thị Vân Khánh – Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân nói, "quận không yêu cầu phường thu hồi văn bản và cũng không đề nghị kiểm điểm lãnh đạo phường Hạ Đình như một số thông tin đã đưa".

Chủ tịch phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn giải thích thêm, phường thu hồi thông báo trên với lý do không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở. Luật tổ chức chính quyền địa phương quy định những vấn đề thuộc địa bàn hai phường trở lên thì thẩm quyền thông báo thuộc chính quyền cấp quận.

"Hơn nữa, vụ cháy kho Rạng Đông thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, nên thông báo đó không đúng thẩm quyền", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, thông báo của phường Hạ Đình đưa ra một ngày sau vụ cháy, lúc này chưa có kết luận chính thức về mức độ ô nhiễm của các cơ quan có thẩm quyền, nên thông báo thiếu cơ sở khoa học.

"Thông báo này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân trên địa bàn phường và xung quanh. Đặc biệt việc khuyến cáo người dân sơ tán là gây hoang mang", ông Tuấn nói và cho hay phường Hạ Đình có khoảng 5.700 hộ, trên 18.000 nhân khẩu, hiện nay vắng 15 hộ, 41 nhân khẩu.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trường tiểu học Hạ Đình ở gần nơi xảy ra cháy "ngày cao điểm có tới hơn 300 cháu nghỉ học, đến nay chỉ còn khoảng 40 cháu nghỉ".

"Thành phố đã trưng cầu sự tham gia đánh giá độc lập của Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, qua đó để có số liệu so sánh một cách khách quan, làm cơ sở báo cáo Thủ tướng và thông báo đến người dân", ông Phong nhấn mạnh.

Quá trình khắc phục hậu quả, thông tin tờ Dân trí nói rằng, UBND TP Hà Nội cho biết, tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận chuyển gần 45 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Ông Vũ Đăng Định – Chánh văn Phòng UBND TP Hà Nội cho biết, từ ngày 9/9 đến ngày 12/9, Sở TN-MT Hà Nội và các đơn vị liên quan đã lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Trong các ngày 13 - 14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Về tình hình sức khỏe người dân xung quanh Công ty Rạng Đông sau vụ cháy, ông Định dẫn báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tính đến ngày 16/9, đơn vị này đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24h tại hai Trạm Y tế. Sở Y tế cũng đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường. Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/da-tim-ra-nguyen-nhan-gay-chay-nha-may-rang-dong-d61898.html

Bạn đang đọc bài viết Đã tìm ra nguyên nhân gây cháy nhà máy Rạng Đông tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự