Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Đại biểu Trần Khắc Tâm: Nhiều dự án đầu tư không hiệu quả, gây lãng phí và bức xúc cho người dân

DTVN 14:56 02/10/2021

Đại biểu Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, nhiều dự án đầu tư, đưa vào sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí và bức xúc cho người dân.

Ngày 1/10, HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X đã tổ chức kỳ họp thứ 3 (chuyên đề). Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe đại diện UBND tỉnh thông qua 6 tờ trình của UBND tỉnh. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thông qua tờ trình phê duyệt chủ trương đầu tư 26 dự án; báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và báo cáo một số nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh.

Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã thảo luận và thống nhất thông qua 36 nghị quyết, như phân bổ, điều chỉnh kế hoạch đầu tư năm 2021; về việc đề nghị ban hành nghị quyết quy định không thu học phí có thời hạn đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông; hỗ trợ tiền đóng học phí trẻ em mầm non, học sinh phổ thông trong cơ sở giáo dục ngoài công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Tại kỳ họp, đại biểu Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đánh giá cao quyết định của Thường trực HĐND tỉnh về việc tổ chức kỳ họp, nhằm kịp thời xem xét các tờ trình của UBDN tỉnh, xem xét chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội một cách khẩn trương, kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đúng như tinh thần chỉ đạo mới của Chính phủ là phải thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn trước dịch bệnh đồng thời không thể để ngưng trệ các hoạt động kinh tế-xã hội quá lâu.

Quang cảnh kì họp.

Đại biểu Trần Khắc Tâm đồng tình với chủ trương đầu tư các dự án được UBND tỉnh trình HĐND lần này, như nội dung đã được thể hiện tại tờ trình, dự thảo nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công, báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế - ngân sách.

Theo Luật Đầu tư công, việc trình HĐND quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm B,C là đúng thẩm quyền. “Tôi cũng được biết rằng các dự án trình ra kỳ họp HĐND tỉnh lần này đã được các cơ quan chức năng có quá trình chuẩn bị, đã được báo cáo Tỉnh uỷ và được chấp thuận chủ trương. Tuy vậy, theo đại biểu Trần Khắc Tâm, số lượng dự án thì lớn, thời gian để đại biểu HĐND nghiên cứu tài liệu, xem xét cụ thể, lại không có nhiều, nên ông thấy rằng khó đánh giá đối với từng dự án cụ thể; tác động của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế-xã hội rất nặng nề. Tổng cục Thống kê mới đây công bố chỉ số tăng trưởng kinh tế quý 3 của cả nước âm 6,17%, trong lịch sử thống kê thì đây là lần đầu tiên kinh tế tăng trưởng mức âm lớn như vậy. Điều này cho thấy tình hình rất khó khăn, đối với địa phương còn nghèo như Sóc Trăng, thì khó khăn còn hơn mặt bằng chung của cả nước.

Do đó, nếu các dự án đầu tư từ ngân sách sớm được quyết định, sớm triển khai thì sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho doanh nghiệp, người lao động, đóng góp vào thu ngân sách và tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Vì chưa có điều kiện nghiên cứu sâu từng dự án, nên tôi đồng ý về chủ trương và đề nghị HĐND đưa vào nghị quyết giao UBND thực hiện quy trình, thủ tục đầu tư đúng pháp luật, đánh giá hiệu quả cụ thể của từng dự án, không để xảy ra tình trạng lãng phí vốn ngân sách, thực hiện đúng tiến độ, định kỳ báo cáo HĐND, nếu để xảy ra sai phạm, vi phạm thì chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước pháp luật”, đại biểu Tâm kiến nghị.

Tiến sĩ Trần Khắc Tâm, đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại kì họp.

Theo đại biểu Trần Khắc Tâm, là với danh mục dự án lớn như vậy, tổng mức đầu tư tương đối lớn, trong điều kiện tăng trưởng kinh tế 2 năm qua và dự báo sang năm vẫn tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng lớn đến các nguồn thu. Do đó, đề nghị UBND có báo cáo giải trình thêm việc chuẩn bị và cân đối các nguồn vốn đề hoàn thành dự án. Bởi khi chúng ta quyết định chủ trương đầu tư, chủ đầu tư quyết định triển khai dự án mà thiếu vốn thì sẽ chậm tiến độ, ảnh hưởng đến hiệu quả công trình, đến quyền lợi cuả các nhà thầu, quyền lợi của các cơ quan, đơn vị thụ hưởng dự án, công trình đó. Và dự án Xây dựng mới Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú Vĩnh Châu, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; tổng mức đầu tư dự kiến là 97.700.000.000 đồng, thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2025, dự kiến cân đối từ nguồn vốn xổ số kiến thiết giai đoạn 2021-2025. Nhưng do tác động của dịch Covid-19, năm 2021 chắc chắn là nguồn thu giảm lớn, năm 2022 cũng chưa thể dự báo được là tình hình có khả quan không bởi diễn biến của dịch đang rất phức tạo và tỉ lệ chích ngừa vaccine của chúng ta còn rất thấp. Do đó, đề nghị UBND cân đối, đánh giá cụ thể nguồn vốn để bảo đảm tính khả thi.

Ông Trần Khắc Tâm còn nêu vài trường hợp dự án đầu tư, đưa vào sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí và bức xúc cho người dân. Trong số đó phải kể đến các lò đốt rác, đầu tư tiền tỷ, nhưng giờ đã trùm mềm. Gần đây nhất là dự án gần 10 tỷ đồng trang trí cầu Maspero. Cây cầu bắt qua sông trung tâm thành phố Sóc Trăng đã đẹp, cớ gì phải bắt nó gồng mình gánh thêm hàng chục tấn thép, dẫn đến hệ quả đang thi công thì bị sập hoàn toàn. May mắn khi xảy ra sự cố, không có người thương vong. Chính quyền nói sẽ bắt đơn vị thi công bỏ tiền làm lại. Theo tôi, nếu không cần thiết, không hợp lý thì bỏ, không làm, để tiền này đầu tư vào những hạng mục thiết yếu khác. Sóc Trăng còn nghèo, không thể phung phí trong đầu tư.

“Cũng đừng chạy theo phong trào lắp đèn trang trí, vừa tốn kém, vừa ngộp, vừa tốn tiền đóng thuế của dân, trả thêm tiền điện, có cảm giác luôn bị khối bê tông đè trên đầu”, ông Tâm bức xúc.

Ngoài thảo luận, thông qua các nghị quyết, kỳ họp này các đại biểu HĐND tỉnh còn miễn nhiệm trưởng Ban Văn hóa-xã hội, Ủy viên UBND tỉnh; bầu bà Võ Kim Chuyền giữ chức Trưởng Ban văn hóa-xã hội,HĐND tỉnh và bầu ông Nguyễn Việt Hoàn, Chánh Thanh tra tỉnh làm Ủy viên UBND tỉnh.

Theo Sở Hữu Trí Tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/dai-bieu-tran-khac-tam-nhieu-du-an-dau-tu-khong-hieu-qua-gay-lang-phi-va-buc-xuc-cho-nguoi-dan-d112835.html

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Trần Khắc Tâm: Nhiều dự án đầu tư không hiệu quả, gây lãng phí và bức xúc cho người dân tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước