Hà Nội, Chủ nhật Ngày 19/05/2024

Vì sao một vụ 'hack' đường ống dẫn dầu lại khiến giá Bitcoin lao dốc?

DOANH NHÂN VN 16:17 13/06/2021

Bitcoin đã giảm hơn 10% khi tin tức về việc FBI tịch thu các quỹ Bitcoin được lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy ngay cả hình thức thanh toán an toàn và bảo mật nhất thế giới cũng có khả năng bị xâ

Vào ngày 8/6, Bitcoin đã giảm xuống 31.662 USD sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cho biết FBI đã thu giữ 2,3 triệu USD Bitcoin từ những kẻ tấn công ransomware đã chiếm quyền kiểm soát mạng máy tính tại Colonial Pipeline - đường ống dẫn dầu và khí đốt lớn nhất tại Mỹ.

Tấn công ransomware là kiểu tấn công mã hóa dữ liệu, nó ngăn chặn người dùng có thể truy cập và sử dụng dữ liệu bên trong máy tính. Kẻ tấn công sẽ yêu cầu một khoản tiền chuộc từ nạn nhân để khôi phục quyền truy cập dữ liệu. Để giải mã khóa dữ liệu đôi khi phải mất vài năm.

Vì vậy, Colonial Pipeline đã lập tức thanh toán cho những kẻ tấn công ransomware có tên là DarkSide chỉ một ngày sau vụ tấn công. Số tiền thanh toán là 75 bitcoin, trong đó 63,7 bitcoin đã được cơ quan hành pháp thu hồi.

Đây là một chiến thắng cho chính phủ Mỹ và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này vì công lý đã được thực thi (tuy không trọn vẹn). Vụ bắt giữ cũng làm thay đổi một số khía cạnh trong thế giới Bitcoin.

Lực lượng đặc nhiệm liên bang mới được thành lập tại Mỹ có tên là Lực lượng Đặc nhiệm Tống tiền Kỹ thuật số đã thực hiện chiến dịch thành công. Họ đã truy cập vào khóa mã hóa cá nhân — hoặc có được mật khẩu — của một trong những ví bitcoin thuộc quyền sở hữu của tin tặc.

Hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào mà lực lượng đặc nhiệm có thể lấy được khóa mã đó. Có thông tin cho rằng, các nhân viên FBI đã dùng lệnh của tòa án để truy cập vào email của tin tặc và tìm thấy mã khóa trong đó.

Nhưng điều đáng sợ là các đặc vụ liên bang có thể đã nhận được một số hỗ trợ từ Bitcoin hoặc từ sàn giao dịch tiền tệ đang nắm giữ bitcoin, thông qua hợp tác hoặc thông qua lệnh của tòa án. Điều này gây tâm lý bất an cho các nhà đầu tư vào tiền mã hóa như Bitcoin. Vì đồng tiền này được cho là tuyệt đối bảo mật, không thể can thiệp, không thể đảo ngược.

Cũng có thể lực lượng đặc nhiệm đã tấn công được tin tặc. Nhưng dù đúng hay sai, nỗi sợ hãi rằng Bitcoin có thể đã đóng vai trò nào đó trong việc thu hồi lại đồng tiền từ tin tặc dường như đã khiến các nhà đầu tư hoang mang về đồng tiền được coi là an toàn tuyệt đối này.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/vi-sao-vu-hack-duong-ong-dan-dau-khien-gia-bitcoin-lao-doc-33799.html

Bạn đang đọc bài viết Vì sao một vụ 'hack' đường ống dẫn dầu lại khiến giá Bitcoin lao dốc? tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế