Hà Nội, Chủ nhật Ngày 01/08/2021

Nga cảnh báo tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang chuẩn bị cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

DTVN 15:13 24/05/2021

Nga cảnh báo tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang chuẩn bị cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch thực hiện vụ khiêu khích dưới hình thức tấn công bằng vũ khí hóa học dưới sự trợ giúp của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng, Sputnik đưa tin.

Mũ bảo hiểm trắng tự gọi mình là tổ chức tình nguyện nhằm giúp đỡ các nạn nhân của cuộc chiến Syria. Tuy nhiên, thực tế các nhân vật này nhiều lần bị phát hiện bắt tay với những kẻ khủng bố từ Mặt trận Al-Nusra và theo các nhà chức trách Nga trích dẫn lời các nhân chứng, nhóm này đã thực hiện dàn dựng các cuộc tấn công hóa học rồi giả vờ cứu chữa cho nạn nhân.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cơ quan này đã lấy được thông tin về kế hoạch tấn công của khủng bố từ một nguồn đáng tin cậy. Bộ này nhấn mạnh rằng cuộc tấn công dự kiến diễn ra trước thời điểm quan trọng đối với Syria - cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 26/5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng việc tiết lộ thông tin này có thể giúp phá vỡ các kế hoạch của tội phạm này và ngăn chặn những cái chết của những người vô tội”.

Các phương tiện truyền thông phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống lại phe đối lập và khủng bố. Sau những cáo buộc đầu tiên, Syria đã đồng ý tiêu hủy tất cả các kho dự trữ vũ khí hóa học dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Dù đã phá hủy vũ khí hóa học của mình vào tháng 6/2014, nhưng Damascus cảnh báo rằng những kẻ khủng bố đang kiểm soát một số khu vực của đất nước vẫn có thể đang giữ vũ khí hóa học.

Vậy nhưng dù đã tiêu hủy vũ khí hóa học dưới sự giám sát của lực lượng quốc tế, các chính phủ phương Tây vẫn cáo buộc Damascus sử dụng loại vũ khí chết chóc này ở Douma, một thành phố không xa thủ đô, vào ngày 7/4/2018.

Khi đó, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria cách thành phố Homs 40 km. Tổng thống Mỹ khi đó, ông Donald Trump tuyên bố vụ tấn công này nhằm để đáp trả vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib. Mỹ cho rằng chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công này. Về phần mình, Nga khi đó đã mô tả vụ tấn công của Mỹ là hành động xâm phạm đối với một quốc gia có chủ quyền.

Vụ tấn công đó rõ ràng do Mũ bảo hiểm trắng công bố video và các video này cho thấy vụ việc rõ ràng được dàn dựng, xử lý một cách có chủ đích. Việc dàn dựng này được chính những người sống sót sau cuộc tấn công cáo buộc.

Dù cho Damascus phủ nhận việc dùng vũ khí hóa học nhưng Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của chính phủ Syria với tuyên bố đây là đòn trả đũa cho vụ tấn công hóa học bị cáo buộc.

Các chuyên gia quân sự và hóa học của Nga sau đó có được bằng chứng từ chính những người chứng kiến hành động dàn dựng của Mũ bảo hiểm trắng. Các nhân chứng cho biết không có vụ tấn công hóa học nào và các thành viên của nhóm nhân đạo giả kia chỉ dàn dựng, bắt người đi đường bất kỳ, đổ nước lên người và tiêm thuốc giả vờ điều trị cho người tiếp xúc với vũ khí hóa học. Dẫu vậy, OPCW vẫn không chính thức công nhận vụ việc ở Douma là một vụ dàn dựng giả mạo.

Theo Người đưa tin pháp luật

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/nga-vach-mat-va-canh-bao-ke-muu-do-vu-tan-cong-chet-choc-o-syria-a515365.html

Bạn đang đọc bài viết Nga cảnh báo tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đang chuẩn bị cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria. tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế