Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/10/2020

Nga chính thức lưu hành lô vaccine Covid-19 đầu tiên

DTVN 22:40 08/09/2020

Bộ Y tế Nga cho biết lô vaccine Sputnik V đầu tiên, do trung tâm Gamaleya nghiên cứu và phát triển, đã được đưa vào lưu hành hôm 7/9.

"Lô vaccine Sputnik V đầu tiên để phòng ngừa nCoV, được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển, đã vượt qua các bài kiểm tra chất lượng cần thiết trong các phòng thí nghiệm của Roszdravnadzor (cơ quan quản lý thiết bị y tế) và được đưa vào lưu hành dân sự", Bộ Y tế Nga hôm 7/9 ra tuyên bố cho biết.

Thông báo cho biết thêm quá trình cung cấp những lô vaccine Sputnik V đầu tiên cho các vùng của Nga sẽ sớm được thực hiện trong tương lai gần.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó giải thích "lưu hành dân sự" vaccine trong giai đoạn này đồng nghĩa với việc ưu tiên tiêm chủng cho những công dân thuộc nhóm nguy cơ cao, chủ yếu là giáo viên và bác sĩ.

Ông Murashko cũng thông báo quá trình tiêm vaccine Covid-19 cho các tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba sẽ bắt đầu từ tuần này. Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin trước đó bày tỏ hy vọng phần lớn cư dân thủ đô sẽ sớm được tiêm vaccine trong vài tháng tới.

Sputnik V - sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya - đăng ký ngày 11/8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2. Việc Nga bỏ qua giai đoạn 3 gây không ít quan ngại trong giới y khoa quốc tế.

Đầu tuần này, tạp chí y khoa The Lancet công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng do Nga cung cấp, đồng thời lưu ý rằng thử các nghiệm dài hạn vẫn cần thiết để chứng minh hiệu quả của vắcxin.

Vắcxin Gam-Covid-Vak (Sputnik V) có hạn sử dụng 6 tháng, chỉ định dùng cho người trong độ tuổi từ 18-60 không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Hiệu quả miễn dịch được quảng cáo có thể kéo dài tối đa 2 năm.

Sau khi đăng ký, ít nhất 20 quốc gia, trong đó có UAE, Saudi Arabia, Indonesia, Philippines, Mexico, Brazil và Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm và mong muốn mua vaccine này của Nga.

Nga đã lên kế hoạch tăng cường sản xuất 200 triệu liều vaccine Sputnik V vào cuối năm nay, trong đó có 30 triệu liều cho nhu cầu trong nước.

Hà Linh (T/H)/Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nga-chinh-thuc-luu-hanh-lo-vaccine-covid-19-dau-tien-d82099.html

Bạn đang đọc bài viết Nga chính thức lưu hành lô vaccine Covid-19 đầu tiên tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế