Hà Nội, Thứ Hai Ngày 27/09/2021

Điều gì khiến Microsoft 'mặn mà' với thương vụ TikTok đến vậy?

DTVN 13:57 27/08/2020

New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết việc đàm phán giữa Microsoft và ByteDance, công ty mẹ TikTok, chỉ thực sự bùng nổ vào mùa hè này sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

ByteDance bị chính quyền của Tổng thống Trump ép phải bán hoạt động của TikTok ở Mỹ với lý do quan hệ hiện tại của nó với Trung Quốc là một sự đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ. Một lệnh hành pháp được ông Trump ký ngày 6/8 nêu rõ thương vụ phải được thực hiện trước ngày 15/9 nếu không TikTok sẽ bị đóng cửa.

Tuy nhiên, TikTok đã kiện Chính phủ Mỹ hôm 24/8, một động thái có thể khiến lệnh cấm của Tổng thống Trump bị trì hoãn, dẫn tới việc ByteDance có nhiều thời gian để đàm phán một thỏa thuận tốt hơn từ việc mua bán.

Trở lại với thời điểm cuộc đàm phán bắt đầu, Microsoft được cho là đã miễn cưỡng thực hiện bất cứ việc mua lại quy mô lớn nào với TikTok. Một phần của sự không mặn mà này tới từ việc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngược lại, việc sở hữu một lượng vừa đủ cổ phần trong ứng dụng chia sẻ video đình đám mày được cho là vô cùng tích cực cho Microsoft.

Cụ thể, việc nắm giữ cổ phần có thể là bước đầu tiên để TikTok từ bỏ sử dụng nền tảng Google Cloud và chuyển sang dịch vụ lưu trữ đám mây Azure của Microsoft. Nếu điều này xảy ra, TikTok sẽ ngay lập tức trở thành một trong những khách hàng đình đám nhất của Azure. Ngoài ra, TikTok cũng có thể được tích hợp vào hoạt động kinh doanh quảng cáo trị giá 7 tỷ USD của Microsoft.

Ngày 2/8, Microsoft tuyên bố sẽ theo đuổi việc mua lại TikTok ở Mỹ. Tuy nhiên, ngày 3/8, ông Trump muốn Microsoft, công ty có giá trị vốn hóa 1,6 nghìn tỷ USD, mua lại toàn bộ úng dựng có 100 người Mỹ đang sử dụng này. "Tôi nghĩ việc mua 30% cổ phần là phức tạp", ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Hiện tại, có một số doanh nghiệp khác cạnh trang với Microsoft trong đó có hãng phần mềm doanh nghiệp Oracle. Netflix và Twitter cũng đã liên hệ với ngân hàng và các nhà đầu tư vì sự quan tâm tới thương vụ này. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định họ có hứng thú với việc mua lại toàn bộ TikTok ở Mỹ hay không.

Theo New York Times, dù trong bất cứ kịch bản nào, các cuộc đàm phán thỏa thuận giữa các bên có thể biến thành "một vở kịch chính trị lớn và hỗn độn"

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/dieu-gi-khien-microsoft-man-ma-voi-thuong-vu-tiktok-den-vay-d81420.html

Bạn đang đọc bài viết Điều gì khiến Microsoft 'mặn mà' với thương vụ TikTok đến vậy? tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế