Hà Nội, Thứ Ba Ngày 19/01/2021

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19, giá cao gấp 10 lần vaccine của Nga

Mai Hương(T/H) 08:56 19/08/2020

Cuộc đua bào chế vaccine trên thế giới đang ngày càng nóng hơn sau khi Nga tuần trước tuyên bố trở thành nước đầu tiên đăng ký vaccine chống COVID-19.

Trung Quốc hôm 17/8 cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vaccine Ad5-nCOV do công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics Inc. và một nhóm do chuyên gia về bệnh truyền nhiễm quân đội Trung Quốc nghiên cứu và bào chế.

CanSino cho biết chỉ ba ngày sau khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và nhận được chấp thuận hôm 11-8 trong lúc Ad5-nCoV đang trải qua giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

Ông Liu Jingzhen - Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc SinoPharm cho biết vaccine mà tập đoàn này phát triển đã bước vào giai đoạn thử nghiệm 3 trên người ở Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định dù chưa hoàn tất giai đoạn cuối, kết quả giai đoạn 1 và 2 cho thấy vắcxin của CanSino có độ an toàn và tạo ra khả năng miễn dịch như ý muốn. Trong ngành vắcxin, thử nghiệm giai đoạn 3 rất quan trọng và phức tạp khi phải cần số người thử nghiệm rất lớn.

CanSino phủ nhận việc xin cấp bằng sáng chế là một chiêu để tăng uy tín trong tiếp thị. Tuy nhiên, Tao Lina, một chuyên gia về vắcxin ở Thượng Hải, khẳng định Ad5-nCoV sẽ nhận được sự chú ý mạnh mẽ hơn nhờ vào bằng sáng chế này.

Ngoài ra, CanSino được cho là cũng hy vọng sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine này ở Brazil, Chile và Nga.

Liên quan tới vấn đề khác cũng rất được quan tâm là giá cả, ông Liu tiết lộ "vaccine sẽ được định giá không quá cao". "Dự tính sẽ mất vài trăm NDT cho một mũi và 2 mũi sẽ rơi vào khoảng dưới 1.000 NDT (144,27 USD), tiêm cách nhau 28 ngày", ông cho hay.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty R-Farm, Alexei Repik, phát biểu với đài truyền hình Russia 24 hôm 12/8 cho biết. giá bán vaccine Sputnik V của Nga ra thị trường quốc tế ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

“Nếu chúng ta nói về thị trường xuất khẩu, theo ước tính của chúng tôi, vaccine Sputnik V có giá ít nhất là 10 USD cho 2 liều. Những lô hàng đầu tiên có thể khá đắt”, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty R-Farm Alexei Repik chia sẻ.

Cuộc đua bào chế vaccine trên thế giới đang ngày càng nóng hơn sau khi Nga tuần trước tuyên bố trở thành nước đầu tiên đăng ký vaccine chống COVID-19. Hơn 200 ứng viên vaccine đang được phát triển, trong đó có hơn 20 loại đang thử nghiệm lâm sàng trên người.

Về vaccine của Sinopharm, ông Liu không đề cập tới việc bảo hiểm có hỗ trợ chi trả phí tiêm phòng hoặc vaccine có được đưa vào chương trình tiêm chủng miễn phí của nước này hay không. "Không phải tất cả 1,4 tỷ dân Trung Quốc sẽ phải tiêm nó", ông này nói thêm.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/trung-quoc-cap-bang-sang-che-cho-vaccine-covid-19-gia-cao-gap-10-lan-vaccine-cua-nga-d80975.html

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19, giá cao gấp 10 lần vaccine của Nga tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế