Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Dân Singapore lũ lượt kéo tới phòng khám xin tiêm thêm Sinopharm vì một lợi ích không ngờ

DTVN 16:19 07/10/2021

Vắc xin Sinovac và Sinopharm được nhiều người Singapore lựa chọn làm mũi tiêm thứ 3 sau hai liều ban đầu.

Cho đến nay, Singapore đã khuyến cáo rằng những người từ 50 tuổi trở lên nên tiêm bổ sung một mũi mRNA từ vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành tiêm 2 liều vắc xin để đảm bảo mức độ kháng thể hiệu quả trong thời gian dài.

Ủy ban Chuyên gia về Tiêm chủng Covid-19 Singapore vẫn đang nghiên cứu khả năng tiêm trộn vắc xin cho liều tăng cường.

Một số phòng khám tư nhân ở Singapore đã ghi nhận nhu cầu tăng vọt đối với vắc xin Sinovac và Sinopharm khi người dân tiêm mũi tăng cường - phần lớn do lo ngại tác dụng phụ từ liều thứ 3 của vắc xin loại mRNA.

Bác sĩ Chua nói rằng 20 đến 30 liều mũi tiêm tăng cường Sinovac đang được tiêm mỗi ngày. ẢNH: DESMOND FOO

Trả lời The Straits Times, Tiến sĩ Chua Guan Kiat, bác sĩ đa khoa tại Phòng khám và phẫu thuật y tế Chua ở Bukit Batok, cho biết người dân có "nhu cầu khá lớn" đối với Sinovac và Sinopharm, phần lớn trong số đó đến là những người cao tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ bằng vắc-xin mRNA.

Kể từ khi phòng khám của ông bắt đầu cung cấp dịch vụ tiêm Sinovac vào ngày 23/9, bác sĩ Chua cho biết có 20 đến 30 liều vắc xin tăng cường được tiêm mỗi ngày. Nhu cầu tiêm có khả năng sẽ tăng đều trong bối cảnh những người trên 50 tuổi cũng được khuyến khích tiêm liều tăng cường.

Ông cho biết nỗi e ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn từ liều thứ 3 của vắc-xin mRNA là nguyên nhân chính khiến người dân chọn vắc-xin bất hoạt như Sinovac làm liều tăng cường.

Công nhân xây dựng Gu Jiangang, 42 tuổi, đã tiêm một mũi Sinovac vào ngày 5/10. Anh cho biết mình bị sốt và đau nhức tại chỗ tiêm sau khi tiêm liều thứ 2 bằng vắc xin Moderna vào tháng 5, và do đó anh cảm thấy thoải mái hơn khi dùng Sinovac để tiêm tăng cường.

Gu nói thêm rằng công ty của anh yêu cầu tất cả công nhân phải tiêm vắc xin Covid-19, vì vậy anh buộc phải tiêm thuốc tiêm Moderna mặc dù biết là có thể bị dị ứng.

Tương tự, một người đàn ông tên Loh, 57 tuổi, làm việc trong lĩnh vực xây dựng, đã quyết định tiêm liều tăng cường Sinopharm mặc dù đã được mời tiêm một mũi Moderna.

Bà Michelle Lim, giám đốc điều hành của Royal Healthcare ở Novena, cho biết phòng khám của bà đã tiêm gần 1.000 mũi tiêm nhắc lại cho đến nay.

Bà lưu ý rằng một số công ty sản xuất, công ty xây dựng và siêu thị cũng đã sắp xếp với phòng khám để nhân viên của họ được tiêm vắc-xin bổ sung Sinopharm với hy vọng hạn chế lây nhiễm tại nơi làm việc.

Bà Lim cho biết nhiều người trong số những người đã chọn tiêm Sinopharm cho biết họ đã gặp phải các phản ứng phụ sau khi tiêm 2 liều vắc-xin mRNA và hy vọng việc tiêm nhắc lại sẽ nhẹ hơn, trong khi những người khác hy vọng vắc-xin Sinopharm có thể cung cấp phổ kháng thể rộng hơn.

Một lý do khác là Cơ quan Quản lý Thực phẩm Hoa Kỳ không khuyến nghị tiêm mũi tăng cường Pfizer cho những người dưới 65 tuổi, vì có những lo ngại rủi ro cao.

Bác sĩ Leong Hoe Nam, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Phòng khám Rophi, cho biết nhiều bệnh nhân đã tiêm cả 2 liều vắc-xin Pfizer đã tới yêu cầu tiêm thêm vắc-xin Sinopharm.

"Theo ghi nhận, nhiều người từng tiêm 1 liều vắc-xin bất hoạt sau khi nhận 2 liều mRNA đã có kết quả kháng thể rất tốt.

Kết quả kháng thể tốt nhất vẫn đạt được với liều mRNA thứ 3 là điều không phải bàn cãi nhưng nhiều người không muốn tiếp tục trải qua phản ứng phụ thêm lần nữa".

Một trong những khách hàng của ông, ông Ho, ở độ tuổi 60, gần đây đã nhận được mũi tiêm nhắc lại Sinopharm sau 2 liều vắc-xin Pfizer.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/dan-singapore-lu-luot-keo-toi-phong-kham-xin-tiem-them-sinopharm-vi-mot-loi-ich-khong-ngo-d113334.html

Bạn đang đọc bài viết Dân Singapore lũ lượt kéo tới phòng khám xin tiêm thêm Sinopharm vì một lợi ích không ngờ tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế