Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Kiếm hàng tỷ USD nhờ đầu tư thông minh vào zoom của Lý Gia Thành

DTVN 09:26 05/09/2020

7 năm đầu tư vào Zoom “ăn đứt” mấy chục năm bôn ba kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành

Triết lý 6 phần của tỷ phú Lý Gia Thành

Tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông Lý Gia Thành trong khoảng thời gian khi bắt đầu gây dựng sự nghiệp đã nhận được một đơn hàng từ Mỹ, khách hàng sau khi chốt đơn không lâu lại quyết định hủy đơn.

Việc này khiến cho nhà máy nhựa Trường Giang của ông chịu tổn thất nặng nề nhưng Lý Gia Thành đã đưa ra quyết định khó tin, đó là không bắt vị khách hàng kia phải bồi thường, đền bù cho việc hủy hợp đồng.

Tuy không hợp tác thành công song vị khách kia lại gián tiếp giúp cho công ty ông có được khoản lợi nhuận vô cùng lớn.

Không lâu sau đó, Lý Gia Thành liên tục nhận được rất nhiều đơn hàng từ Mỹ, tất cả đều là do vị khách kia giới thiệu đến. Một đơn hàng bị hủy giữa chừng lại giúp ông mở ra một cơ hội kinh doanh vô cùng lớn.

Như ai đó từng nói rằng: "Ẩn chứa sau những lần chịu thiệt của bạn là những mối quan hệ rộng lớn mà bạn có được sau này.".

Lý Gia Thành còn một triết lý gọi là "triết lý 6 phần" rất nổi tiếng. Ông luôn nhắc nhở người con Lý Trạch Giai rằng khi hợp tác với người khác, nếu lấy được bảy tám phần là hợp tình hợp lý thì con chỉ cần lấy sáu phần thôi là đủ rồi.

Triết lý 6 phần" chính là một loại triết lý về chịu thiệt, bề ngoài có vẻ có lợi nhuận không cao như những người lấy bảy tám phần nhưng mọi người đều biết hợp tác với những người chỉ lấy sáu phần như vậy có lợi gấp đôi, lại tiềm ẩn cơ hội kinh doanh to lớn.

Người thông minh chia làm hai kiểu, một kiểu luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu, người khác đừng hòng chiếm được một chút lợi ích nào của họ; kiểu còn lại sẽ luôn nghĩ cho lợi ích của người khác trước, không hề lo lắng chút nào về việc bản thân có thể sẽ phải chịu thiệt.

Kiểu phía trước cuối cùng cũng chỉ có được một chút lợi ích, còn kiểu người phía sau sẽ có được sự phát triển tốt đẹp dài lâu về sau.

Một người biết chịu thiệt sẽ luôn có được nhiều hơn là mất đi. "Mất" đối với họ có thể là một kiểu trả giá, cũng là một loại đầu tư, trong từ điển của họ không có thứ gọi là tổn thất.

Người biết nhìn xa trông rộng coi trời đất là trung tâm, cái họ quan tâm là lợi ích về lâu về dài nên thường không quá quan tâm, tính toán so đo cái được cái mất ở trước mắt.

Họ chấp nhận mua bán thua lỗ để đổi lấy sự tin tưởng của khách hàng, sẵn sàng có những hành động trượng nghĩa để có thêm mối quan hệ rộng rãi, dám nhiều lần từ bỏ những cái lợi nhỏ trước mắt để giúp bản thân có được nhiều nguồn tài nguyên hơn về sau.

Từ 40 triệu thành 11 tỷ USD sau 7 năm

Đế chế kinh doanh của tỷ phú Li Ka-shing (Lý Gia Thành) có thể đang gặp khó khăn nhưng ông vẫn đang là người giàu có nhất Hồng Kông. Điều này có được phần lớn nhờ vào việc đặt cược sớm vào Zoom Video Communications và Solina Chau, người bạn tâm giao của ông, đồng thời cũng là đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm tỷ USD (Horizons Ventures).

Nhà tài phiệt Châu Á, người nổi tiếng với việc xây dựng một số tòa nhà cao ốc tạo nét chấm phá cho đường chân trời ở Hồng Kông lần đầu rót vốn vào ứng dụng hội nghị truyền hình trực tuyến vào năm 2013. Ông Lý Gia Thành năm nay 92 tuổi, nắm giữ khoảng 8,5% cổ phần công ty có trụ sở tại San Jose, California. Lượng cổ phần này giá trị 11 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng tài sản của ông

Cổ phiếu Zoom bắt đầu "bung lụa" trong năm nay trước tác động của đại dịch COVID-19 khiến các trường học, văn phòng… buộc phải tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Đầu tuần, công ty Mỹ công bố doanh số bán hàng tăng vọt 355% trong ba tháng kết thúc ngày 31/7. Đây là kết quả tốt thứ hai trong số các thành viên của Nasdaq 100 Index.

Động lực này thúc đẩy cổ phiếu Zoom tăng 41% hôm Thứ Ba, và lượng cổ phần của ông Lý Gia Thành tăng thêm 3,2 tỷ USD trong một ngày. Theo Bloomberg Billionares Index, ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá 32,6 tỷ USD.

Trái ngược với Zoom, các doanh nghiệp của ông Lý Gia Thành như CK Hutchison Holdings hay CK Asset Holdings đang phải vật lộn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 và các cuộc biểu tình chống chính phủ Hồng Kông. Cổ phiếu đã mất hơn 1/4 giá trị vào năm 2020, hoạt động kinh doanh của các công ty đang thu hẹp và tìm cách cắt giảm chi phí. Sau khi báo cáo lợi nhuận nửa đầu năm giảm 29%, CK Hutchison đã thông tin rằng hoạt động tại các cảng và mảng kinh doanh bán lẻ cốt lõi có thể sụt giảm tiếp trong giai đoạn cuối năm. Trong khi, CK Asset cũng báo rằng lợi nhuận giảm 58% cho giai đoạn 6 tháng kết thúc ngày 30/6.

Khoản đầu tư vào Zoom có công lớn thuộc về Solina Chau, đồng sáng lập quỹ Horizons Ventures vào năm 2002, công ty quản lý các khoản đầu tư mạo hiểm của ông Thành. Horizons cũng là một trong những nhà đầu tư sớm vào Facebook, Spotify, Siri, hay công ty sản xuất thịt có nguồn gốc thực vật Imposible Foods.

Quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào Zoom tại vòng gọi vốn giai đoạn 2013 – 2015. Theo báo cáo, Horizons Ventures dẫn đầu nhóm nhà đầu tư đổ 6,5 triệu USD vào Zoom năm 2013. Hai năm sau, họ tiếp tục tham gia vào vòng gọi vốn 30 triệu USD của Zoom. Năm ngoái, khi Zoom niêm yết, khoản đầu tư ban đầu chưa đến 40 triệu USD này có trị giá 850 triệu USD và giờ thành 11 tỷ USD.

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư thông qua Horizons được phân bổ cho các tổ chức từ thiện của ông Lý Gia Thành, Li Ka-shing Foundation, ông gọi là người con thứ ba của mình. Theo công bố, ông Thành đã bỏ ra 1/3 tài sản của mình năm 2006 (9 tỷ USD) để góp vào quỹ từ thiện này. Solina Chau, 59 tuổi, cũng chính là giám đốc điều hành của quỹ.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/kiem-hang-ty-usd-nho-dau-tu-thong-minh-vao-zoom-cua-ly-gia-thanh-d81899.html

Bạn đang đọc bài viết Kiếm hàng tỷ USD nhờ đầu tư thông minh vào zoom của Lý Gia Thành tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh