Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/07/2021

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity triền miên thua lỗ vì đâu?

DTVN 10:38 28/09/2020

Pharmacity hiện là chuỗi nhà thuốc lớn nhất cả nước với 469 cửa hàng. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ dược phẩm này thường xuyên kinh doanh trong tình trạng thua lỗ.

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ 194 tỷ sau nửa đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity vừa công bố chỉ số kinh doanh 6 tháng đầu năm với mức lỗ sau thuế hơn 194 tỷ đồng, cùng kỳ năm 2019 lỗ 122 tỷ và gần chạm mức lỗ kế hoạch cả năm là 136 tỷ đồng. Cùng với đó, Công ty cũng đưa ra kỳ vọng sẽ chính thức có lãi hàng trăm tỷ trong năm 2021.

Hiện, vốn chủ của Pharmacity đang vào mức 408 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ là 99 tỷ đồng, tức tăng gấp hơn 4 lần. Hệ số nợ/vốn chủ đi ngang ở mức 0,3 - tương đương nợ cũng tăng mạnh tương ứng lên 1.360 tỷ.

Được biết, quy mô vốn tăng mạnh đi cùng với kế hoạch mở rộng mạnh mẽ được Công ty công bố vào đầu năm nay. Mục tiêu đến cuối năm 2021, Pharmacity sẽ đạt được 1.000 cửa hàng trên toàn quốc, tương đương mở mới 1 cửa hàng/ngày và công cuộc sẽ bắt đầu từ tháng 4/2020 (mục tiêu mở 36 đơn vị trong tháng).

"Thất bại 1 năm trở lại đây của Pharmacity là số lượng hàng hoá cung cấp ra thị trường không đủ, khách hàng phàn nàn nhiều. Một trong những nguyên nhân chính là kho dự trữ quá nhỏ, và luôn quá tải. Do đó, để đáp ứng mục tiêu mở mới 1 cửa hàng/ngày hướng đến đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho 1.000 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2021, Pharmacity đã tìm hiểu các đối tác về chuỗi cung ứng tại Việt Nam", ông Chris Blank – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc chuỗi từng phân trần.

Theo đó, sau một thời gian tìm kiếm, Pharmacity mới đây đã đi đến thỏa thuận hợp tác cùng Công ty DH Logistic Property Việt Nam (thuộc Tập đoàn Daiwa House, Nhật Bản) về việc mở mới Trung tâm phân phối hàng hóa tại Khu công nghiệp Lộc An (Đồng Nai).

Mới đây, Pharmacity huy động 150 tỷ đồng trái phiếu để phục vụ kế hoạch mở rộng. Đầu tháng 2/2020, Pharmacity cũng vừa gọi vốn thành công 730 tỷ đồng (tương đương 31,8 triệu USD) - khoản đầu tiên của vòng Series C và cũng là mức đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Thất bại suốt năm qua là do thiếu hàng

Thất bại 1 năm trở lại đây của Pharmacity là số lượng hàng hoá cung cấp ra thị trường không đủ, khách hàng phàn nàn nhiều. Một trong những nguyên nhân chính là kho dự trữ quá nhỏ, và luôn quá tải, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Chris Blank phân trần

Ngành chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam khá hấp dẫn, tính đến thời điểm hiện tại, khi thị trường đang tăng trưởng cực kỳ lớn với tầng lớp trung lưu cao. Việt Nam ước tính đang có 57.000 nhà thuốc tư nhân, dư địa tăng trưởng hiện tại còn rất lớn, đại diện Pharmacity chia sẻ mới đây và không giấu tham vọng chiếm lĩnh trong tương lai không xa.

Được thành lập vào năm 2012, Pharmacity chuyên buôn bán thuốc & dụng cụ y tế, nước hoa - mỹ phẩm - chế phẩm vệ sinh, các đồ dùng gia đình khác... Pharmacity định vị là chuỗi thuốc hiện đại với trọng tâm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam. Hãng chuyên cung cấp các loại thuốc Rx và OTC, Vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp...

Tính đến thời điểm hiện tại, Pharmacity đã mở rộng chuỗi lên hơn 271 cửa hàng tại 7 tỉnh thành, riêng tháng 3 xúc tiến được 27 đơn vị mới. Mục tiêu đến cuối năm 2021, Pharmacity sẽ đạt được 1.000 cửa hàng trên toàn quốc, tương đương mở mới 1 cửa hàng/ngày và công cuộc sẽ bắt đầu từ tháng 4/2020 (mục tiêu mở 36 đơn vị trong tháng).

"Thất bại 1 năm trở lại đây của Pharmacity là số lượng hàng hoá cung cấp ra thị trường không đủ, khách hàng phàn nàn nhiều. Một trong những nguyên nhân chính là kho dự trữ quá nhỏ, và luôn quá tải. Do đó, để đáp ứng mục tiêu mở mới 1 cửa hàng/ngày hướng đến đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho 1.000 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2021, Pharmacity đã tìm hiểu các đối tác về chuỗi cung ứng tại Việt Nam", ông Chris Blank – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc chuỗi phân trần.

Sau một thời gian tìm kiếm, Pharmacity mới đây đã đi đến thỏa thuận hợp tác cùng Công ty DH Logistic Property Việt Nam (thuộc Tập đoàn Daiwa House, Nhật Bản) về việc mở mới Trung tâm phân phối hàng hóa tại Khu công nghiệp Lộc An (Đồng Nai).

Bạn đang đọc bài viết Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity triền miên thua lỗ vì đâu? tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh
Hiện nay đa phần các ví điện tử đều gắn với hệ sinh thái của những người khổng lồ. Ví dụ ZaloPay kết nối với hệ sinh thái Zalo của VNG, Airpay kết nối với hệ sinh thái Shopee và NOW