Hà Nội, Thứ Ba Ngày 28/11/2023

“Áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17 của thành phố với địa bàn có nguy cơ cao”

DOANH NHÂN VIỆT NAM 09:06 30/07/2021

Là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh,đưa ra tại cuộc họp họp trực tuyến triển khai chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội

Có nơi làm chưa tốt, chưa thực hiệm nghiêm Chỉ thị 17
Tại cuộc họp Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, chiều 27/7, Thường trực Thành ủy đã họp cho ý kiến sau 4 ngày toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống COVID-19. Qua đó nhận định, việc ban hành Chỉ thị số 17 "là đúng, trúng, kịp thời, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ". Tuy nhiên, Thường trực đánh giá sau bốn ngày triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát...

Do đó, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo một số giải pháp cấp bách phải thực hiện ngay để chấn chỉnh; yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện và bảo đảm thực hiện đúng, thực hiện đủ từng nội dung Chỉ thị số 17/CT-UBND; lấy hiệu quả thực hiện làm “thước đo” năng lực, uy tín, trách nhiệm cán bộ.

Cuộc họp họp trực tuyến triển khai chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND TP về hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, phạm vi, lĩnh vực phụ trách; trọng tâm là thực hiện đúng nguyên tắc: "Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh."

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu Chủ tịch cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để nhiều người dân vi phạm quy định, để cơ quan, đơn vị, tổ chức không tuân thủ quy định về số lượng người đi làm và các quy định an toàn phòng dịch trong Chỉ thị số 17/CT-UBND. Việc kiểm tra, giám sát phải được làm cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với công an thành phố, "chia lửa" với lực lượng công an cả trong việc bố trí thêm các chốt kiểm soát. Việc tổ chức có thể huy động lực lượng hỗ trợ như quân nhân dự bị, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn viên, hội viên, các tổ COVID-19 cộng đồng, các tình nguyện viên... và không để tình trạng "ngoài chặt, trong lỏng".

Chủ động giữ vùng xanh, luồng xanh
Báo cáo tại cuộc họp của các đơn vị cho thấy, một số sở, ngành, địa phương đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND, cũng như nhanh chóng triển khai những chỉ đạo mới của Thường trực Thành ủy.

Chốt kiểm soát dịch trên phố Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng)

Trong đó, các ngành đã hội ý nhanh, giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc tạo “luồng xanh” cho xe chở hàng hóa thiết yếu; hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper); thi công các công trình trọng điểm, người thực hiện công vụ ra vào thành phố... Công an thành phố đã lập 29 chốt kiểm soát các cửa ngõ Thủ đô, tăng 7 chốt so với thời gian đầu; đôn đốc 4.147 cảnh sát khu vực quản lý chặt nơi cư trú; huy động 789 tổ công tác ở công an các quận, huyện, thị xã để tăng cường kiểm tra vi phạm; bước đầu đã xử phạt 1.359 trường hợp vi phạm ra ngoài đường không đúng quy định, không đeo khẩu trang và 32 cơ sở kinh doanh hoạt động không đúng quy định...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng công tác phòng, chống dịch còn lâu dài, không chỉ 15 ngày giãn cách xã hội, nên thành phố phải có kế hoạch, kịch bản lâu dài để nắm thế chủ động.

Ông Phong khẳng định các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ kiểm tra theo phương châm hạn chế nghe báo cáo, xuống trực tiếp điểm nóng để bảo đảm thực chất. Ông đề nghị các địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng thủ để giữ an toàn cho các địa bàn chưa có F0, tạo thành các “vùng xanh” trong thành phố.

Lãnh đạo Hà Nội khen ngợi việc các ngành đã hội ý nhanh, giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc tạo “luồng xanh” cho xe chở hàng hóa thiết yếu; hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper); thi công các công trình trọng điểm, người thực hiện công vụ ra vào thành phố...

Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với công an thành phố, "chia lửa" với lực lượng công an cả trong việc bố trí thêm các chốt kiểm soát. Việc tổ chức có thể huy động lực lượng hỗ trợ như quân nhân dự bị, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn viên, hội viên, các tổ COVID-19 cộng đồng, các tình nguyện viên... và không để tình trạng "ngoài chặt, trong lỏng".

Trọng tâm kiểm tra là việc chấp hành của người dân với quy định "chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết" và việc bảo đảm số lượng người đi làm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội lưu ý địa phương phải siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Theo Chỉ thị 17 của UBND Hà Nội, từ 6h ngày 24/7, thành phố giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Chính quyền yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Trường hợp người dân khi di chuyển vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế.

Theo Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/ap-dung-cac-bien-phap-manh-me-hon-chi-thi-so-17-36012.html

Bạn đang đọc bài viết “Áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17 của thành phố với địa bàn có nguy cơ cao” tại chuyên mục Đời sống – Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống – Xã hội