Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/06/2024

Thử nghiệm vaccine Nanocovax đến giai đoạn nào, kết quả ra sao?

CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM ONLINE 08:39 30/07/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi thăm và làm việc tại CTCP Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine Nanocovax.

Báo cáo Chủ tịch nước tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty cho biết, hiện việc thực hiện thử nghiệm vaccine khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ. Chi phí sản xuất chỉ là 120.000 đồng/liều. Nhiều nước đã liên hệ với công ty để đề nghị chuyển giao công nghệ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty đề nghị sớm được cấp phép cho loại vaccine này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, loại vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn 3 và đang ở giai đoạn 3A, còn tiếp tục thực hiện giai đoạn 3B. Bộ đã hỗ trợ Công ty Nanogen để hoàn tất giai đoạn 3A với việc thử nghiệm trên 1.000 người, đã hoàn tất tiêm mũi 1 của giai đoạn 3B. Giai đoạn 3B là rất quan trọng và phải chung tay thực hiện.

Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vaccine trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020. Chủ tịch nước nhấn mạnh một tinh thần là tự lực, tự cường, độc lập tự chủ trong lĩnh vực y tế. Theo đó đối với vaccine phải đi bằng “hai chân” là nhập khẩu vaccine và sản xuất vaccine trong nước. Tiêm vaccine không chỉ một lần, mà còn tiêm nhắc lại, nên việc chủ động sản xuất vaccine càng cần thiết.

Nhấn mạnh vào lúc này, vaccine và giãn cách xã hội là phương châm trong phòng, chống COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm, nhanh các quy trình chuyên môn. “Tôi yêu cầu chuyên môn và quy trình này phải đảm bảo, vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Nanogen phải chứng minh quy trình ấy với Bộ Y tế”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn. Ngoài phục vụ trong nước phải tính đến bước đi xa hơn là xuất khẩu vaccine. Làm được điều đó là niềm tự hào đối với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nghe giới thiệu về vaccine Nano Covax. Ảnh: SGGP

Liên quan tới vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, gây tổn thất về sức khỏe, tính mạng và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch hiện nay với biến chủng Delta đã làm đảo lộn kết quả phòng chống dịch của các nước trên thế giới. Các quốc gia Đông Nam Á, châu Âu và Mỹ tiếp tục hứng chịu làn sóng mới của dịch bệnh với một biến thể có sức lây lan nhanh, mạnh chưa từng có.

Tại nước ta, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4, đã tấn công vào khu kinh tế trọng điểm phía bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Diễn biến dịch phức tạp, kéo dài tác động sâu sắc tới kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, về chiến lược vaccine, thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vaccine toàn diện trên các lĩnh vực: Mua, nhập khẩu vaccine, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và tổ chức tiêm vaccine.

Thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020, từ Chương trình Covax với 38,9 triệu liều; hợp đồng được ký với Astra Zeneca vào tháng 11/2020 với 30 triệu liều cùng các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga và một số nước khác.

Bộ trưởng nhấn mạnh nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán, trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh và các nước khác, với số lượng trên 130 triệu liều và đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Tuy nhiên do tình hình khan hiếm vaccine trên toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn (như Covax cung ứng 3,86 tỷ liều nhưng đến nay mới cung ứng được được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia, đạt 2,5% theo kế hoạch). Các trung tâm sản xuất vaccine của thế giới như Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nên đã dừng xuất khẩu vaccine cho các nước.

Trong bối cảnh đó, nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, riêng trong tháng 7 này, sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vaccine được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế và các tỉnh khác, để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ cũng như theo đề nghị của các địa phương.

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine, Bộ trưởng cho biết, vào quý I/2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vaccine và là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm vaccine giai đoạn 3. Đến tháng 8/2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Về chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay, chúng ta có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật Bản đã được ký kết. Với Nga, chúng ta đã hoàn thành giai đoạn 1 gia công, đóng ống vaccine Sputnik-V và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Trong tháng 8, vaccine sẽ được đóng ống tại Việt Nam và chuyển sang giai đoạn chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Còn hợp đồng với Mỹ, việc chuyển giao công nghệ vaccine cao nhất sẽ được tiến hành thử nghiệm vào tháng 8. Nhà máy sản xuất với quy mô trên 100 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng trên cả nước cũng đã được khởi động và đang đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế tiếp thu đầy đủ ý kiến từ các đại biểu Quốc hội, từ đó xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các chính sách, chiến lược trong phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo Chất lượng Việt Nam Online

Link gốc : https://vietq.vn/thu-nghiem-vaccine-nanocovax-den-giai-doan-nao-ket-qua-ra-sao-d189466.html

Bạn đang đọc bài viết Thử nghiệm vaccine Nanocovax đến giai đoạn nào, kết quả ra sao? tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự