Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Vụ thu phí tang lễ ở Nam Định: Công nhân không tự ý nghỉ việc

DTVN 18:43 14/05/2020

Vụ lộn xộn xảy ra tại Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) khiến mọi hoạt động tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (ở huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) bị đình trệ.

à Vũ Thị Kim Quy, ngoài cùng bên trái và Luật sư Nguyễn Hồng Bách, ngoài cùng bên phải.

Công nhân: “Chúng tôi không tự ý nghỉ việc”

Trong một thông báo phát đi ngay trong ngày 8/5, ông Trần Đình Giao, người xưng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long cho biết: "Do tình hình nội bộ công ty hiện nay đang có nhiều bất ổn, nên công ty chúng tôi xin phép tạm dừng hoạt động, dừng tiếp nhận các ca hỏa tángtừ ngày 8/5 cho đến khi nào có thông báo mới tiếp theo. Công ty lấy làm tiếc về sự bất tiện này và sẽ cố gắng hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất".

Cũng theo thông tin ông Trần Đình Giao cung cấp thì Ban lãnh đạo Công ty không biết tại sao “toàn bộ công nhân đang làm việc tại đây bất ngờ nghỉ việc không rõ lý do”.

Nhiều lộn xộn xảy ra tại Công ty Hoàng Long ngày 8/5.

Tuy nhiên, ngay sau phát ngôn của ông Trần Đình Giao, bà Vũ Thị Kim Quy, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long cùng nhiều công nhân của Công ty đã có đơn tố cáo và đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các cơ quan chức năng phản ánh tình trạng lộn xộn trong nội bộ Công ty.

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch Công đoàn, đại diện cho tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động của Công ty Hoàng Long khẳng định: “Chúng tôi không tự ý nghỉ việc. Ngày 8/5, chúng tôi bị một nhóm người của Công ty bảo vệ Liên Anh đến đuổi khỏi vị trí công tác”.

Khi tìm hiểu ra thì ông Sơn được biết nhóm bảo vệ của Công ty Liên Anh được ông Lưu Văn Long, tự xưng là Tổng Giám đốc và ông Trần Đình Giao, tự xưng là Chủ tịch Hội đồng quản trị thuê đến để “tiếp quản” Công ty.

Ngay trong sáng 9/5, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Hoàng Long nhận được thông báo yêu cầu toàn bộ người lao động trong Công ty buộc phải ký lại hợp đồng lao động với Ban lãnh đạo mới, nếu không, sẽ bị nghỉ việc.

Trước những yêu cầu này, Ban Chấp hành Công đoàn và người lao động Công ty Hoàng Long không biết phải nghe theo ai vì người đang ký hợp đồng lao động với họ là bà Vũ Thị Kim Quy, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp đang có hiệu lực pháp luật, còn ông Trần Đình Giao, người xưng là Lãnh đạo Công ty yêu cầu họ phải ký lại Hợp đồng lao động lại chưa từng được một Đại hội đồng cổ đông nào bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, cũng không có con dấu công ty. Tình huống đặt ra khiến mấy chục lao động hoang mang, lo sợ.

Mấy chục lao động Công ty Hoàng Long khẳng định họ không tự ý nghỉ việc.

Tranh chấp kéo dài, không bầu được Hội đồng quản trị mới

Như Báo PLVN Việt Nam đã phản ánh từ năm 2017, những tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo khiến Công ty Hoàng Long bất ổn suốt nhiều năm qua.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tiền thân của Cty cổ phần Hoàng Long là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hoàng Long (gọi tắt là Cty TNHH Hoàng Long) thành lập ngày 26/8/2003 với vốn điều lệ là 800 triệu đồng. Lúc này, Công ty có hai thành viên gồm ông Phan Anh Tuấn và ông Lưu Văn Long, trong đó ông Long góp 450 triệu đồng tương đương với 56% vốn điều lệ, ông Tuấn góp 350 triệu đồng tương đương với 46% vốn điều lệ. Người đại diện theo pháp luật là ông Lưu Văn Long, chức vụ Giám đốc.

Qua 2 lần thay đổi đăng kí kinh doanh (ĐKKD) cho tới ngày ngày 17/5/2012, Cty TNHH Hoàng Long được cấp Giấy ĐKKD lần 3; vốn điều lệ là 10 tỷ đồng. Các thành viên gồm ông Lưu Văn Long và ông Trần Đình Giao, tỷ lệ góp vốn ông Long là 05 tỷ đồng tương đương với 50% vốn điều lệ, ông Giao là 05 tỷ đồng tương đương với 50% vốn điều lệ (ông Phan Anh Tuấn không còn là thành viên của công ty), trụ sở Công ty: Ki ốt số 9, đường 10, xã Lộc Hòa, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; người đại diện theo pháp luật giữ nguyên theo Giấy ĐKKDthay đổi lần 1.

Ngày 17/7/2012, Cty TNHH Hoàng Long chuyển đổi thành Cty cổ phần Hoàng Longvà được cấp Giấy ĐKKD thay đổi lần thứ 4. Trụ sở Công ty: Công viên Thanh Bình, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; vốn điều lệ là 15 tỷ đồng ứng với 150.000 cổ phần, mệnh giá một cổ phần là 100.000 đồng. Các cổ đông sáng lập gồm: Ông Long, ông Giao, bà Quy. Đây là thời điểm công ty thay đổi lớn về mặt ban lãnh đạo và bắt đầu thực hiện dự án Công Viên Nghĩa Trang Thanh Bình. Tỷ lệ đăng ký góp vốn của các cổ đông sáng lập gồm: ông Giao 40%, Ông Long 40% và bà Quy 20% vốn điều lệ; người đại diện theo pháp luật là ông Lưu Văn Long, chức vụ Tổng giám đốc.

Ngày 26/6/2013, Công ty cổ phần Hoàng Long thay đổi Giấy ĐKKD lần thứ 5. Vốn điều lệ, các cổ đông sáng lập, tỷ lệ đăng ký góp vốn của các cổ đông sáng lập giữ nguyên theo Giấy ĐKKDlần thứ 4. Người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Kim Quy, chức vụ Tổng giám đốc.

Tranh chấp phát sinh, qua nhiều cấp tòa với nhiều phiên tòa diễn ra, Bản án số 41/2017/KDTM-PT ngày 6/3/2017 và bản án 12/2019/DSPT ngày 8/8/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy quyết định ngày 21/6/2013 của Hội đồng quản trị miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Lưu Văn Long, đồng thời cũng tuyên hủy quyết định của Hội đồng quản trị ngày 21/6/2013 bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với bà Vũ Thị Kim Quy.

Để bản án có hiệu lực pháp luật được thi hành, Cục Thi hành án dân sự và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định đã hướng dẫn Công ty Hoàng Long phải tiến hành Đại hội đồng cổ đông để bầu Hội đồng quản trị mới theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Một Tổng giám đốc do Hội đồng quản trị mới bổ nhiệm, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép công nhận thì mới trở thành người đại diện theo pháp luật mới của Công ty.

Tuy nhiên, 3 cổ đông sáng lập của Công ty là ông Lưu Văn Long, ông Trần Đình Giao và bà Vũ Thị Kim Quy đã không ngồi lại được với nhau để bàn việc tiến hành Đại hội đồng cổ đông. Thay vào đó, ông Lưu Văn Long và ông Trần Đình Giao tự nhận mình là Lãnh đạo Công ty,tự ý ban hành một văn bản cho bà Vũ Thị Kim Quy thôi làm Tổng giám đốc, đồng thời thuê người của công ty Bảo vệ Liên Anh đến “tiếp quản” Công ty.

Trao đổi với PV , bà Vũ Thị Kim Quy cho biết bà mong muốn Công ty tổ chức được Đại hội đồng cổ đông để bầu Hội đồng quản trị, bổ nhiệm được Tổng giám đốc mới theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, khi đó, Tổng giám đốc mới là ai thì bà sẽ bàn giao con dấu, trách nhiệm.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự, hiện tại, bà Vũ Thị Kim Quy vẫn là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty thì việc ông Trần Đình Giao thuê người lạ đến công ty, yêu cầu công nhân ký lại hợp đồng lao động mới cho làm việc là vi phạm pháp luật.

Theo Pháp Luật Plus

Link gốc : https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/lanh-dao-tranh-chap-gan-30-lao-dong-cua-cong-ty-hoang-long-phai-nghi-viec-d124360.html?fbclid=IwAR1OIkmwm6mUSit1jfp36OBW7nOPY7D0GiND9t88WeIWDI6Vbko6t1bKvjs

Bạn đang đọc bài viết Vụ thu phí tang lễ ở Nam Định: Công nhân không tự ý nghỉ việc tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước