Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Nam Định: Cty than Nam Vang hoạt động gây ô nhiễm bất chấp bị xử phạt

Gia Nguyễn - Vinh Đức 11:47 01/04/2020

Công ty than Nam Vang, đóng trên địa bàn huyện Nam Trực, Nam Định hoạt động về than ngay tại mép sông Ninh Cơ nhưng không có hệ thống thu gom nước thải, hay hệ thống xử lý chất thải,…

Thông tin trên Diễn đàn Doanh nghiệp, người dân tại xóm 9, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho biết: Nhiều năm qua, cuộc sống của người dân liên tục bị ảnh hưởng bởi hoạt động sản xuất của Công ty than Nam Vang đóng trên địa bàn. Là đơn vị hoạt động về than ngay tại mép sông Ninh Cơ nhưng doanh nghiệp này không có hệ thống thu gom nước thải, hay hệ thống xử lý chất thải,… Không chỉ có vậy, xung quanh khu vực hoạt động sản xuất đều không được che chắn, chống sự phát tán của bụi than ra ngoài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và môi trường sinh thái xung quanh.

Mặc dù bị xử lý vi phạm và bắt buộc di dời cách đây nhiều năm nhưng Công ty than Nam Vang vẫn nghiễm nhiên tồn tại.

Vi phạm bị xử lý…

Năm 2018, Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Tiến được UBND tỉnh cho thuê 12.195m2 đất tại xã Việt Hùng để xây dựng nhà xưởng đóng mới và sửa chữa tàu thuyền. Công ty Hoàng Tiến cho Cty Nam Vang thuê đất và một phần tài sản trên đất để sản xuất, chế biến than; Công ty Nam Vang đã xây dựng ngoài dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt 01 nhà xưởng sản xuất, chế biến than kích thước: 27,0m x 55,0m, cao 6,0m.

Công ty Nam Vang đã xây dựng ngoài dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt 01 nhà xưởng sản xuất...

Ngày 05/9/2018, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh và các cơ quan chuyên môn đã kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty Nam Vang, lập biên bản vi phạm hành chính. Trên cơ sở đề nghị của Công an tỉnh, ngày 18/9/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định số 2034/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường và lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều đối với Công ty Nam Vang, số tiền 134 triệu đồng và yêu cầu Công ty Nam Vang khắc phục ô nhiễm môi trường, tháo dỡ công trình hoàn trả mặt bằng.

Công ty Nam Vang đã nộp tiền phạt vi phạm, song vẫn chưa khắc phục ô nhiễm môi trường và tháo dỡ công trình vi phạm. Ngày 08/11/2018, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Việt Hùng kiểm tra và yêu cầu thực hiện nghiêm quyết định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ngày 09/11/2018, Công ty Hoàng Tiến đã thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng đối với Công ty Nam Vang. Công ty Nam Vang đã chấm dứt sản xuất và đang vận chuyển nguyên liệu, tháo dỡ thiết bị và cam kết hoàn trả mặt bằng xong trước ngày 31/12/2018.

Vi phạm rõ ràng, nhưng cho đến nay Công ty Nam Vang vẫn nghiễm nhiên tồn tại và hàng ngày đe dọa môi trường sinh thái xung quanh.

Vẫn “bình thường” hoạt động?

Mặc dù đã có những động thái được cho là quyết liệt của lãnh đạo UBND huyện Trực Ninh, tuy nhiên, cho đến nay sai phạm vẫn hoàn sai phạm, trọng lượng của các cấp chính quyền địa phương thì nằm trên giấy còn doanh nghiệp vẫn vô tư “quấy phá” môi trường.

Ghi nhận thực tế xung quanh khu vực sản xuất của Công ty Nam Vang trên địa bàn xóm 9, xã Việt Hùng, PV nhận thấy: Những khu vực sai phạm mà các lực lượng chức năng đã chỉ ra vẫn nghiễm nhiên tồn tại, đặc biệt là khu vực nhà xưởng, bên trong máy băng chuyền vẫn được kê ngay bên xưởng. Toàn bộ khu vực sân vẫn ngổn ngang nhiều đống than nguyên liệu lớn nhỏ, vương vãi khắp nơi,…

Toàn bộ khu vực sân vẫn ngổn ngang nhiều đống than nguyên liệu lớn nhỏ, vương vãi khắp nơi,…

Tại thời điểm PV ghi nhận, thì trong nhà xưởng cũng như toàn bộ khu vực Công ty Nam Vang không thấy có hoạt động sản xuất, nhưng cánh cổng tiếp giáp với mặt đường đê dân sinh vẫn mở rộng.

Ông N.D.C một người dân cho hay: Hoạt động của Công ty than không tuân thủ theo một lịch nào cố định, lúc hoạt động, lúc không nhưng liên tục những tàu than lớn cập bến được đưa lên bờ chỉ một hai hôm lại hết sạch. Bây giờ không còn nhiều mùi khai của hóa chất, nhưng bụi than thì chưa bao giờ hết. Mưa thì nhầy nhụa, nắng thì bụi mù mịt…

Cũng theo ghi nhận của PV, xung quanh khu vực sản xuất của Công ty Nam Vang hầu như không có biện pháp che chắn, tường rào tiếp giúp khu vực đất ruộng của người dân chỉ có một bức tường thấp, phía tiếp giáp với con đường đê dân sinh chỉ có hàng rào gai thép thấp và chằng chịt tạm bợ bằng những tấm lưới đen rách nát…

Trước hiện trạng trên, PV cũng đã điện thoại phản ánh đến lãnh đạo UBND xã Việt Hùng. Trao đổi nhanh với PV qua điện thoại, ông Trần Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Tình trạng Công ty Nam Vang vẫn đang hoạt động là có và sẽ cho các cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ trong thời gian tới.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Link gốc : https://enternews.vn/nam-dinh-de-doa-moi-truong-doanh-nghiep-van-binh-thuong-hoat-dong-169903.html

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Cty than Nam Vang hoạt động gây ô nhiễm bất chấp bị xử phạt tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước