Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Dư luận dậy sóng chuyện Tổng cục Du lịch 'xin' 400 vé máy bay cho...cán bộ đi công tác

Mai Hương(T/H) 15:49 03/06/2020

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa bất ngờ có văn bản "kêu gọi" ba hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Bất ngờ: Tổng cục Du lịch 'kêu gọi' 400 vé hàng không cho...cán bộ đi công tác

Trong bối cảnh các hãng hàng không đồng loạt báo lỗ do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, thì bất ngờ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa bất ngờ có văn bản "kêu gọi" ba hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Cụ thể, trong văn bản số 167/TCDL-TTDL, do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký ngày 2/6/2020 gửi tới Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways nêu rõ:

Triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội thảo, hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19 khi điều kiện cho phép.

"Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa", văn bản nêu.

Đáng chú ý, văn bản này còn đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác: "Vì vậy, Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020".

Văn bản nêu rõ số lượng vé máy bay miễn phí cần hỗ trợ là 400 vé. Trong đó, đề nghị rõ số lượng vé máy bay với từng hãng bay. "Cụ thể, đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành".

Dư luận dậy sóng

Đề nghị này của Tổng cục Du lịch đã gây ra một làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận. Nên nhớ đề nghị hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt hãng hàng không báo lỗ nặng nề vì Covid-19.

Trong đó, Vietnam Airlines là doanh nghiệp hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Với con số ước lỗ năm 2020, hãng hàng không quốc gia thậm chí âm vốn chủ sở hữu tới hơn 1.000 tỷ đồng và nguồn tiền dự trữ đến nay cạn kiệt.

Vietjet kết thúc quý I/2020, ghi nhận mức doanh thu vận tải hàng không đạt 7.222 tỷ đồng, giảm 29,6% so với cùng kỳ năm trước và mức lỗ khoảng 1.000 tỷ đồng.

Còn hãng hàng không non trẻ Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết cũng 'dính' đòn chí mạng khi mới cất cánh 1 năm đã lỗ 1.500 tỷ đồng.

Vietnam Airlines là doanh nghiệp hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp chưa có hồi kết thì các hãng hàng không mới chỉ ở bước đầu hồi phục, tái khởi động lại bộ máy để tiếp tục "vượt bão" khó khăn.

Với câu chuyện đề nghị hỗ trợ 400 vé máy bay kể trên, dư luận hoàn toàn có quyền hoài nghi về câu chuyện lạm quyền, trong khi lời đề nghị đến từ một đơn vị đáng ra phải hiểu rõ hơn hết những khó khăn mà các ngành hàng không đang phải gồng gánh là Tổng cục Du lịch, chính điều này khiến dư luận dậy sóng.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục hàng không khẳng định: Chúng ta mới xoá bỏ dãn cách hơn một tháng nay nên hàng không nội địa chỉ mới bắt đầu được phục hồi. Ngay cả khi hoạt động trở lại bình thường như trước thì doanh thu của các DN hàng không vẫn vô cùng khó khăn do bị "mất trắng" thị trường quốc tế. Dự báo, đến cuối năm 2021, thị trường hàng không mới có thể phục hồi.

Trong bối cảnh các hàng không đang thông báo lỗ nặng vì Covid-19 thì việc Tổng cục Du lịch không chia sẻ, giúp đỡ mà lại "kêu gọi" các hãng hàng hỗ trợ 400 vé máy bay để cán bộ "đi công tác" được cho là không hợp lý.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết: "Cục chưa nhận được phản ánh của các hãng hàng không về vấn đề này. Đây là vấn đề các hãng hàng không không cần phải báo cáo Cục Hàng không, doanh nghiệp có thể căn cứ vào khả năng, tình hình thực tế, năng lực tài chính của mình để đưa ra quyết định cấp hoặc không cấp (từ chối). Tuy nhiên, Cục cũng sẽ kiểm tra lại thông tin trên".

Tổng cục Du lịch rút văn bản "xin" 400 vé máy bay (Nguồn: VTC)

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/du-luan-day-song-chuyen-tong-cuc-du-lich-xin-400-ve-may-bay-chocan-bo-di-cong-tac-d77006.html

Bạn đang đọc bài viết Dư luận dậy sóng chuyện Tổng cục Du lịch 'xin' 400 vé máy bay cho...cán bộ đi công tác tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước