Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/03/2024

Chính quyền Tổng thống Trump chính thức đệ đơn kiện Google

DTVN 15:54 21/10/2020

Hôm 20/10, chính quyền Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện Google. Đây là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế giới trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây, nhằm chống lại một công ty công nghệ.

Hôm 20/10, chính quyền Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện Google. Đây là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế giới trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây, nhằm chống lại một công ty công nghệ. Trong đơn khiếu nại, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã cáo buộc Google kiểm soát sự cạnh tranh để duy trì vị thế của mình trên thị trường công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.

Theo đơn kiện, 11 tiểu bang – bao gồm -- Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina và Texas, đã tham gia vụ kiện này. Đơn khiếu nại nhắm mục tiêu vào một loạt các hành động của Google – được cho là làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh và ngăn cản các đối thủ thu hút người dùng.

Ngoài ra, đơn kiện còn cáo buộc Google đã chi hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất thiết bị như Apple, LG, Motorola và Samsung, cùng các nhà phát triển trình duyệt web như Mozilla và Opera để cài đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định. Trong nhiều trường hợp, Google còn không cho phép các công ty này làm ăn với đối thủ của họ. Do đó, Google đã sở hữu hoặc kiểm soát hiệu quả các kênh phân phối tìm kiếm, chiếm khoảng 80% các lệnh tìm kiếm tại Mỹ.

Trong cuộc họp hôm thứ Ba, các quan chức DOJ không loại trừ khả năng Google phải chia tách công ty. Phó Tổng chưởng lý Jeffrey Rosen cho biết: "Không có khả năng nào bị loại trừ." Ông cũng cảnh báo rằng, nếu DOJ không thực hiện vụ kiện này ngay lập tức, "chúng ta có thể đánh mất làn sóng đổi mới tiếp theo" và "người Mỹ có thể sẽ không bao giờ chứng kiến sự xuất hiện của Google kế tiếp."

Trong khi đó, giám đốc pháp lý và đối tác toàn cầu của Google SVP – Kent Walker, viết trong 1 bài đăng trên blog: "Vụ kiện ngày hôm nay của DOJ là một sai lầm sâu sắc. Mọi người sử dụng Google là vì họ lựa chọn, chứ không phải bị ép buộc hay họ không thể tìm thấy công cụ thay thế." Ông cũng nói rằng khiếu nại của DOJ là "dựa trên các lập luận đáng ngờ về chống độc quyền" và điều này không giúp ích gì cho người tiêu dùng.

Google cho biết, hành động trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các smartphone như của Apple "không khác gì" những động thái mà doanh nghiệp khác đưa ra để quảng bá sản phẩm của họ. Điều này giống như một thương hiệu ngũ cốc có thể trả tiền cho siêu thị để sản phẩm của họ được bày ở cuối giá hàng hoặc ngang tầm mắt khách hàng.

Rosen nhận định, vụ kiện của Google là một "cột mốc quan trọng" nhưng không phải là dấu chấm hết cho quá trình xem xét toàn bộ ngành công nghệ và các vụ kiện khác vẫn có thể được đệ trình khi cần thiết.

Đơn khiếu nại liên bang mang tính bước ngoặt này được thực hiện sau cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 1 năm của các nhà điều tra của DOJ và đưa ra ngay trước cuộc bầu cử tổng thống, trong đó các nền tảng công nghệ đã được xem xét kỹ lưỡng về tác động của họ đối với nền dân chủ và doanh nghiệp nhỏ.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/chinh-quyen-tong-thong-trump-chinh-thuc-de-don-kien-google-d84010.html

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền Tổng thống Trump chính thức đệ đơn kiện Google tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế