Hà Nội, Thứ Tư Ngày 17/04/2024

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ bắt đầu 3 tuần 'nước rút'

DTVN 11:07 13/10/2020

Tổng thống Donald Trump sẽ cố gắng thoát khỏi vấn đề COVID-19 để trở lại chiến dịch tranh cử vào thứ Hai, bắt đầu cuộc chạy nước rút kéo dài ba tuần cho cuộc bầu cử ngày 3/11

Hôm Chủ nhật, ông Trump nói qua điện thoại với một nhóm người ủng hộ rằng ông đã “có kết quả xét nghiệm hoàn toàn âm tính” với COVID-19, mặc dù bác sỹ Nhà Trắng Sean Conley, cho đến hôm qua chưa đưa ra tuyên bố mới nào về sức khỏe của tổng thống Mỹ.

“Tôi đã được kiểm tra và kết quả hoàn toàn âm tính” Trump nói trong một thông điệp âm thanh do trợ lý chiến dịch tranh cử của ông đăng lên YouTube. “Ngày mai tôi sẽ tới Florida, làm việc tập trung vì đây là cuộc bầu cử mà chúng ta phải thắng”, AP dẫn lời ông Trump.

Một người có thể không có triệu chứng và không có nguy cơ truyền virus cho người khác nhưng vẫn có thể có coronavirus trong cơ thể. Nhận xét của tổng thống với những người ủng hộ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump phát biểu trên Fox News rằng ông đã “miễn nhiễm” với virus chết người.

Hôm Chủ nhật (giờ Mỹ), ông Trump viết trên Twitter rằng ông đã “hoàn toàn không còn cần đến các bác sĩ của Nhà Trắng” để trở lại chiến dịch tranh cử, nhấn mạnh rằng ông không còn có thể lây bệnh cho người khác và không có khả năng bị bệnh trở lại. Đó là điều không chắc chắn và Twitter sau đó đã “ gắn cờ” nội dung này, cảnh báo người dùng mạng phải xác minh tính xác thực của nó.

Sự kiện tại một sân bay ở Sanford, Florida là cuộc mít-tinh vận động tranh cử đầu tiên của ông Trump kể từ khi ông tiết lộ hôm 2/10 rằng ông nhiễm COVID-19.

Chỉ 21 ngày trước bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump đang thua đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và vị tổng thống đảng Cộng hòa đang tìm cách thay đổi hiện trạng. Trong nhiều tháng, tổng thống Trump đã cố gắng chuyển sự chú ý của công chúng khỏi vấn đề virus và việc xử lý đại dịch vốn làm lây nhiễm gần 7,7 triệu người ở Mỹ, giết chết hơn 214.000 người và hàng triệu người phải nghỉ việc.

Nhưng vì chính ông Trump nhiễm bệnh, tâm điểm chú ý lại được dồn vào các phản ứng của ông với vấn đề này trong khi thời gian tới ngày bầu cử đang ngắn lại. Ông Biden, trên thế thượng phong khi thắng thế trước ông Trump trong các cuộc thăm dò quy mô toàn quốc và ở nhiều bang quan trọng, hôm thứ Hai đến Ohio, một bang mà ông Trump chiến thắng nhờ hơn đối thủ 8 điểm % vào năm 2016.

Trong vài tuần qua, đây là chuyến đi thứ hai của cựu phó tổng thống Biden tới Ohio, bang từng được cho là xa tầm với của ông nhưng các cuộc thăm dò giờ đây cho thấy sẽ là nơi diễn ra một cuộc đua gay cấn. Theo Reuters, cuộc mit-tinh của ông Trump ở Florida và sự kiện tương tự đã được lên kế hoạch ở Pennsylvania vào thứ Ba, Iowa vào thứ Tư và Bắc Carolina vào thứ Năm, sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem liệu tổng thống Mỹ đương nhiệm có thay đổi cách tiếp cận chiến dịch tranh cử kể từ khi nhiễm virus SARS- CoV-2 hay không.

Ông Trump đã bị chỉ trích vì không khuyến khích những người ủng hộ tại các sự kiện vận động tranh cử, và thậm chí cả nhân viên Nhà Trắng, đeo khẩu trang bảo hộ và tuân thủ các hướng dẫn giãn cách xã hội. Ít nhất 11 trợ lý thân cận của ông Trump dương tính với coronavirus. Ông Trump, phát biểu từ ban công Nhà Trắng hôm thứ Bảy, kêu gọi hàng trăm người, phần lớn là người da đen và người gốc Latinh, ủng hộ ông.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/chien-dich-tranh-cu-tong-thong-my-bat-dau-3-tuan-nuoc-rut-d83669.html

Bạn đang đọc bài viết Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ bắt đầu 3 tuần 'nước rút' tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế