Hà Nội, Thứ Tư Ngày 08/02/2023

Vĩnh Phúc: Bắt giữ nhiều sản phẩm sách có dấu hiệu giả mạo NXB Giáo dục Việt Nam

SỞ HỮU TRÍ TUỆ 08:53 06/07/2021

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn và phát hiện gần 150 quyển sách tiếng Anh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, theo thông tin từ Cục QLTT, hôm 3/7 vừa qua, Đội QLTT số 5, Cục QLTT Vĩnh Phúc đã phối hợp với phòng Thời sự Đài phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc kiểm tra đối với Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường, địa chỉ tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường.

Qua kiểm tra thực tế tổ công tác đã phát hiện 141 quyển sách Tiếng Anh thuộc các khối từ lớp 3 đến lớp 12 của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Quá trình đấu tranh, khai thác, đại diện Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Hiện, Đội QLTT số 5 đã tạm giữ hàng hóa để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào hôm 18/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và đào tạo) triệt phá thành công đường dây tội phạm có tổ chức quy mô lớn chuyên sản xuất, buôn bán hàng giả là sách giáo khoa tại Công ty CP In và văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (Hà Nội) để tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt quả tang và đồng loạt triển khai khám xét khẩn cấp tại 19 địa điểm, 2 văn phòng công ty, xưởng in, xưởng gia công và 15 kho hàng nằm rải rác trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả khám xét bước đầu cơ quan chức năng đã thu giữ, niêm phong nhiều đồ vật, tài liệu, phương tiện phạm tội của các đối tượng gồm 3 dây chuyền máy in offset 4 màu và các loại máy cắt, xén, vào keo, vào bìa, gấp tay sách...

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ hàng triệu cuốn sách sách giáo khoa thành phẩm giả, nhiều phương tiện, sổ sách, chứng từ kế toán liên quan đến việc sản xuất, mua bán, tiêu thụ sách giả…

Hiện các đơn vị chức năng đang tiếp tục phân loại sách giáo khoa giả và các tài liệu, đồ vật đã thu giữ, triệu tập một số đối tượng tổ chức, tham gia sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sách giáo khoa giả để làm rõ hành vi phạm tội.

Được biết đây là đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay.

Để trông giống như thật, các đối tượng trong đường dây này còn sản xuất luôn cả tem giả. Các đối tượng còn liên kết với nhau theo đường dây từ khâu in ấn đến đóng gói, rồi tiêu thụ nhằm khép kín hoạt động. Mỗi 1 khâu là 1 doanh nghiệp điều hành.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho biết do thủ đoạn các đối tượng sản xuất sách giáo khoa giả thường chia nhỏ các khâu, từ khâu in đến khâu tiếp theo gia công, đóng gói, rồi phát hành tiêu thụ nên việc xử lý các đối tượng này rất khó khăn.

Đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây này là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Kết quả điều tra bước đầu cho thấy lợi nhuận thu được từ số sách giả này khoảng 50 tỉ đồng.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/vinh-phuc-bat-giu-nhieu-san-pham-sach-co-dau-hieu-gia-mao-nxb-giao-duc-viet-nam-d103660.html

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Bắt giữ nhiều sản phẩm sách có dấu hiệu giả mạo NXB Giáo dục Việt Nam tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường