Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Tổng thống Nga Putin sẽ nghỉ hưu khi số người không ủng hộ ông tại nhiệm tăng kỷ lục?

DTVN 17:30 25/11/2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin nắm quyền ở Nga đã 20 năm. Một khảo sát gần đây cho thấy số người không ủng hộ Tổng thống Nga Putin tiếp tục nắm quyền sau năm 2024 đã tăng cao nhất trong 6 năm qua.

38% người dân Nga không muốn thấy ông Putin làm tổng thống sau năm 2024

Khảo sát cho thấy, cứ 5 người Nga được hỏi thì có 2 người nói rằng không muốn ông Putin tiếp tục tại nhiệm sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào năm 2024, theo cuộc khảo sát mới của trung tâm Levada.

Câu hỏi ai là người kế nhiệm ông Putin luôn là chủ đề thu hút sự chú ý trong những năm qua, Moscow Times đưa tin. Năm 2018, ông Putin tái đắc cử vị trí người lãnh đạo nước Nga với nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2024.

Kể từ thời Stalin, ông Putin là nhà lãnh đạo nước Nga trong thời gian dài nhất trên cương vị tổng thống.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, 38% số người được hỏi nói họ không muốn thấy ông Putin làm tổng thống sau năm 2024. Tỷ lệ này tăng 11% và là mức cao nhất trong 6 năm qua.

Levada đã đặt câu hỏi với 1.605 người dân đến từ 50 vùng lãnh thổ của Nga. Trong khi đó, 54% số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn muốn ông Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước. Con số này cũng tăng 3% so với năm 2018.

Những người còn phân vân chưa đưa ra quyết định chiếm 8% trong tổng số người được hỏi, theo cuộc khảo sát của Levada.

Năm 2013, có tới 45% số người Nga phản đối ông Putin tiếp tục nắm quyền.

"Chúng ta đang quay trở lại giai đoạn 2011-2013, khi làn sóng phản đối ông Putin tại Nga lên tới đỉnh điểm", Lev Gudkov, người đứng đầu trung tâm phân tích Levada, nói với tờ Vedomosti.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích Nga vẫn lạc quan trước kết quả này. Alexei Zudin, giảng viên cấp cao tại Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nói: "Điều quan trọng nhất là ông Putin vẫn được người dân công nhận là một phần quan trọng, không thể thiếu của đất nước Nga. Ông Putin luôn hành động vì lợi ích của người dân Nga”.

Ông Putin đã thay đổi nước Nga như thế nào?

Ông Putin sinh năm 1952, năm nay 67 tuổi và sẽ bước sang tuổi 72 vào năm 2024.

Trong giai đoạn đầu nắm quyền, ông Putin tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ trong nước. Ông Putin phát động cuộc chiến nhằm vào các nhà tài phiệt chi phối nước Nga, chỉ biết làm lợi cho bản thân, trong đó có Boris Berezovsky.

Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông Putin đã vực dậy nền kinh tế Nga, từ chỗ suy thoái nhiều năm liền chuyển sang tăng trưởng. Nước Nga bắt đầu hồi sinh dưới sự lãnh đạo của Putin.

Sự thành công của ông Putin còn gắn liền với việc khôi phục ý thức tự hào của dân tộc Nga. Ông Putin lên nắm quyền vào cuối những năm 1990, khi nước Nga trải qua một thập kỷ đầy biến động, với việc Liên Xô sụp đổ, khiến cho nhiều người dân cảm thấy họ bị mất đi bản sắc dân tộc.

Lev Gudkov, giám đốc Trung tâm Levada, nói rằng mục tiêu của nhà lãnh đạo Putin là “khôi phục hình ảnh nước Nga như một siêu cường, ít nhất trong mắt đồng bào, và khôi phục sức mạnh vốn có”

Sau 20 năm, ông Putin chưa dẫn dắt nước Nga trở lại vị thế như thời Liên Xô, nhưng ông Putin đã đưa nước Nga trở thành cường quốc quân sự và địa chiến lược toàn cầu.

Kể từ năm 2014, những quyết sách của ông Putin như sáp nhập bán đảo Crimea, đưa quân đến Syria chống khủng bố, tăng cường quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Hungary… đã khiến phương Tây phải dè chừng. Đó là khi châu Âu và Mỹ không thể “muốn làm gì thì làm như trước”, mà còn phải đánh giá hành động của Nga.

Trong thời đại mới, nền kinh tế Nga đã qua giai đoạn phát triển nhảy vọt, gặp nhiều khó khăn vì lệnh cấm vận và trừng phạt của phương Tây. Nhưng ông Putin vẫn đưa nước Nga đạt đến những đỉnh cao mới, chế tạo thành công những vũ khiến chiến lược chưa từng có từ trước đến nay trên thế giới.

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin sau năm 2018 có phần giảm sút, nhưng vẫn ở mức cao. Nhà lãnh đạo Nga vẫn còn nhiều điều phải làm để cải thiện đời sống của người dân, trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra rải rác ở nhiều nơi.

Ông Putin vẫn còn 5 năm trong nhiệm kỳ, đến năm 2024 để hoàn thành những lời hứa của mình với người dân. Sau thời điểm đó, không ai biết ông Putin có còn tiếp tục nắm quyền hay không, nhưng không thể phủ nhận rằng ông Putin là người không thể thiếu của nước Nga, là người đưa nước Nga bước vào giai đoạn phát triển mới.
Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn//tong-thong-nga-putin-se-nghi-huu-khi-so-nguoi-khong-ung-ho-ong-tai-nhiem-tang-ky-luc-d65784.html

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Nga Putin sẽ nghỉ hưu khi số người không ủng hộ ông tại nhiệm tăng kỷ lục? tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế
Dự án chợ Việt Nam (Vietnam Market) tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) dự kiến được mở vào tháng 3/2020. Chợ được hình thành trên cơ sở nhu cầu có thực đối với hàng hóa và DV của Việt Nam tại Malaysia