Theo khảo sát của PV, những ngày sau Tết Nguyên đán nhu cầu rau xanh của người dân tăng cao nhưng lượng cung hạn chế. Thời điểm sau Tết cùng với nạn dịch virus corona khiến người dân mua tích trữ cũng khiến cho tình trạng rau củ càng trở nên cháy hàng.
Nhiều kệ hàng rau củ ở siêu thị trống trơn dù mới chỉ giữa buổi chiều. |
Giá rau củ quả tại chợ dân sinh cũng tăng đáng kể. Nhiều loại rau tăng gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 so với dịp trước Tết Nguyên đán. Lý giải việc tăng giá rau xanh, chị Vũ Thu Hải ( tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ Thành Công, Ba Đình, HN) cho biết, ra Tết nguồn cung rau chưa nhiều bên cạnh đó lại vừa trải qua trận mưa đá dịp Tết nên khiến cho rau xanh bị hỏng rất nhiều, điều này khiến cho giá rau cũng tăng lên vài giá.
Tại chợ Thành Công, giá cải ngọt là 19.000đ/kg, cải cúc 21.000đ/kg, rau muống 23.000đ/kg, cải chíp 34.000đ/kg, cải bó xôi 40.000đ/kg... Nếu như trước Tết giá 1 quả chanh rơi vào 3.000đ/quả thì nay là 5.000đ/quả, các loại rau thơm, xà lách giá cũng được đội lên rất nhiều so với trước Tết.
Giá rau xanh ở các chợ dân sinh đều tăng so với trước Tết. |
Nhiều siêu thị, giá niêm yết rau xanh gần như không đổi nhưng tất cả các kệ hàng đều không còn gì để bán. Tình trạng người dân đổ đi siêu thị mua thực phẩm những ngày sau Tết khá đông, khiến cho nguồn cung về rau xanh không đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm tươi sống cũng được siêu thị bán rất ít, nhiều kệ hàng thịt, giò chả, cá chỉ có số lượng nhỏ.
Theo nhân viên của một siêu thị tại khu vực Cầu Giấy cho biết, sáng ngày mai mới có hàng rau củ nhập về tiếp. Nhu cầu người dân rất cao nhưng lượng rau cung cấp sau Tết hạn chế nhưng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục vì theo thông lệ hàng năm phải ngoài rằm Tháng Giêng thì thị trường rau củ mới đi vào ổn định.
Theo VietQ