Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 13/07/2024

Đề xuất tiêu chí đặc thù về tiêu chuẩn xây dựng đối với cửa hàng xăng dầu

VIETQ 07:17 24/03/2023

TP Hà Nội đề xuất được áp dụng tiêu chí đặc thù về các khoảng cách an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn xây dựng đối với cửa hàng xăng dầu trong đô thị, trạm nạp khí.

Theo Sở Công thương TP Hà Nội, thành phố hiện có 3 kho xăng với sức chứa trên 5.000 m3 và 2 kho xăng sức chứa dưới 5.000 m3 đang hoạt động. Bên cạnh đó là có tổng số 493 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 461 cửa hàng đã được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, đang hoạt động, 32 cửa hàng đang tạm dừng hoạt động do đang thực hiện cải tạo, sửa chữa, trong giai đoạn chuyển giao cho đơn vị khác, giải quyết tranh chấp, không đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy...

Hiện nay, mạng lưới cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội có nguy cơ bị thu hẹp do nhiều cửa hàng cũ nằm trong các dự án mở rộng đường dự án phát triển đô thị. Các cửa hàng tại các quận lõi hầu hết có diện tích nhỏ hẹp, dung tích bể chứa nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ xăng dầu đang ngày càng tăng cao.

Trong khi quỹ đất dành cho phát triển hệ thống cửa hàng xăng dầu ở nội thành còn khó, việc xây dựng mới cửa hàng xăng dầu phải đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về diện tích, khoảng cách... để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu, kho xăng dầu trên địa bàn TP cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc, do đó chưa thu hút được các nhà đầu tư.

Ảnh minh hoạ

Sở Công thương TP Hà Nội cho biết, quy hoạch xăng xầu trên địa bàn thành phố vướng mắc ở việc xác định vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu, kho xăng dầu để đáp ứng được các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy hoạch liên quan. Cửa hàng xăng dầu là những dự án nhỏ (thường có diện tích từ 1.000-3.000m2), thuộc công trình đặc thù, có ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng nên không thuộc diện các dự án được ưu tiên.

Cùng đó, vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu, kho xăng dầu phải phù hợp với các Quy hoạch đã được phê duyệt: quy hoạch phân khu, quy hoạch chung xây dựng huyện, quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch sử dụng đất... do vị trí chiếm đất nhỏ nên thường không thể hiện được rõ ràng trong các quy hoạch nêu trên. Mặt khác, vị trí quy hoạch phải các đáp ứng được các quy chuẩn tiêu chuẩn như: cách trường học, bệnh viện, công trình công cộng... nên rất khó tìm được các vị trí đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, các dự án xây dựng mới cửa hàng xăng dầu, kho xăng dầu thường kéo dài một đến vài năm cho công tác chuẩn bị đầu tư, chủ yếu là ở khâu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do là công trình đặc thù nên các thủ tục xây dựng cửa hàng xăng dầu cũng nhiều bước hơn các công trình dân dụng cùng quy mô khác (liên quan thẩm duyệt nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, giao thông...).

Sở Công thương kiến nghị, đề xuất các Bộ KH&CN, Công Thương, Xây dựng, GT-VT xem xét, phê duyệt cho TP Hà Nội được áp dụng tiêu chí đặc thù về các khoảng cách an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn xây dựng đối với cửa hàng xăng dầu trong đô thị, trạm nạp khí. Điều này là phù hợp các quy định đang áp dụng tại nhiều quốc gia và phù hợp với điều kiện công nghệ phát triển hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất tiêu chí đặc thù về tiêu chuẩn xây dựng đối với cửa hàng xăng dầu tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường