Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Dồn điền đổi thửa ở xã Tân Ước: Càng đo càng 'hao hụt' diện tích?

DTVN 14:14 25/09/2020

Người dân xóm 5, thôn Tri Lễ, xã Tân Ước huyện Thanh Oai, Hà Nội phản ánh về việc UBND xã Tân Ước trả thiếu định mức đất cho người dân sau nhiều lần dồn điền đổi thửa.

Theo người dân địa phương, vào năm 2006 thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về việc dồn điền đổi thửa, người dân xóm 5, thôn Tri Lễ đã hưởng ứng và thực hiện nghiêm. Tuy nhiên qua những lần thực hiện, người dân phát hiện UBND xã Tân Ước đo thiếu hụt diện tích quỹ đất 1 của một số hộ dân. Điều này dẫn đến việc sổ đỏ cũng bị ghi sai diện tích, nên nhiều hộ đã không nhận sổ và khiếu kiện đến các cơ quan chức năng.

Nhiều người dân cũng phản ánh, diện tích đất ruộng trên sổ đỏ cấp trước năm 1999 của họ so với diện tích sau 2 lần dồn điền đổi thửa đã bị hụt rất nhiều. Cụ thể, năm 2006, dồn điền đổi thửa cắt của đội 5 thôn Tri Lễ 151 mẫu lẻ 2 sào 40. Lần dồn điền đổi thửa này nhiều hộ đã bị hụt diện tích so với ban đầu. Điển hình là hộ ông Vũ Bá Hán có số diện tích ruộng ban đầu là 4.114m2 qua lần dồn điền đổi thửa, khi đo lại chỉ còn 3.718m2 hụt gần 400m2. Hộ ông Vũ Bá Hài diện tích ban đầu là 2.765m2 sau khi dồn điền đổi thửa đo lại chỉ còn 2.600m2.

Việc đo thiếu ruộng xảy ra với nhiều hộ dân đội 5, nhưng khi người dân thắc mắc thì cán bộ thôn, xã đưa ra lý do là tính theo định mức 2,47 sào/khẩu chứ không phải là 2,53 sào/khẩu như ghi trong biên bản họp đội sản xuất mà các xã viên đã thống nhất.

Khu đất bỏ hoang ở thôn Tri Lễ

Sau đó, đến năm 2008, xã Tân Ước cho họp thôn Tri Lễ và thông báo đội 5 là đội sản xuất đầu tiên của xã đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa và cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các hộ dân đội 5 thôn Tri Lễ đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa theo đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến năm 2014 xã Tân Ước lại tiếp tục cho dồn điền đổi thửa một lần nữa. Việc làm này đã không nhận được đồng tình từ các hộ dân, vì họ cho rằng họ đã thực hiện dồn điền đổi thửa rồi, thì nay UBND xã căn cứ vào chủ trương, hay quyết định của cấp có thẩm quyền nào mà lại dồn điền đổi thửa. Việc làm này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới thời vụ sản xuất và tâm tư của người dân, nên nhiều hộ dân đã không chấp nhận việc này.

Dù gặp phải phản ứng của người dân, nhưng UBND xã Tân Ước vẫn tiến hành cho dồn điền đổi thửa trên quy mô toàn xã. Và sau việc dồn điền đổi thửa lần 2, người dân lại tiếp tục phát hiện ruộng bị đo thiếu so với diện tích ruộng đã được cấp sổ đỏ sau lần dồn điền đổi thửa năm 2006. Điển hình là hộ ông Vũ Bá Hán sau 2 lần dồn điền đổi thửa số ruộng bị thiếu so với ban đầu lên tới 744m2.

Cách tính chia ruộng đất ở xã Tân Ước

Lý giải việc đo thiếu ruộng cho các hộ dân thì cán bộ thôn, xã nói rằng họ áp dụng cách tính 2,35 sào/khẩu chứ không phải 2,47 sào/khẩu như lần dồn điền đổi thửa năm 2006. Chính cách tính này đã gây bức xúc cho người dân, nên họ đã khiếu kiện tới các cơ quan chức năng.

Người dân cũng phản ánh, sau những lần dồn điền đổi thửa này diện tích ruộng thừa ra là rất lớn. Họ còn phát hiện cán bộ thôn Tri Lễ tự ý lấy ruộng của người dân xóm 5 thuộc quỹ đất 1. Cụ thể vùng Tân Minh lấy 3 mẫu, vùng Đồng Mô 1,2 mẫu, vùng Sùng 1,7 mẫu, vùng Đồng Cửa 7,6 sào. Sau nhiều lần khiếu kiện, năm 2017 UBND xã Tân Ước trả lại cho dân vùng Đồng Cửa, còn 3 vùng đất kia chưa trả lại cho dân. Và hiện 3 khu đất ruộng này vẫn bị bỏ hoang, trong khi đó người dân lại thiếu ruộng canh tác.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ông Vũ Bá Hán

Từ những dẫn chứng cụ thể nêu trên, đặc biệt là sau việc UBND xã Tân Ước trả lại khu ruộng Đồng Cửa cho người dân, dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng UBND xã Tân Ước đã thiếu minh bạch khi thực hiện việc dồn điền đổi thửa, đo thiếu ruộng cho dân dẫn đến việc thừa ra nhiều mẫu ruộng để hoang hóa từ năm 2006 tới nay gây lãng phí lớn.

Thiết nghĩ UBND xã Tân Ước và thôn Tri Lễ cần tổ chức họp các hộ dân tìm phương án giải quyết dứt điểm vụ việc. Đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nếu có để sớm ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương, tránh việc người dân khiếu kiện kéo dài.

T.Uyên/SHTT

Bạn đang đọc bài viết Dồn điền đổi thửa ở xã Tân Ước: Càng đo càng 'hao hụt' diện tích? tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống