Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

“Dự án oxy” và cách làm từ thiện nguyện “khác người” của ông Dũng “lò vôi”

DOANH NHÂN VN 08:46 04/09/2021

Đời người ngắn ngủi lắm, làm được việc gì tốt thì làm” – Lời chia sẻ của ông Dũng "lò vôi" về con đường thiện nguyện " khác người" mà mình đang đi. Một con đường lặng lẽ nhưng đong đầy yêu thương.

Âm thầm đặt 50.000 bình oxy và chuẩn bị 21 nhà máy oxy mini để ứng phó với đại dịch COVID-19

Dư luận chỉ ngờ ngợ biết đến kế hoạch mua oxi về dự trữ để hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc covid-19 của ông Dũng “lò vôi” thông qua lời tâm sự của bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng) trên sóng livestream hôm 13/7/2021. Mãi đến ngày 27/7, trên sóng livestream, Chủ tịch CTCP Đại Nam ông Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi là Dũng lò vôi) mới tuyên bố sẽ không để các bệnh viện dã chiến thiếu oxy, và sẽ cung cấp cho hội ATM Oxy của anh Hoàng Tuấn Anh.

Ông Dũng chia sẻ, ông đã đặt 50.000 bình oxy từ cách đây 3 tháng, cùng với 21 máy tạo oxy mini.

--

"Tôi đã chuẩn bị từ cách đây 3 tháng. Khi dịch bệnh xảy ra khó khăn nhất là vật tư y tế, quan trọng nhất là hơi thở. Bạn bè tôi nhiều người nói hãy chia bình oxy lại, tôi nói nếu tôi bán lại cho thị trường chắc cũng lãi cả trăm tỷ, nhưng tôi không làm được điều đó. Tôi muốn chia sẻ lại cho cộng đồng, làm sao cùng dân mình, cho đất nước mình qua kiếp nạn", ông Huỳnh Uy Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, 3 tháng trước khi dịch bệnh bùng phát, ông đã quyết định đặt 50.000 bình oxy trong bối cảnh vận chuyển tàu biển rất khó, để kiếm được container vận chuyển không phải đơn giản. "Cách đây 3 tháng tôi dám ký hợp đồng mua 50.000 bình oxy, giờ các bạn đi ra mua 500 cái bình thôi kiếm đâu ra vì Việt Nam chúng ta chưa sản xuất, hoặc giá thành cao quá nên các đơn vị không sản xuất. Khi tôi nhập 21 máy tạo oxy về, tôi hỏi mua bình luôn, tôi hứa là tôi không để các bệnh viện dã chiến thiếu bình", ông Dũng cho biết.

"Có đêm tôi ngủ 1-2 tiếng, khi nào mệt mỏi thì 4 tiếng, cứ suy nghĩ làm sao mình chia sẻ được cho người dân lúc khó khăn nhất. Tôi cho công nhân đo chích ngừa, dùng khả năng của mình kể cả đi vay mượn để đi mua bình oxy, tôi mua 21 giàn máy oxy về thành đội cơ động để chia sẻ lại cho Bình Dương. Tôi biết anh em cảnh sát cơ động Bình Dương, Bình Định vác từng bình oxy vào bệnh viện để chia sẻ phục vụ chống dịch. Tôi cảm ơn tất cả anh em, khi đất nước hoạn nạn, dân vùng này chia sẻ cho dân vùng khác, tỉnh này chia sẻ cho tỉnh khác, nếu nay mai Bình Dương hết dịch, chỗ nào có dịch số oxy này sẽ thành đội cơ động tôi mang đến đó để cứu giúp dân mình. Sống chết cách nhau có hơi thở, chúng ta chia nhau hơi thở", ông Dũng tuyên bố.

Ngày 2/9 mới đây, ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam đã chính thức có buổi ra mắt và giới thiệu 7 nhà máy oxy mini di động đầu tiên được đưa về Việt Nam. Đây là một việc làm vô cùng có ý nghĩa trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu về oxy để cứu sống người bệnh rất lớn như hiện nay, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam.

Theo như ông Huỳnh Uy Dũng chia sẻ, những nhà máy oxy mini di động là ý tưởng của ông nghĩ ra và chuẩn bị tất cả cách đây 4 tháng và hiện 7 nhà máy đã về tới Việt Nam. Mỗi ngày có thể bơm được 1.600 bình oxy cỡ 5 lít. Những bình oxy bơm cho Bệnh viện dã chiến sẽ có dung tích 40 lít và bơm phục vụ nhân dân với bình có dung tích 5 lít.

Một trong những ưu điểm nổi bật của những nhà máy oxy mini di động này là chúng có thể lắp đặt được ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam. Ông Dũng nói: "Sáng kiến này tôi đã thiết kế để phục vụ cho khắp mọi miền đất nước. Nơi đâu cần cũng có thể vận chuyển dễ dàng chỉ với 2 xe. 1 xe phía trước chở nhà máy oxy và xe phía sau chở bình".

Ông Dũng cho biết, các bệnh viện ở Bình Dương cũng như các tỉnh thành lân cận – những nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 sẽ lập tức được chi viện một số lượng lớn bình oxy trong sáng ngày 2/9 như Long An, Đồng Nai. Cùng với đó, ông cũng sẽ vận chuyển đến TP.HCM từ 3 - 4 nhà máy oxy mini di động cùng Long An và Đồng Nai - mỗi địa phương 1 nhà máy.

"Trước mắt chúng tôi hy vọng phủ kín Bình Dương, để làm sao 6.000 bình oxy cung cấp cho Tỉnh đoàn Bình Dương sẽ phục vụ tốt cho công tác điều trị F0. Lực lượng Công an cùng các bệnh viện dã chiến phối hợp nhịp nhàng".

Lực lượng chức năng của tỉnh Bình Dương cũng bày tỏ sự vui mừng khi có thể tiếp nhận một số lượng lớn bình oxy phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình căng thẳng như hiện nay:

"Chúng tôi đã nhanh chóng kết nối đến các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly để đem oxy đến cho mọi người nhanh nhất. Tới giờ chúng tôi đã kết nối và vận chuyển hơn 1.000 bình đến nhiều địa phương. Sáng mai, sẽ tiếp tục cung cấp thêm 6.200 bình nữa. Với một lượng bình oxy lớn như vậy, những nhà máy oxy đem đến sự an tâm cho bệnh nhân trong thời gian sắp tới. Quá trình đi bơm bình trước kia rất khó, bệnh nhân thở rất nhanh, chỉ trong vòng vài tiếng lại phải đi đổi bình. Những nhà máy oxy này sẽ giúp việc sản xuất oxy nhanh hơn và đem đến oxy kịp thời cho các bệnh nhân".

Luôn đau đáu với các hoạt động thiện nguyện

Ông Dũng và bà Hằng thường gắn liền với các hoạt động thiện nguyện quy mô, chiến dịch làm đường, lộ cho người dân vùng sâu vùng xa, ngoài ra còn có các chương trình đưa nước ngọt về miền Tây, ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn,... Không những thế, quỹ từ thiện Hằng Hữu (do vợ chồng ông Dũng sáng lập và điều hành, trực thuộc Công ty CP Đại Nam) cũng đã giúp đỡ hàng nghìn trẻ em mổ tim và não úng thủy miễn phí tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Công ty CP Đại Nam - “Chương trình thiện nguyện Huỳnh Hằng Hữu” cũng đã tài trợ số tiền 50 tỷ đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Số tiền này nhằm vào mục đích hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và những trẻ em có năng khiếu, thành tích trong học tập và rèn luyện. Đặc biệt, ưu tiên cho con bộ đội đang công tác ở Trường Sa.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, ông Dũng cũng đồng ý để nhà nước sử dụng khu khách sạn có 81 phòng mở cửa đón người từ nước ngoài về cách ly tập trung; sau này mở rộng làm khu cách ly thu phí.

Đặc biệt, mới đây, ông Dũng ''lò vôi" đề nghị hiến tặng khu đất 4ha, ước giá trị khoảng 1.000 tỉ đồng (25 triệu/1m2). Theo chia sẻ của ông Dũng, năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 khó khăn hơn 2020, do vậy, ông mong muốn đất nước vượt qua được dịch bệnh và được đóng góp một phần tài sản của mình để chung tay phòng chống dịch bệnh…

Đại gia Dũng “lò vôi” là ai?

Ông Huỳnh Uy Dũng sinh năm 1961, nguyên quán tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. Chưa học hết lớp 12, ông nhập ngũ và tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam, phục vụ công tác hậu cần ở Quân khu 5, rồi Quân khu 7, làm nhiệm vụ tiếp tế.

Sau khi xuất ngũ, ông mở lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp. Xí nghiệp làm ăn phát đạt khiến Dũng "lò vôi" bắt đầu phất lên. Và biệt danh "Dũng lò vôi" gắn liền với tên tuổi của ông từ ấy.

Vị doanh nhân người Bình Định có sự nghiệp kinh doanh đáng nể. Ông là người tiên phong xây dựng mô hình khu công nghiệp hiện đại đầu tiên tại Bình Dương cũng như Việt Nam, sở hữu trong tay nhiều bất động sản và tài sản "khủng" như: Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, Khu đô thị Trung Tâm hành chính huyện Dĩ An, Khu dân cư Sóng Thần, Khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần…

Trong đó, Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến được xây dựng với mục tiêu trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á, quy mô diện tích 700 ha với số vốn 6.000 tỷ đồng là 1 trong những công trình khiến người ta nhắc nhiều đến ông.

Bạn đang đọc bài viết “Dự án oxy” và cách làm từ thiện nguyện “khác người” của ông Dũng “lò vôi” tại chuyên mục Phong cách sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Phong cách sống