Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Người vẽ hồn Việt trên những cánh hoa bất tử

DTVN 09:04 15/11/2021

Từ những tác phẩm hoa khô vốn gần gũi với thiên nhiên, nghệ nhân Trần Thuỳ Duyên đã “thổi hồn” vào đó bằng những bức tranh cảnh đẹp đất nước con người Việt Nam.

Là người yêu hoa, nghệ nhân Trần Thuỳ Duyên không muốn những cánh hoa úa tàn. Một lần được bạn tặng cho nhành hoa khô và để lâu không tàn, đó là cái duyên đưa cô đến với nghiệp tạo nên những tác phẩm với những đoá hoa bất tử. Sau thời gian tìm hiểu và học hỏi, Thuỳ Duyên bắt tay vào thực hiện. Khi mới bắt tay vào thực hiện tác phẩm đầu tay, Thuỳ Duyên đã phải bỏ đi hàng nghìn bông hoa vì chưa hiểu hết đặc tính sinh học của chúng.

Sau nhiều lần thử nghiệm, qua tìm hiểu đặc tính của vật liệu cũng như sở thích của khách hàng, đến nay Duyên đã cho ra đời hàng trăm mẫu. Đến năm 2018, cô chính thức đưa các tác phẩm của mình đến với mọi người. Dẫu vậy đến đầu năm 2021, Thùy Duyên thành lập Công ty TNHH EeVee chuyên về các sản phẩm hoa bất tử. Dù tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nhiều, nhưng những sản phẩm của cô vẫn luôn được đặt hàng để làm quà tặng, trang trí văn phòng, nội thất.

Là người yêu hoa, nghệ nhân Trần Thuỳ Duyên không muốn những cánh hoa úa tàn

Chia sẻ về kỹ thuật làm một tác phẩm hoa bất tử, Duyên cho biết sẽ phải trải các công đoạn gồm chọn nguyên liệu theo đúng yêu cầu về độ tươi và nở của hoa, sau đó xử lý hoa bằng các hóa chất thân thiện rồi đem vào tủ sấy. Công đoạn xử lý một bông hoa thường mất 2-3 tuần. Cuối cùng là tạo tác cho hoa theo ý tưởng của mình.

“Việc sáng tạo tác phẩm đòi hỏi phải tính toán để dáng và màu sắc của hoa để đưa vào tác phẩm nào cho phù hợp và có ý nghĩa. Đối với những bông hoa vẽ tranh, mình phải tạo những bản phác thảo trước, xây dựng ý tưởng khoảng 1 tuần. Sau đó mình mới thực hiện vẽ tranh trên hoa”. Thuỳ Duyên cho biết.

Với tâm hồn nghệ sĩ, chị luôn trăn trở về việc giới thiệu nét đẹp văn hóa của Việt Nam đến với thế giới, như cách mà một số nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... đã làm. Vốn yêu lịch sử và văn hóa Việt Nam, Thuỳ Duyên đã dành hết tâm huyết để giới thiệu hình ảnh Việt Nam qua từng nét vẽ. Nội dung trên các sản phẩm của Duyên thường là những hình ảnh đặc trưng về phong cảnh thiên nhiên, đất nước Việt Nam.

Những sản phẩm của cô rất được yêu thích và thường xuyên được đặt hàng để làm quà tặng.

Ngoài việc giới thiệu những địa danh nổi tiếng nước Việt từ Bắc Trung Nam, nó còn là tình yêu dành cho những danh lam thắng cảnh quê hương tuyệt đẹp mà cô thổi hồn vào những nét vẽ trên các cánh hoa bất tử. Từ các loại hoa lớn nhỏ đều trở nên độc đáo hơn, tuy khác biệt nhưng cũng thật gần gũi. Các sản phẩm của Duyên là những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt vẽ từ những đôi tay khéo léo, sáng tạo mang trọn tình yêu của người họa sỹ gửi gắm vào những sản phẩm thuần chất thiên nhiên. Chính hình vẽ trên những cánh hoa đó tạo được sự khác biệt với các sản phẩm hoa khô khác. Ngoài những sản phẩm mà Duyên sáng tạo, khách hàng cũng có thể đặt vẽ theo yêu cầu cá nhân.

“Đây là loại hình vẽ tranh trên hoa đầu tiên của Việt Nam. Việc vẽ tranh trên hoa thật rất khó, vì cánh của hoa nhỏ. Nên khi vẽ phải rất tập trung rất cao, nét nào ra nét đó, nếu sai không thể sửa được và phải vẽ lại từ đầu. Nếu nhìn qua kính phóng to để hỗ trợ sẽ không chuẩn xác về màu do đó phải cẩn thận và chi tiết”. Thuỳ Duyên chia sẻ.

Một tác phẩm rất tâm đắc của nghệ nhân Trần Thuỳ Duyên.

Sự sáng tạo của Thuỳ Duyên góp phần tạo nên một luồng gió mới, đem những tinh hoa nghệ thuật truyền thống tạo thành xu hướng thời thượng, được các tín đồ yêu hoa đón nhận.

Đặc biệt, bức tranh "Việt Nam quê hương tôi - Chung một tấm lòng" là công sức của một tuần lên ý tưởng và thực hiện. Bức tranh có các địa danh nổi bật: Hồ Gươm, cầu Tràng Tiền, chợ Bến Thành - đại diện cho sự đoàn kết, thống nhất của ba miền Bắc - Trung - Nam. Qua đó, khi được đem ra đấu giá với mục đích ủng hộ kinh phí cùng Chính phủ mua vaccine ngừa COVID-19, giá trị mà tác phẩm của Thùy Duyên mang lại cho chủ sở hữu là vô cùng giá trị.

Hoàng Quyên/Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nguoi-ve-hon-viet-tren-nhung-canh-hoa-bat-tu-d117495.html

Bạn đang đọc bài viết Người vẽ hồn Việt trên những cánh hoa bất tử tại chuyên mục Phong cách sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Phong cách sống