Hà Nội, Thứ Tư Ngày 29/09/2021

Tỷ phú nào kiếm nhiều tiền nhất dưới thời Tổng thống Trump?

DTVN 19:14 25/01/2021

Đa số tỷ phú Mỹ đều có tài sản tăng lên nhờ thị trường chứng khoán có những thời điểm tăng vọt trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Tính từ thời điểm ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017 đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/1/2021, giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã tăng vọt hơn 170 tỷ USD, theo tính toán của Forbes.

Cổ phiếu của Công ty Sản xuất xe điện Tesla do tỷ phú Elon Musk sáng lập đã tăng 1,625% trong bốn năm qua, vượt xa thị trường chứng khoán. Trong thời gian đó, S&P 500 và Dow Jones Industrial Average lần lượt tăng khoảng 70% và 60%.

Tài sản của Elon Musk đã tăng lên với tốc độ chưa từng có. Ngày ông Trump nhậm chức, Musk chỉ có 12,9 tỷ USD. Theo ước tính của Forbes, thời điểm hiện tại, ông hiện là người giàu thứ hai trên thế giới với giá trị tài sản ròng 184 tỷ USD.

Tài sản của Elon Musk đã tăng lên với tốc độ chưa từng có trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Tỷ phú Tesla hiện chỉ kém 6 tỷ USD so với người giàu nhất hành tinh là CEO Amazon Jeff Bezos, người có giá trị tài sản ròng 190 tỷ USD. Trong vài tuần qua, hai tỷ phú này đã có cuộc đua hấp dẫn để cạnh tranh danh hiệu người giàu nhất thế giới.

Theo tính toán của Forbes, tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên chiếm được vị trí số một từ tay Bezos vào ngày 8/1/2021, trước khi tỷ phú Amazon giành lại vị trí này.

Musk và ông Trump có một mối quan hệ phức tạp kể từ năm 2016. Ban đầu, Musk góp mặt trong hai hội đồng cố vấn của ông Trump, ủng hộ cho sự bền vững của môi trường. Tuy nhiên, khi ông Trump tuyên bố với thế giới vào năm 2017 rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, Musk quyết định từ bỏ. Vào thời điểm đó, ông nói: “Biến đổi khí hậu là có thật” và nói thêm “rời Paris là không tốt cho nước Mỹ hay cho thế giới”.

Gần đây hơn, ông Trump đã bày tỏ lời khen ngợi dành cho Musk khi hồi tháng Giêng, ông gọi Musk là một trong những “thiên tài vĩ đại” của nước Mỹ. Và dù ủng hộ những bước tiến của công ty tên lửa SpaceX của Musk nhưng sự nhiệt tình của ông Trump đối với xe điện trầm lắng hơn (một phần đáng kể trong sự ủng hộ dành cho chiến dịch Trump đến từ những công ty dầu khí lớn).

Tất nhiên, không phải tất cả lợi nhuận của Musk trực tiếp đến từ sự lãnh đạo của ông Trump. Trong bốn năm qua, Tesla chinh phục nhà đầu tư bằng cách cho ra đời các loại xe mới, tăng số lượng xe được giao và đánh bại những con số của các nhà phân tích.

Ngoài ra, phần lớn lợi ích của Musk trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đến sau khi ông Joe Biden được bầu vào cuối năm 2020 và Đảng Dân chủ chiếm đa số trong Thượng viện. Với một tổng thống được hỗ trợ bởi một Quốc hội có khả năng ủng hộ chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu của ông, các nhà đầu tư đang nhảy vào cuộc đua công nghệ xanh.

Cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 100% trong ba tháng qua, báo hiệu cho nhà đầu tư dự đoán rằng chính quyền của ông Biden sẽ thân thiện hơn với xe điện.

Sau thời gian bị chỉ trích ban đầu, giờ đây Tesla đã được thêm vào chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12/2020, động thái tiếp tục đẩy giá cổ phiếu của công ty này lên. Là nhà sản xuất xe điện giá trị nhất thế giới, Tesla đã cho xuất xưởng nửa triệu chiếc trong năm 2020.

Theo Nhà đầu tư (Theo Forbes)

Link gốc : https://nhadautu.vn/ty-phu-nao-kiem-nhieu-tien-nhat-duoi-thoi-tong-thong-trump-d47805.html

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú nào kiếm nhiều tiền nhất dưới thời Tổng thống Trump? tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng