Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Chủ tịch Vinaconex 2 Đỗ Trọng Quỳnh 'khởi nghiệp'

DTVN 11:30 15/09/2019

Ông Ðỗ Trọng Quỳnh, Chủ tịch Vinaconex 2 vốn là một lãnh đạo doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm, được cho là đã chuẩn bị cho mình một hướng đi riêng.

Thông tin ông Đỗ Trọng Quỳnh, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex trở lại đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex 2 (VC2) nhiệm kỳ 2019 - 2024 được thị trường quan tâm, nhưng lại không quá bất ngờ với những người am hiểu nội tình doanh nghiệp.

Ngay khi Tổng công ty Ðầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Viettel thoái toàn bộ vốn tại Vinaconex, ông Ðỗ Trọng Quỳnh, vốn là một lãnh đạo doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm, được cho là đã chuẩn bị cho mình một hướng đi riêng.

Người thạo tin cho rằng, Vinaconex 2, doanh nghiệp gắn bó với ông hàng chục năm trước khi ông đảm nhận ghế Tổng giám đốc Tổng công ty Vinaconex có thể được ông Quỳnh tập trung nguồn lực đầu tư trở lại, ông và nhóm nhà đầu tư sẽ mua lại phần vốn của Vinaconex tại đây.

Hội đồng quản trị Vinaconex cũng vừa có nghị quyết thoái toàn bộ 5,4 triệu cổ phần VC2, tương đương 36% vốn điều lệ tại doanh nghiệp này.

Ông Quỳnh sinh năm 1962, có chuyên môn cả về lĩnh vực xây lắp và quản trị kinh doanh, là người khá kín tiếng, được nhiều đối tác nhận xét là “biết người, biết ta” trên thương trường và linh hoạt trong đầu tư kinh doanh.

Vinaconex 2 là một trong những công ty thành viên mạnh của Vinaconex với hai ngành nghề lõi là xây lắp và đầu tư bất động sản.

Năm 2018, VC2 đạt doanh thu 1.379 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 35 tỷ đồng, duy trì cổ tức 10% bằng tiền. Kết quả kinh doanh như vậy được duy trì trong nhiều năm hoạt động của doanh nghiệp và hầu như chưa có sự bứt phá đáng kể nào.

Ông Quỳnh đã từng nắm ghế Chủ tịch VC2 trong nhiều năm, nhưng sự trở lại lần này của ông được nhiều cổ đông đánh giá với vị thế hoàn toàn khác: chủ động và quyết liệt hơn. Họ kỳ vọng ông Quỳnh và các cộng sự sẽ đưa Công ty lên một tầm cao mới.

Ðiều này không phải là nhiệm vụ bất khả thi với VC2 khi doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm vài chục năm trong lĩnh vực xây lắp và đầu tư, có năng lực triển khai các dự án lớn như tổ hợp khu đô thị, cầu đường… với quy mô doanh thu vượt trên 1.000 tỷ đồng.

Năm qua, VC2 cũng thi công xây lắp các dự án lớn như Royal Park, khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Bộ Công an, dự án 25 Nguyễn Huy Tưởng, tòa nhà Intracom…

Ðặc biệt, về đầu tư, Công ty đang triển khai nhiều dự án như Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (Hà Nội), dự án Khu nhà ở sinh thái Vĩnh Phúc, dự án Khu nhà ở Quang Minh, Dự án Ðồi Chè Quảng Ninh; Dự án khu Lò Vôi cũ, dự án cải tạo xây mới chung cư Hồng Hà (Quảng Ninh), dự án cải tạo xây mới chung cư Thượng Ðình, dự án Khương Ðình, dự án khu nhà ở thu nhập thấp tại tỉnh Thái Bình, dự án Quảng Yên…

Ông Đỗ Trọng Quỳnh, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex trở lại đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex 2 (VC2) nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tuy vậy, sẽ có nhiều thách thức đòi hỏi ông Quỳnh phải giải quyết trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong ngành và những khó khăn chu kỳ của thị trường bất động sản đã xuất hiện.

Chẳng hạn, tại dự án Kim Văn - Kim Lũ, được đánh giá có vị trí khá đẹp trên đường Vành đai 3, tòa tháp C đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, bán được toàn bộ sản phẩm, trong khi tòa tháp B đầu tư sau một nhịp đang thi công hoàn thiện, bàn giao nhà từ quý II/2019 vẫn còn khoảng 100/604 căn chưa bán được.

Nhiều biện pháp quảng bá và chính sách được áp dụng để đẩy mạnh kinh doanh, nhưng tiến độ tiêu thụ căn hộ vẫn được đánh giá là chậm dẫn đến chậm thu hồi vốn đầu tư.

Trong mảng xây lắp, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là tình trạng thu hồi nợ. Tại các kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty gần đây, nội dung này luôn nóng trong phần chất vấn.

Năm qua, Ban Tổng giám đốc Công ty cho biết, công tác thu hồi nợ từ các công trình xây lắp khó khăn khi chủ đầu tư các dự án Trung tâm giới thiệu ngành nghề sản phẩm truyền thống, Nhà máy vôi Hóa Hương Hải, VCB Quảng Ninh, 130 Nguyễn Ðức Cảnh… chây ỳ, bất hợp tác.

Trong khi đó, áp lực cạnh tranh từ các đối thủ trong ngành xây dựng ngày một tăng, các doanh nghiệp cùng ngành đang giảm giá sâu để trúng thầu.

Năm qua, VC2 còn phát sinh vấn đề thiếu trách nhiệm của cán bộ ban điều hành, thiếu quy trình kiểm soát chất lượng thống nhất, thanh toán chậm cho các tổ thợ dẫn đến tổ thợ thi công thiếu trách nhiệm, hoặc dẫn đến tình trạng bỏ dở phải thay tổ mới.

Áp lực thanh toán với nhà cung cấp và nhân công tăng lên rất lớn dẫn đến nhiều bức xúc cho đối tác và giảm uy tín của Công ty. Nhiều đối tác đã dừng cấp hàng, thậm chí đã tiến hành khởi kiện VC2. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu đến từ việc không đảm bảo dòng tiền cho xây lắp.

Hiện nay, VC2 có khoảng 2.000 lao động, lương bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng. Ðể duy trì và tăng trưởng con số này cũng là bài toán không dễ, theo chia sẻ của ông Ðỗ Trọng Quỳnh.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Vinaconex 2 Đỗ Trọng Quỳnh 'khởi nghiệp' tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng