Hà Nội, Thứ Tư Ngày 02/12/2020

Đồng Hỷ: Doanh nghiệp vận động dân ký đơn với nội dung gì?

Nguyên An/Sở Hữu Trí Tuệ 23:22 13/11/2020

Theo phản ánh, xuất hiện người đàn ông lạ mặt mang đơn đến nhà của nhiều hộ dân để vận động người dân ký tên vào đơn nội dung sớm xét xử vụ việc công dân “tố” kết luận thanh tra.

Vừa qua, UBND huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã ban hành văn bản số 1365/UBND-TTR về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 431/KL-UBND, ngày 29/9/2020 về quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng, hoạt động tín ngưỡng theo đơn tố cáo, đề nghị của công dân tổ 7, thị trấn Trại Cau.

Bà T. (thị trấn Trại Cau) cho biết, bắt nguồn từ việc người dân “tố” kết luận thanh tra do UBND huyện Đồng Hỷ ban hành vì cho rằng có nhiều nội dung chưa chính xác, thiếu căn cứ… Sau đó người dân đã làm đơn và được TAND tỉnh Thái Nguyên thụ lý. Cũng theo bà T. dự kiến vụ việc sẽ được đưa ra xét xử sau 6 tháng.

Trong thời gian đó, người dân địa phương cho hay trên địa bàn xuất hiện một người đàn ông lạ mặt, không phải người địa phương cầm đơn đến nhà của nhiều hộ dân đề nghị người dân ký vào đơn để gửi cơ quan chức năng nhằm mục đích đẩy nhanh việc xét xử sau 2-3 tháng thay vì 6 tháng như dự kiến.

Người dân cho biết, quá trình xác minh, người đàn ông lạ mặt đến nhà của nhiều hộ dân chính là ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc (gọi là Công ty Thiên Phúc) có trụ sở ở Ninh Bình. Đây là doanh nghiệp đang triển khai dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ).

Theo đoạn tài liệu người dân ghi lại, sau khi tìm đến gặp và trình bày mục đích muốn sớm đưa vụ việc ra xét xử (thay vì 6 tháng như dự kiến), ông Thân đã gợi ý, đề nghị hộ gia đình C., thị trấn Trại Cau (tên nhân vật đã được thay đổi) ký vào đơn đề nghị đã có sẵn nội dung.

Một số người dân cũng cho biết, lý giải việc đi vận động người dân ký tên vào đơn, ông Đỗ Khắc Thân, giám đốc Công ty Thiên Phúc tiết lộ đây là đơn đề nghị tập thể, không phải cá nhân với nội dung đề nghị tiến hành xét xử sớm vụ việc người dân “tố” kết luận thanh tra của UBND huyện Đồng Hỷ.

Nhiều người cho rằng ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty Thiên Phúc không phải người dân địa phương. Việc người dân địa phương có đơn kiện một văn bản hành chính do cơ quan nhà nước ban hành thì cá nhân, doanh nghiệp địa phương khác không có quyền can thiệp. Vì thế vị này mới đi vận động bà con ký vào đơn.

Được biết việc doanh nghiệp đi vận động người dân ký đơn không phải diễn ra lần đầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Hỷ: Doanh nghiệp vận động dân ký đơn với nội dung gì? tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị