Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 01/12/2023

Vụ DN cưỡng chế thay chính quyền tại Đồng Hỷ: “Là sai phạm”

DTVN 22:46 26/10/2020

Chủ tịch thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) nhận định hành vi của Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc khi tự ý tổ chức cưỡng chế công trình nhà dân là sai phạm.

Sai phạm!

Trao đổi với báo chí, ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ) khẳng định những văn bản thông báo gửi tới hộ dân có nội dung yêu cầu người dân tháo dỡ công trình là trái thẩm quyền, không đúng quy định. Hành vi của doanh nghiệp bị nhận định là thiếu kiến thức, không hiểu biết về pháp luật.

“Công ty Thiên Phúc không có thẩm quyền. Phía công ty không hiểu gì về pháp luật, ký văn bản nội dung trong thông báo là không đúng, nội dung đó phải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, ông Hà thông tin.

Nhận định về hành vi tổ chức đưa phương tiện, máy móc để cưỡng chế công trình người dân tại thửa đất số 67(5) tại thị trấn Trại Cau diễn ra trong hai ngày 24 – 25/7/2019 do công ty Thiên Phúc tự ý tổ chức thực hiện, ông Hà nhấn mạnh đây là sai phạm.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng cho biết doanh nghiệp Thiên Phúc hiện là chủ đầu tư dự án “khủng” nằm trên địa bàn. Thửa đất số 67 dù không đứng tên ông Th. nhưng lại thuộc vùng quy hoạch dự án và nguyên nhân khiến doanh nghiệp có hành vi tổ chức phá dỡ công trình của người dân, đang được sử dụng là bởi yếu tố… “tâm linh”.

Hiện trường vụ cưỡng chế.

“Về mặt pháp lý thì công ty không có thẩm quyền. Nhưng đấy là về pháp lý thì thế chứ về tâm linh (có lúc nói là yếu tố phong thủy – PV) thì nó vẫn tồn tại và nếu đem tâm linh để mổ xẻ ra pháp lý, xử lý hành vi của doanh nghiệp thì nó khó”, ông Hà nói.

Hộ có công trình bị phá dỡ cho biết không chấp nhận lời giải thích, vin vào vào lý do “tâm linh” để “hợp thức hóa” cho hành vi tổ chức cưỡng chế tài sản của công dân.

Đơn kêu cứu của người dân.

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc – Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên (Thị trấn Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) từng bị phản ánh dù không có thẩm quyền, không có quyết định cưỡng chế của cấp có thẩm quyền nhưng đã tự ý tổ chức cưỡng chế, hủy hoại tài sản, công trình của người dân khiến người dân bị thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Buổi cưỡng chế có sự tham gia của ông Đỗ Khắc Th., giám đốc doanh nghiệp. Khi người dân yêu cầu chấm dứt hành vi cưỡng chế trái luật, ông Th. cho biết mình tuân thủ “pháp lệnh” và việc phá công trình của người dân là quyền của cá nhân ông nên không xin ý kiến của bất cứ đơn vị, cá nhân nào.

Mặt khác, chủ sở hữu thửa đất số 67(5) được chính quyền thị trấn Trại Cau xác nhận bà Hoàng Thị L. hiện là chủ sở hữu, hiện chưa chuyển nhượng cho ông Th. hay bất kì cá nhân, tổ chức nào. Nhưng tại buổi cưỡng chế, ông Th. lại khẳng định doanh nghiệp chính là chủ sở hữu mặc dù không đưa ra được minh chứng để chứng minh.

Sự việc sau đó người dân – chủ công trình bị doanh nghiệp hủy hoại đã có nhiều đơn “cầu cứu’, “phản ánh” tố giác hành vi của doanh nghiệp đến cơ quan chức năng nhưng không được hồi đáp.

Đề nghị UBND huyện Đồng Hỷ xác minh thông tin báo chí đăng tải, làm rõ nội dung người dân thông tin, phản ánh để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Quang Minh/Sở Hữu Trí Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Vụ DN cưỡng chế thay chính quyền tại Đồng Hỷ: “Là sai phạm” tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị