Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội chính thức lăn bánh thử nghiệm

DTVN 20:42 22/01/2021

Sáng nay (22/1), đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội chính thức lăn bánh để bước vào giai đoạn thử nghiệm liên động.

Ngày 22/1, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được đưa từ Depot vào tháng 10/2020, đến nay trải qua giai đoạn thử nghiệm tĩnh tại Depot. Với sự nỗ lực của nhà thầu, tư vấn giám sát và chủ đầu tư, ngày 22/1, đoàn tàu chính thức lăn bánh để bước đến giai đoạn thử nghiệm liên động.

Theo đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã cho vận hành thử nghiệm đoàn tàu chạy từ ga S1-ga S5 với chiều dài quãng đường 10km.

Đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội chính thức lăn bánh thử nghiệm

Vinh dự khi là người đầu tiên được lái đoàn tàu của tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội, lái tàu Mustapha Mdjkoune thuộc công ty Alstom cho biết trước khi đưa về Việt Nam, đoàn tàu đã trải qua những quá trình thử nghiệm khắt khe nhất tại Pháp.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba. Khác với dạng cấp điện bằng đường dây trên cao treo bởi hệ thống cột/tháp dọc đường ray hoặc gắn với các kết cấu đường sắt khác, cấp điện bằng ray thứ 3 đem lại cả tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị. Tàu sẽ lấy điện từ ray thứ 3 bằng một thanh truyền gọi là "chân tiếp xúc" để có thể lăn bánh.

Đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu, sản xuất bởi Công ty Alstom tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt.

Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Hà Nội.

Mỗi đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gồm 4 toa, có khả năng chuyên chở 944 -1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng 6,6-8 người/m2.

Đoàn tàu được khai thác với tốc độ thương mại 37km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Được biết, để chào mừng sự kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân sẽ được tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-ga Hà Nội vào ngày 23-24/1.

Địa điểm tham quan là nhà ga S1-Nhổn của tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội). Thời gian tham quan từ 9 đến 15 giờ.

Tại đây, người dân sẽ tham quan thiết kế và các tiện ích của nhà ga S1-Nhổn, được hướng dẫn lên tầng ke ga và xem thiết kế, nội thất đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội.

Kết thúc chuyến tham quan, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội sẽ thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của người dân về dự án.

Theo Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/doan-tau-nhon--ga-ha-noi-chinh-thuc-lan-banh-thu-nghiem-d88405.html

Bạn đang đọc bài viết Đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội chính thức lăn bánh thử nghiệm tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị
Bộ Xây dựng đang nỗ lực để năm 2021 này sẽ có hành lang pháp lý về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là điều không chỉ các doanh nghiệp đầu tư mà cả những người dân đang thấp thỏm sống trong lo â