Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Khách hàng lại quây kín trụ sở TNR Holdings “tố” doanh nghiệp lừa đảo?

ĐTVN 10:52 17/01/2021

Sau khi căng băng rôn phản đối , tố doanh nghiệp lừa đảo, chiếm dụng vốn ở TNR Star Đồng Văn, Hà Nam, nhiều khách hàng đã xuống quây kín trụ sở TNR Holdings (đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội).

Không phải lần đầu tiên

Còn nhớ, giữa tháng 6/2020, nhiều người dân được cho là khách hàng mua đất ở dự án TNR Star Đồng Văn (Hà Nam) đã kéo đến quây kín trụ sở TNR Group trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Theo đó, hàng chục người với áo "đồng phục" đỏ rực cùng với băng rôn, biểu ngữ đã xếp hàng dài dưới cái nóng 42 độ của Hà Nội: "Tập đoàn TNR Holdings lừa đảo chiếm dụng vốn - Đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc cứu dân, "Tập đoàn TNR Dự án Đồng Văn - Lừa đảo dân cư đề nghị Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam vào cuộc cứu dân" ...

Giữa tháng 6/2020, nhiều người dân đã kéo đến quây kín trụ sở TNR Group trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội để phản đối chủ đầu tư.

Khi đó, trả lời báo chí, một người mua đất tại dự án này bức xúc cho biết đã nhiều lần, hàng trăm khách hàng đã tìm cách đối thoại với chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) cũng như Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) - đơn vị triển khai dự án nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Cực chẳng đã họ mới phải lặn lội xuống Hà Nội dưới cái thời tiết nắng như đổ lửa để phản đối chủ đầu tư.

Theo phản ánh, dự án được chủ đầu tư (CTCP Phát triển Hà Nam) phân lô, bán nền bằng hình thức hợp đồng đặt chỗ ngay từ khi còn đang có tranh chấp giữa chủ dự án mới và cũ (CTCP Tập đoàn ATA và CTCP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam - VID Group).

Đến nay, dù đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng nhưng khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng.

Mới đây, ngày 11/1/2021, hàng trăm người bất chấp thời tiết lạnh cắt da cắt thịt lại quân kín trụ sở của TNR để phản đối. Họ mặc đồng phục màu đỏ, cầm băng rôn, liên tục hô lớn Tập đoàn TNR Holdings lừa đảo chiếm dụng vốn.

Nhiều người phẫn nộ cho rằng chủ đầu tư lừa đảo?

Trả lời phóng viên, anh T. một khách hàng có mặt tại trụ sở phản đối TNR Holdings nói rằng, người dân mua đất tại dự án TNR Star Đồng Văn (Hà Nam) đã đóng đủ 95% giá trị hợp đồng nhưng cho đến nay vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng. Dự án được CĐT phân lô, bán nền bằng hình thức hợp đồng đặt chỗ ngay từ khi còn đang tranh chấp giữa chủ dự án cũ và mới.

Chủ đầu tư "cam kết suông"?

Dự án TNR Star Đồng Văn nằm trên mặt đường quốc lộ 38, nối giữa QL1 và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Ngày 22/11/2004, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định về việc thu hồi và bàn giao đất cho CTCP Phát triển Hà Nam để xây dựng dự án Khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II.

Ngày 25/1/2005, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án. Trong đó nêu rõ, quy mô dân số khoảng 7.200 người.

Tiếp đó, ngày 25/2/2010, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định Phê duyệt điều chỉnh Qui hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn. Theo đó, qui mô dân số được điều chỉnh từ 7.200 người thành 14.961 người. Qui mô sử dụng đất điều chỉnh từ 46,3 ha thành 46,4 ha. Tuy nhiên, thời gian thực hiện dự án không được nhắc đến.

Dự án TNR Stars Đồng Văn có diện tích hơn 46ha đã được chủ đầu tư phân lô bán cho khách hàng dù chưa đủ điều kiện.

Đến tháng 12/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi CTCP Phát triển Hà Nam hướng dẫn điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án trên.

Theo đó, để điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư cần báo cáo UBND tỉnh Hà Nam để được hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án theo qui định của pháp luật hiện hành về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản,...

Gần đây nhất là vào ngày 4/8/2020, Công ty CP Phát triển Hà Nam đã có văn bản gửi khách hàng, trong đó tiếp tục cam kết hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý để khách hàng được xây dựng trước ngày 30/12/2020. Tuy nhiên, đến nay dù đã bước sang năm 2021 nhưng khách hàng vẫn chưa được phép xây dựng trên các lô đất đã mua.

Tìm hiểu cho thấy, thực tế trong thời gian khởi kiện, tranh chấp với nhóm chủ cũ, đối tác cũ tại dự án TNR Stars Đồng Văn, Công ty CP Phát triển Hà Nam đồng thời quảng cáo, kinh doanh nhiều lô đất thuộc chính dự án này. Oái oăm là việc kinh doanh ấy thực hiện khi dự án... chưa đủ điều kiện kinh doanh. Trong các năm 2017 - 2018, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã nhiều lần yêu cầu công ty không được thực hiện kinh doanh sản phẩm của dự án. Nhưng sự việc vẫn diễn ra và nhiều người dân liên tục bị “mắc bẫy”.

Theo thông tin trên website của dự án (https://www.tnr-dongvan.com), dự án TNR Stars Đồng Văn có tên chính thức là Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, do CTCP Phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, TNR Holdings là đơn vị phát triển dự án.

Dự án có tổng diện tích 46,1 ha với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Quy mô gồm 66 lô biệt thự và 1.570 lô liền kề. Thời gian khởi công từ quí III/2017 và dự kiến bàn giao vào quí IV/2019. Được biết, tháng 11/2004, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định về việc thu hồi và bàn giao đất cho HNC để triển khai dự án. Đến nay đã hơn 15 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành và gây nhiều tranh cãi.

Theo Minh Sang/Sở Hữu Trí Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng lại quây kín trụ sở TNR Holdings “tố” doanh nghiệp lừa đảo? tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị
Bộ Xây dựng đang nỗ lực để năm 2021 này sẽ có hành lang pháp lý về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là điều không chỉ các doanh nghiệp đầu tư mà cả những người dân đang thấp thỏm sống trong lo â