Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 11/07/2020

Danko sắp ra mắt Queensland - phân khu trong dự án 'tù mù' pháp lý Danko City?

Mai Hương(T/H) 14:24 29/05/2020

Trong khi Danko City còn đang tồn tại rất nhiều vấn đề pháp lý, thì sự kiện ra mắt phân khu Queenland vẫn thuộc dự án Danko City lại đang được quảng bá rầm rộ và sẽ được tổ chức vào ngày 31/5 tới đây.

Danko là CĐT của khu nhà ở hay thực hiện gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật?

Ngày 28/7/2019, CTCP Tập đoàn Danko (Danko Group) đã tổ chức động thổ thi công dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (tên thương mại là Danko City), TP Thái Nguyên.

Theo văn bản, dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (dự án) có quy mô sử dụng đất khoảng 49,93ha thuộc phạm vi Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Cao Ngạn – Chùa Hang, có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại quyết định số 1336/QĐ-UBND ngày 21/5/2019.

Thực tế, dự án Danko City vẫn chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa được chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền…Có nghĩa là dự án này đã được động thổ khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Danko đã “thổi phồng” viễn cảnh về một thành phố châu Âu hào nhoáng để bán đất “chui”, huy động vốn trái luật.

Đáng quan tâm hơn, lễ động thổ trái phép này còn có sự tham dự của khá nhiều lãnh đạo TP Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên. Một trong số đó là ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư cần quan tâm hơn cả, chính là khách hàng cần phải hiểu rõ, rằng giấy phép xây dựng số 05 mà Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cấp cho Danko ngày 10/3/2020 là xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án khu nhà ở Cao Ngạn theo gói thầu đã kí kết, thi công trên diện tích 26,45ha đã được thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Danko City, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực dự án, cây xanh, các dãy nhà ở kết hợp thương mại cùng các hạng mục công trình công cộng. Quy hoạch được duyệt cũng bao gồm xây dựng khu nhà ở đô thị, nhà ở xã hội theo quy định về bố trí đất phù hợp tại dự án nhà ở thương mại.

Đây thực chất là gói thầu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ dự án khu dân cư, tuy nhiên Danko đã quảng cáo, giới thiệu một cách “mập mờ” về việc được giao đầu tư dự án khu đô thị với tên gọi mỹ miều “Danko City” để gây chú ý, huy động vốn của nhiều nhà đầu tư thứ cấp.

Trong tình cảnh dự án Danko City còn “tù mù” về pháp lý, chưa đủ điều kiện kinh doanh bán hàng, người mua đất sẽ phải đặt cọc tiền, ký hợp đồng cho Danko vay vốn như một hình thức bán hàng “chui”.

Chứng cứ là trên thực tế, ngay ở thời điểm động thổ thi công, trên thị trường, các môi giới đã giới thiệu, quảng cáo rao bán rầm rộ đất nền tại dự án Danko City. Danko đã không ngần ngại “vẽ” quy hoạch dự án “thành phố châu Âu” với hàng trăm biệt thự, liền kề, quảng trường, đại lộ, hồ cảnh quang, bến du thuyền siêu sang… để mời chào, lôi kéo khách hàng mua đất.

Ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên khẳng định: dự án này còn chưa được chấp thuận đầu tư, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xây dựng… mà doanh nghiệp đã tự ý khởi công, tổ chức san lấp là trái quy định tại Luật Xây dựng năm 2014.

Hơn nữa, sau khi trúng thầu dự án, chủ đầu tư chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất phi nông nghiệp, đã triển khai các hoạt động thi công trên đất.

Câu hỏi đặt ra là, trong khi cơ sở pháp lý còn tù mù, thì lễ động thổ diễn ra hoành tráng với nhiều gương mặt lãnh đạo Sở ngành đến tham dự có phải một cách “đánh bóng” tên tuổi và quảng cáo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” về dự án bất động sản nghìn tỉ đã được giao cho Danko đầu tư?

Chưa hết tù mù pháp lý tại Danko City, CĐT lại tiếp tục ra mắt phân khu Queenland thuộc dự án...Danko City

Không dừng lại ở đó, trong khi dự án Danko City còn đang tồn tại rất nhiều vấn đề pháp lý, thì sự kiện ra mắt phân khu Queenland vẫn thuộc dự án Danko City lại đang được quảng bá rầm rộ và sẽ được tổ chức vào ngày 31/5 tới đây, dự kiến tung ra 214 căn liền kề, 62 căn shophouse (nhà phố). Mức giá bán đất hiện dao động từ 17-18 triệu đồng/m2…

Queensland được quảng bá rầm rộ với vị trí thuận lợi, có hệ thống đường giao thông nội khu rộng mở và dịch vụ quản lý chất lượng cao, ôm trọn khu biệt thự đảo King Island, và có mặt tiền giáp những con đường chính của KĐT như: đường Moscow, đường Paris, đường Athens, đường Zurich với quy hoạch 15,5m. Đặc biệt 64 căn shophouse nằm ngay mặt đại lộ chính Champ-Elysees – trục đường xuyên suốt, kết nối trục Bắc-Nam của toàn khu đô thị.

Tại website https://dankocitythainguyen.com.vn/, phân khu Queensland được quảng bá với nhiều lời lẽ 'có cánh'.

Cảnh báo rủi ro của việc mua đất “vẽ trên giấy”, luật sư Nguyễn Văn Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, căn cứ Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở.

Hợp đồng huy động vốn được ký kết không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và Điều 19 thì không được pháp luật công nhận và chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Trong giao kết hợp đồng huy động vốn này, Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết… chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng”, luật sư Hải chỉ rõ. Nói cách khác, các khách hàng góp vốn sẽ đối mặt rủi ro không được nhận đất như cam kết của chủ đầu tư dự án.

Điều bất ngờ là, hợp đồng vay vốn do Danko soạn thảo quy định khách hàng cho công ty vay tiền, được hưởng lãi suất 5%, tiến độ giải ngân thành nhiều đợt từ 5-30% theo thời gian, kèm điều khoản phạt vi phạm chậm nộp. Nhưng công ty lại không quy định rõ ràng về mục đích sử dụng tiền vay, cam kết thanh toán lãi suất và vi phạm chậm hoàn trả vốn. Danko cũng không nêu rõ cam kết về việc bán đất cho người góp vốn, mà ghi “mập mờ” về việc chuyển số tiền cho vay vốn sang đối trừ thanh toán dịch vụ khác của công ty.

Theo các quy định pháp luật, những giao dịch giả mạo, gian dối nhằm che giấu giao dịch thật sự phát sinh sẽ không được pháp luật thừa nhận. Hơn nữa, các giao kết hợp đồng lại vi phạm quy định pháp luật liên quan nên không có giá trị pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện thì khách hàng sẽ rất khó đòi được tiền, dễ dàng bị chiếm đoạt, nguy cơ mất trắng…

Trước đó, ở góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú cũng phân tích: “Căn cứ vào các quy định đã nêu thì nhà đầu tư, người tham gia góp vốn không được nhận lợi nhuận bằng sản phẩm nhà ở mà chỉ có thể sử dụng phần lợi nhuận đó để mua nhà. Không thể phân chia lợi nhuận của hoạt động góp vốn bằng sản phẩm nhà được”.

Cũng tại khoản 1 và khoản 5 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã nghiêm cấm hành vi: “Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết”.

Ông Trương Anh Tú dẫn chứng từ thông tin phản ánh của báo chí về dự án Danko (Thái Nguyên) đã quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm đất nền và huy động vốn từ nhiều cá nhân dù dự án chưa được cấp chứng nhận đầu tư, chưa có quyết định giao đất…

Như vậy, dự án này có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản khác có liên quan, là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư và bên môi giới đối với những người có nhu cầu “giữ chỗ” mua đất.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/danko-sap-ra-mat-queensland--phan-khu-trong-du-an-tu-mu-phap-ly-danko-city-d76738.html

Bạn đang đọc bài viết Danko sắp ra mắt Queensland - phân khu trong dự án 'tù mù' pháp lý Danko City? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục Bất động sản
Với việc sở hữu bờ biển đẹp, có lợi thế về giá cả và kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam đã được một tạp chí danh tiếng của Mỹ bình chọn là một trong những điểm đến hàng đầu Thế giới sau dịch COVID-19.