Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong quý I/2021.

Theo đó, do xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, để phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, Thủ tướng yêu cầu hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam từ nay đến Tết Tân Sửu 2021. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định. Sau Tết nguyên đán, Bộ GTVT thúc đẩy nối lại các chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng nhằm phục vụ "mục tiêu kép" và đáp ứng nhu cầu đi lại thiết yếu của công dân.

Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở cách ly để thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh tập trung. Thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng chống lây lan của chủng virus mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do quân đội quản lý), bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định. Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

T.Mai (TH)/SHTT