Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Tìm thấy loài dơi mang virus tương tự SARS-CoV-2 tại Lào

SỞ HỮU TRÍ TUỆ 08:15 26/09/2021

Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào mới đây cho biết họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 tồn tại tự nhiên trong hang động đá vôi ở Bắc Lào.

Theo thông tin từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào, nhóm nghiên cứu của họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 "tồn tại trong tự nhiên" giữa các loài dơi trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào.

Cụ thể, trong số hàng trăm con dơi được kiểm tra tại Viêng Chăn, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 3 con được phát hiện có virus gần giống với virus gây ra Covid-19, đặc biệt là ở cơ chế bám vào tế bào người.

Marc Eloit, người đứng đầu phòng thí nghiệm phát hiện mầm bệnh của Viện Pasteur cho biết, nhóm đã phân tích các mẫu thu thập và tìm ra được những tồn tại những điểm khác biệt chính giữa virus được tìm thấy và SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ông cho rằng, công trình này là "một bước tiến quan trọng" trong việc xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19, xác nhận giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 đã lây lan khắp thế giới có thể bắt đầu từ những con dơi sống.

Các tác giả nghiên cứu đã nộp báo cáo này cho Nature để các đồng nghiệp đánh giá. Họ cũng cảnh báo rằng, phát hiện của họ cho thấy các loại virus mới dường như có khả năng lây nhiễm sang người tương tự như các chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng: "Những người làm việc trong hang động, chẳng hạn như những người thu gom phân chim, hoặc những người dành thời gian ở hoặc rất gần hang động, cũng như khách du lịch đến thăm hang động, đặc biệt có nguy cơ bị phơi nhiễm".

Theo các tác giả, kết quả nghiên cứu của họ cho thấy đại dịch Covid-19 có thể tiến hóa thông qua sự pha trộn giữa các loại virus và loài dơi khác nhau.

Trước đó, các chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Trung Quốc hồi tháng 1 đã kết luận rằng rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang người qua động vật trung gian.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/tim-thay-loai-doi-mang-virus-tuong-tu-sars-cov-2-tai-lao-d111874.html

Bạn đang đọc bài viết Tìm thấy loài dơi mang virus tương tự SARS-CoV-2 tại Lào tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h