Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Đấu thầu tại Bệnh viện Nhi đồng 2: Dấu hỏi trách nhiệm để phát sinh nhiều kiến nghị

DTVN 15:12 28/06/2024

Trong 2 tháng gần đây, ít nhất có 3 gói thầu do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) làm chủ đầu tư,

, trực tiếp mời thầu phát sinh các đề nghị làm rõ, kiến nghị. Theo phản ánh của nhà thầu, loạt câu hỏi, kiến nghị liên quan đến một số tiêu chí có thể gây hạn chế cạnh tranh chưa được trả lời thỏa đáng.
Gói thầu Mua sắm hàng hóa chi trả phụ cấp độc hại bằng hiện vật năm 2024 của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) bị phản ánh đưa ra thông số kỹ thuật mà chỉ 1 sản phẩm đáp ứng. Ảnh: Phú An
Gói thầu Mua sắm hàng hóa chi trả phụ cấp độc hại bằng hiện vật năm 2024 của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) bị phản ánh đưa ra thông số kỹ thuật mà chỉ 1 sản phẩm đáp ứng. Ảnh: Phú An

Gói thầu Mua sắm hàng hóa chi trả phụ cấp độc hại bằng hiện vật năm 2024 của Bệnh viện Nhi đồng 2 (giá gói thầu 6 tỷ đồng) đang phát sinh nhiều văn bản đề nghị làm rõ lẫn kiến nghị. Theo các nhà thầu, kết quả khảo sát thị trường đối với hàng hóa cần mua sắm cho thấy, chỉ có sản phẩm của một hãng đáp ứng được các yêu cầu trong tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật của hồ sơ mời thầu (HSMT). Cụ thể, sữa tươi tiệt trùng ít đường có yêu cầu: sữa tươi > 97,1%, đường 2,7%, chất béo > 3,3g. Sữa tươi tiệt trùng socola: sữa tươi > 93,9%; đường, bột ca cao > 0,6%; chất béo > 3,3g. Sữa tươi tiệt trùng dâu: sữa tươi > 93,9%; đường, hương liệu (hương dâu) tổng hợp, chất béo > 3,3g. “Chúng tôi nhận thấy, sữa TH True Milk và sữa Mộc Châu đều không đáp ứng yêu cầu của HSMT”, một nhà thầu cho biết.

Đối với sản phẩm dầu thực vật, yêu cầu kỹ thuật về hàm lượng dinh dưỡng quy định: Năng lượng 126Kcal (mỗi khẩu phần), 900Kcal (100g); Omega-3 (tối thiểu): 0,56g (mỗi khẩu phần), 4g (100g); Omega-6 (tối thiểu): 7g (mỗi khẩu phần), 50g (100g); Omega-9 (tối thiểu): 2,8g (mỗi khẩu phần), 20g (100g)... “Sản phẩm dầu đậu nành tinh luyện Simply đáp ứng các yêu cầu trên. Dầu Tường An và dầu Meizan không đáp ứng được toàn bộ các yêu cầu trên”, nhà thầu phân tích.

Nhà thầu cho rằng, HSMT vi phạm Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP khi đưa ra các thông số kỹ thuật mà chỉ 1 sản phẩm đáp ứng. Trong khi đó, chưa có bất kỳ báo cáo nào chứng minh các sản phẩm có thông số như trên là lựa chọn tốt hơn các sản phẩm khác. Các nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu rà soát, điều chỉnh HSMT để tăng tính cạnh tranh.

Ngày 7/6/2024, Bên mời thầu có văn bản làm rõ cho biết, khi xây dựng các mặt hàng thuộc Gói thầu, Bệnh viện đảm bảo 2 yếu tố: tỷ lệ thành phần dinh dưỡng phù hợp để bồi bổ sức khỏe và phù hợp với nhiều sản phẩm trên thị trường.

Nội dung trả lời khiến các nhà thầu thêm bức xúc và phát sinh thêm loạt đề nghị làm rõ, kiến nghị. Tại một văn bản kiến nghị, nhà thầu khẳng định HSMT đưa ra thông số kỹ thuật theo hướng chỉ định sản phẩm, hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Đồng thời, nhà thầu cho rằng, Bệnh viện Nhi đồng 2 vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu, kiến nghị hủy Gói thầu theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023 và tổ chức đấu thầu lại theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/6/2024, Chủ đầu tư có văn bản trả lời kiến nghị, trong đó nhấn mạnh, nhà thầu có quyền lựa chọn hàng hóa dự thầu phù hợp với yêu cầu của HSMT và cung cấp được các tài liệu chứng minh.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho rằng, Chủ đầu tư cần rà soát lại toàn bộ HSMT để nắm bắt được đúng nội dung kiến nghị của nhà thầu. “Nếu thông số kỹ thuật của từng hàm lượng sản phẩm đều dẫn chiếu từ 1 loại sản phẩm của 1 nhà sản xuất thì không có sản phẩm nào của nhà sản xuất khác có thể đáp ứng”, nhà thầu tái khẳng định.

Tình trạng các gói thầu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 phát sinh kiến nghị liên tục được phản ánh thời gian gần đây. Chẳng hạn, ngày 11/6/2024, Báo Đấu thầu có bài phản ánh “Gói thầu 14,9 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM): Vấp kiến nghị về thông số đồ vải”. Văn bản đề nghị làm rõ của nhà thầu chưa nhận được phúc đáp của Bên mời thầu. Cập nhật đến ngày 18/6/2024, Gói thầu phát sinh thêm kiến nghị về các thông số có khả năng gây hạn chế cạnh tranh, tính bất cập của phạm vi cung cấp hàng hóa. Tháng 3/2024, kiến nghị về tiêu chuẩn đối với nhân sự của HSMT Gói thầu số 01 Dịch vụ vệ sinh khu vực B tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 năm 2024 - 2026 có giá dự toán 19,134 tỷ đồng được Báo Đấu thầu phản ánh qua bài viết “Đấu thầu vệ sinh tại Bệnh viện Nhi đồng 2: “Rừng” chứng chỉ “chào đón” nhà thầu”.

Theo chuyên gia đấu thầu, việc một bên mời thầu chỉ trong thời gian ngắn thường xuyên để xảy ra kiến nghị của các nhà thầu ở nhiều gói thầu, lĩnh vực khác nhau thì cần xem xét, chấn chỉnh vai trò của đơn vị chuyên môn phụ trách công tác đấu thầu. Lập HSMT cần tuân thủ đúng các hướng dẫn của Luật Đấu thầu và pháp luật chuyên ngành có liên quan. Đặc biệt, khi phát sinh nhiều đề nghị làm rõ, bên mời thầu cần coi trọng việc trả lời để đảm bảo tính nghiêm minh, hiệu quả của công tác đấu thầu, tránh gây mất niềm tin cho các nhà thầu.

Link gốc : https://baodauthau.vn/dau-thau-tai-benh-vien-nhi-dong-2-dau-hoi-trach-nhiem-de-phat-sinh-nhieu-kien-nghi-post158240.html

Bạn đang đọc bài viết Đấu thầu tại Bệnh viện Nhi đồng 2: Dấu hỏi trách nhiệm để phát sinh nhiều kiến nghị tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống