Hà Nội, Thứ Tư Ngày 29/11/2023

Vũ Tài Anh yêu hoa lan bằng chữ tình người Quan họ

Sở hữu trí tuệ 17:45 09/04/2021

Mang tâm hồn sâu sắc của người con vùng Kinh Bắc vào thú chơi cây, nên sở thích sưu tầm hoa lan của anh Vũ Tài Anh cũng nhiều ấn tượng.

Vũ Tài Anh là cái tên được bạn bè đam mê sưu tầm hoa lan trên cả nước yêu mến và kính nể không chỉ vì anh sở hữu hàng nghìn giò lan đẹp mà còn vì những nhiều hiểu biết sâu sắc về cách nhân giống, chăm sóc cây lan thường được anh chia sẻ trên trang các nhân và trong các hội nhóm chăm sóc cây cảnh.

--

Anh Vũ Tài Anh thừa hưởng những nét tính cách đặc trưng của vùng quê Quan họ “Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình’’: nội tâm, đời sống tinh thần phong phú và đặc biệt là tình yêu với thiên nhiên, cây cối. Mang tâm hồn sâu sắc của người con vùng Kinh Bắc vào thú chơi cây, nên sở thích sưu tầm hoa lan của anh Vũ Tài Anh cũng nhiều ấn tượng. Tuy từ nhỏ đã rất yêu thích trồng cây xanh, nhưng chỉ sau năm 2010, khi được tặng vài giò phong lan treo trên sân thượng, chứng kiến giò cây khẳng khiu, nở những bông hoa tuyệt đẹp, anh Vũ Tài Anh mới thực sự hứng thú tìm hiểu và sưu tầm các loài lan rừng.

--Một góc vườn rực rỡ hoa lan nhà anh Vũ Tài Anh.

Càng hiểu rõ về đặc tính cây, anh Vũ Tài Anh càng say mê loài hoa có sức sống kì diệu và vẻ đẹp thanh cao nhưng mê đắm này. Với quan niệm của một người chỉn chu, kĩ tính, anh Tài Anh dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu các kiến thức về hoa lan. Những năm 2010, anh đi đến khắp các nhà vườn nổi tiếng ở Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội và một số tỉnh lân cận Bắc Ninh. Khi đó điều kiện kinh tế chưa dư dả, con cái còn nhỏ, bằng chiếc xe máy Dream, anh sáng đi tối về từ tỉnh nọ sang tỉnh kia ròng rã trong suốt mấy tháng trời.

Tích lũy được một phần kiến thức, anh bắt đầu thú chơi bằng các loài lan thân thòng như Phi điệp, Hạc Vỹ, Long Tu…Đây là các giống lan dễ chăm sóc, nhanh ra hoa, và hoa có hương thơm. Dần dần anh mua thêm các giống cây ngang đơn thân như : Tam Bảo Sắc, Quế, Hoàng Nhạn…

--

Nhớ lại thủa ban đầu anh Vũ Tài Anh chia sẻ: “Tôi bắt đầu từ mua giống cây ở các chợ cây đầu mối như chợ Hoàng Hoa Thám, chợ Hà Đông ( Hà Nội ) và trồng trên sân thượng chỉ vỏn vẹn 16m2”

Nhưng tình yêu lan ngày càng lớn đồng nghĩa với số lượng giò lan ngày càng tăng. Anh Vũ Tài Anh quyết định đầu tư một giàn lan dưới sân vườn. Lúc đầu giàn lan cũng chỉ 40m vuông, sau nhiều lần cơi nới, xây thêm, hiện nay diện tích giàn lan của anh đã lên tới gần 300m2.

Từ thủa ban đầu chập chững vài giò lan mua từ chợ, chăm sóc thủ công bằng vốn kiến thức ít ỏi thu lượm được, sau 10 năm, anh Vũ Tài Anh đã trở thành nghệ nhân trồng lan. Hiện nay với hàng nghìn giò lan trong khuôn viên vườn, với chục năm đào sâu tìm hiểu về các giống loài lan rừng, anh Vũ Tài Anh có thể nhận biết từng cây với các đặc tính sinh học, cách chăm sóc, thời gian nở hoa và mặt hoa như thế nào.

--

Vì vậy vườn lan Anh Hoa của anh luôn là địa chỉ tin cậy để bạn bè chơi lan khắp các tỉnh thành tìm đến để được anh chia sẻ kiến thức về hoa lan.

Tiếp nhóm phóng viên, anh đưa chúng tôi ra bàn trà cạnh ao cá nhìn lên vườn lan, anh cho biết đây chính là nơi anh có thể ngồi liên tục nhiều tiếng trong ngày. Chiêu 1 ngụm trà đặc, ngắm một giò lan mới trổ bông, lâu lâu nghe thỉnh 1 tiếng chuông chùa. Cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thanh thản, mọi khó khăn vướng bận bon chen đều gác lại phía bên ngoài.

Vũ Tài Anh

Năm sinh: 1968

Quê quán: Bắc Ninh

Chủ vườn lan Anh Hoa ( huyện Gia Bình, Bắc Ninh )

Facebook: Vũ Tài Anh | Facebook

Theo SHTT

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/vu-tai-anh-yeu-hoa-lan-bang-chu-tinh-nguoi-quan-ho-d93744.html

Bạn đang đọc bài viết Vũ Tài Anh yêu hoa lan bằng chữ tình người Quan họ tại chuyên mục Phong cách sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Phong cách sống
Nếu bạn nắm giữ tấm vé chiến thắng, quyết định phải làm gì với khoản tiền khổng lồ không phải là một quá trình đơn giản: Điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân và sự giàu có của bạn một cách hợp lý.