Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Ứng dụng camera cảm biến nhiệt nhận dạng khuôn mặt trong phòng, chống dịch COVID-19

DTVN 16:47 15/07/2021

Hệ thống camera đo thân nhiệt tự động từ xa kết hợp nhận dạng khuôn mặt của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã giúp phát hiện, sàng lọc ban đầu hiệu quả trong nội bộ cán bộ công nhân viên công ty...

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã kịp thời đưa vào sử dụng hệ thống camera đo thân nhiệt tự động sử dụng cảm biến hồng ngoại kết hợp nhận dạng khuôn mặt đặt tại cổng ra vào trụ sở Công ty (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để kiểm tra thân nhiệt tự động cho toàn bộ cán bộ công nhân viên cũng như khách đến liên hệ công tác.

Hình ảnh người ra vào trụ sở được nhận biết và truyền đến màn hình tại phòng trực bảo vệ

Ông Huỳnh Quang Thịnh, Trưởng phòng Kỹ thuật PTC3, cho biết: Hệ thống camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại hiển thị trực tiếp nhiệt độ của người được đo, có cảnh báo bằng âm thanh, màu sắc khi thân nhiệt ở vùng trán vượt quá 35ᵒC.

Để có kết quả đo thân nhiệt, cán bộ công nhân viên không cần phải tháo khẩu trang hay mũ bảo hiểm khi đi qua cổng mà chỉ cần nhìn vào camera, để lộ một phần vùng mặt, ở khoảng cách xa từ 2 mét đến 3 mét trong vòng 2 giây.

Hình ảnh người ra vào trụ sở được nhận biết và truyền đến màn hình tại phòng trực bảo vệ

Khi thân nhiệt người được đo vượt quá 37ᵒC thì hệ thống camera sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, đồng thời truyền hình ảnh khuôn mặt đến màn hình tivi được đặt tại phòng trực bảo vệ để tiến hành kiểm tra theo dõi cũng như lưu trữ dữ liệu trong trên hệ thống máy chủ giúp phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng như theo dõi truy vết một cách hiệu quả.

Hệ thống camera này được tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt có độ chính xác cao và được đối chiếu với hình ảnh của mỗi cán bộ công nhân viên đã cập nhật trên hệ thống HRMS (hệ thống Quản lý nguồn nhân lực).

Tiếp đến, tính năng này sẽ được triển khai áp dụng để kiểm soát và nhận biết khách đến liên hệ công tác. Theo đó, khách liên hệ công tác sẽ phải đăng ký trước thời gian đến làm việc bằng file kèm giấy tờ tùy thân có ảnh, nhân viên bảo vệ sẽ ngay lập tức có thông tin khi khách được nhận diện và hướng dẫn khách đi đến đúng bộ phận làm việc đã đăng ký.

Camera được đặt ngay cổng để kiểm soát người ra vào trụ sở làm việc

Thiết bị do PTC3 nghiên cứu, ứng dụng và tự lắp đặt. Đây cũng là bước thử nghiệm của PTC3 để tiến tới triển khai hệ thống nhận diện người và kiểm tra thân nhiệt từ xa, cho phép cán bộ trực ban tại Trung tâm Giám sát vận hành đặt tại Nha Trang có thể cấp quyền vào làm việc tại các trạm biến áp không người trực do PTC3 quản lý vận hành trải dài suốt 9 tỉnh Nam miền Trung và Tây Nguyên.

Trong thời điểm nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội mà số người dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tăng lên hàng ngày, việc đưa vào sử dụng Hệ thống Camera đo thân nhiệt tự động từ xa kết hợp nhận dạng khuôn mặt thực sự có ý nghĩa rất lớn giúp phát hiện, sàng lọc ban đầu hiệu quả trong nội bộ CBCNV PTC3, nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người lao động, không để dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch được cấp trên giao. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của PTC3 với cộng đồng xã hội trong việc giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đến từ chính mỗi CBCNV PTC3.

Bùi Xuân Tiến - Sở Hữu Trí Tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/ung-dung-camera-cam-bien-nhiet-nhan-dang-khuon-mat-trong-phong-chong-dich-covid-19-d104615.html

Bạn đang đọc bài viết Ứng dụng camera cảm biến nhiệt nhận dạng khuôn mặt trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp