Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/09/2021

Tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm có thực sự tăng năng suất?

Theo SKCD 10:55 10/10/2019

Xung quanh câu chuyện mở rộng khung giờ làm thêm lên 400 giờ/năm tại hội thảo góp ý dự án Luật lao động (sửa đổi) do đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức sáng 9-10 vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Tăng giờ làm vẫn tiềm ẩn rủi ro cho DN và NLĐ

Trước hết, về ý kiến đồng tình với việc tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm, theo ghi nhận của Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Trân, đại diện Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân cho rằng quy định về số giờ làm thêm hiện hành hạn chế tính cạnh tranh của doanh nghiệp (DN), khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức sản xuất, nhất là vào mùa cao điểm, khó tuyển thêm người lao động (NLĐ).

Ông Nguyễn Lê Nhật Thanh, đại diện Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP HCM, cũng ủng hộ việc mở rộng khung giờ làm thêm tối đa không quá 400 giờ/năm để DN linh hoạt trong việc bố trí giờ làm thêm phù hợp với tình hình sản xuất, từng thời điểm và đặc thù từng ngành nghề, góp phần tăng thu nhập của NLĐ.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết - chủ trì hội thảo góp ý dự án Luật lao động (sửa đổi) - Ảnh: tuoitre.vn.

Ông Nguyễn Lê Nhật Thanh, đại diện Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP HCM, cũng ủng hộ việc mở rộng khung giờ làm thêm tối đa không quá 400 giờ/năm để DN linh hoạt trong việc bố trí giờ làm thêm phù hợp với tình hình sản xuất, từng thời điểm và đặc thù từng ngành nghề, góp phần tăng thu nhập của NLĐ.

Đại diện VCCI cũng cho rằng nếu giảm giờ làm, xét về góc độ kinh tế là không có lợi. "Theo tìm hiểu của VCCI, việc giảm giờ làm sẽ khiến GDP giảm 0,8% và gây khó khăn cho DN trong sản xuất kinh doanh vì toàn bộ dây chuyền sản xuất của DN được thiết kế theo thời gian làm việc 48 giờ/tuần nên nếu thay đổi sẽ phải thay đổi thời gian làm việc, ca, kíp và phải bổ sung thêm lực lượng lao động để bảo đảm đạt năng suất như thời gian làm việc trước đó" - ông Thanh nêu.

Tuy nhiên, phản đối lại những ý kiến trên, ông Nguyễn Gia Hiến, Phó Giám đốc nhân sự Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO), cho rằng hiện nay các DN đang rất chú trọng đến vấn đề tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, không thể tăng năng suất bằng cách tăng giờ làm thêm đối với NLĐ.

"Từng là lao động trực tiếp sản xuất nên tôi biết có những thời điểm tiền lương tăng ca của NLĐ còn cao hơn lương chính thức. Để có thu nhập như vậy, họ phải làm việc liên tục từ sáng sớm đến khuya, cả ngày không thấy ánh mặt trời.

Thực tế khi phải làm việc nhiều giờ trong ngày, sức khỏe NLĐ giảm sút dẫn đến năng suất lao động giảm, chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu và DN chính là người chịu thiệt hại. Do vậy, tôi đề nghị không nên mở rộng thời gian làm thêm giờ để bảo đảm sức khỏe NLĐ" - ông Hiến kiến nghị.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của DN vào mùa cao điểm, ông Hiến cho rằng nên xem xét để DN điều chỉnh thời gian tăng ca linh động hơn, không nên cứng nhắc chỉ được tăng ca không quá 30 giờ/tháng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng không ủng hộ phương án tăng giờ làm thêm đối với NLĐ. Bà Tâm chia sẻ về câu chuyện này bằng một góc nhìn nhân văn, bà cho rằng NLĐ được chăm lo tốt, được tạo điều kiện nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động tốt thì năng suất lao động tăng, mà năng suất lao động sẽ làm nên giá trị của chính DN đó.

"Tại sao chúng ta không đặt vấn đề trách nhiệm DN trong việc cải thiện thu nhập cho NLĐ, vốn được xem là tài sản vô giá của DN, để họ đủ sống chứ không phải "cày" mười mấy tiếng đồng hồ mỗi ngày" - Bà Tâm đặt câu hỏi.

Tăng giờ làm là đi ngược xu hướng tiến bộ chung của thế giới

Bà Tâm nhấn mạnh rằng nhấn mạnh về quyền con người, rằng con người có quyền được nghỉ ngơi, học tập, giải trí và tham gia các mối quan hệ xã hội...

"Xu thế chung của thế giới là giảm giờ làm, tăng tiền lương, nước ta đi ngược lại là khó chấp nhận" - bà Tâm bày tỏ. Từ góc nhìn nhân văn này, bà Tâm cho rằng khi xây dựng chính sách phải nhìn một cách toàn diện, phù hợp với xu thế phát triển xã hội. Chính sách được xây dựng phải tiến bộ hơn trước, còn nếu thụt lùi là tiêu cực.

Quan điểm của Chủ tịch Quốc hội là các doanh nghiệp phải dùng tiền để đầu tư cơ sở sản xuất, chứ không phải bắt NLĐ đổ thêm mồ hôi cho sản xuất. Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc.

Cũng về vấn đề tăng giờ lao động, đặc biệt là tăng giờ làm thêm từ 300 giờ lên 400 giờ/năm. Theo Laodong, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu làm thêm tăng thu nhập của công nhân là có; và doanh nghiệp cũng có nhu cầu gia tăng sản xuất; tuy nhiên, xu hướng của thế giới hiện nay là tăng lương, giảm giờ làm việc.

Quan điểm của Chủ tịch Quốc hội là các doanh nghiệp phải dùng tiền để đầu tư cơ sở sản xuất, chứ không phải bắt NLĐ đổ thêm mồ hôi cho sản xuất. Còn về kiến nghị không tăng tuổi nghỉ hưu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, sẽ căn cứ vào đặc thù công việc của NLĐ để điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.

Cần quan tâm hơn nữa đến lao động lớn tuổi

Ông Nguyễn Tất Năm, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - BHXH, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết thị trường lao động hiện nay đang xảy ra một thực trạng đó là sau nhiều năm làm việc trong các ngành nghề thâm dụng lao động, sức khỏe bị bào mòn, hàng loạt NLĐ ở độ tuổi trên 45 bị DN kiếm cớ tái cơ cấu, tổ chức lại nhân sự và đẩy ra đường.

Đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm việc làm mới, đồng thời chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, khiến mục tiêu an sinh xã hội của Chính phủ khó thực hiện được. Do đó, khi đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, cũng cần quan tâm đến vấn đề đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp đối với lực lượng lao động này để họ được tiếp tục làm việc phù hợp trình độ, điều kiện sức khỏe cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/tang-gio-lam-them-toi-da-len-400-gio-nam-co-thuc-su-tang-nang-suat-d62443.html

Bạn đang đọc bài viết Tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm có thực sự tăng năng suất? tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp