Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/06/2024

Tăng cường quản lý thuế đối với thương mại điện tử

VIETQ 08:49 01/08/2022

Thương mại điện tử (TMĐT) phát triển nhanh ở nước ta. Việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quảng cáo... thông qua các website TMĐT, sàn giao dịch TMĐT, các mạng xã hội ngày càng phổ biến. Tuy nhiê

Tại Hội thảo “Thuế đối với thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” ngày 29/7/2022, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, thị trường TMĐT ở Việt Nam đạt khoảng 13,7 tỷ USD năm 2021, tăng khoảng 15% so với năm 2020 và được dự báo có thể đạt 39 tỷ USD vào năm 2025, đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế có thị trường TMĐT đứng thứ ba trong khu vực ASEAN.

Hội thảo khoa học quốc tế “Thuế đối với TMĐT và dịch vụ số xuyên biên giới: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”.

Hiện nước ta có 139 đơn vị sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử, trong đó có 41 sàn thương mại điện tử bán hàng, 98 sàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ và 3 công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài. Số lượng khách hàng trung bình truy cập các sàn khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày, và có xu hướng tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Như Quỳnh- Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính cho biết, số thu từ hoạt động TMĐT thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến ngày 14/7/2022 đạt 5.458 tỷ đồng, tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ đồng/năm.

Trong đó, một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như Facebook là 2.076 tỷ đồng, Google là 2.040 tỷ đồng, Microsoft là 699 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phát triển hoạt động TMĐT và dịch vụ số xuyên biên giới cũng đặt ra nhiều vấn đề, đặc biệt là liên quan đến quản lý thuế do những khó khăn trong quản lý đầy đủ các nguồn thu, đối tượng nộp thuế, xác định căn cứ tính thuế

Hiện Tổng cục Thuế đang nghiên cứu đề xuất thu thuế giá trị gia tăng tại nguồn đối với giao dịch thương mại điện tử, bao gồm các giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thông qua sàn thương mại điện tử và các giao dịch thanh toán dịch vụ số xuyên biên giới.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Việt Anh- chuyên gia quản trị công cao cấp Ngân hàng Thế giới- cho biết, Việt Nam hiện có nhiều điểm tương đồng với thế giới về quy định đánh thuế với doanh nghiệp kỹ thuật số,

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Việt Anh- chuyên gia quản trị công cao cấp Ngân hàng Thế giới - cho biết, Việt Nam hiện có nhiều điểm tương đồng với thế giới về quy định đánh thuế với doanh nghiệp kỹ thuật số, như thực hiện các nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế thông qua cổng thông tin trực tuyến..

Dù vậy, Việt Nam còn một vài điểm chênh như: thuế giá trị gia tăng giữa nhà cung cấp nước ngoài và nhà cung cấp trong nước chưa tương xứng; hàng hóa giá trị thấp được miễn thuế; thuế trực thu được xác định là thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi các nước đã ban hành một số sắc thuế mới gồm thuế cân bằng, thuế kỹ thuật số…

Để quản lý chặt chẽ hơn, ông Nguyễn Việt Anh đề nghị, cơ quan thuế cần quy định rõ vai trò của các nền tảng số, chợ điện tử trong việc kê khai và nộp thuế của thương nhân hoạt động trên các nền tảng này. Áp dụng thống nhất thuế suất thuế GTGT đối với các nhà cung cấp nước ngoài. Bãi bỏ việc miễn thuế đối với các hàng hóa có giá trị thấp.

Được biết, Bộ Tài chính đã trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuế như Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Thông tư số 80/2021/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP; Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Đặc biệt, ngày 12/11/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ban hành Quyết định số 2146/QĐ-BTC về Kế hoạch tổng thể thực hiện các giải pháp tại Đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT tại Việt Nam” nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế đối với TMĐT trong nước và xuyên biên giới, chú trọng hoạt động cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới của nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

Link gốc : https://vietq.vn/tang-cuong-quan-ly-thue-doi-voi-thuong-mai-dien-tu-d202611.html

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quản lý thuế đối với thương mại điện tử tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật