Hà Nội, Thứ Tư Ngày 08/02/2023

Bộ Y tế: Công ty Donacoop không nằm trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine

DOANH NHÂN VIỆT NAM 12:41 31/08/2021

Theo danh sách công bố của Bộ Y tế, đến nay đã 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine, trong đó có vaccine Covid-19, tuy nhiên không có tên Công ty Donacoop.

Phi vụ tạo nên “cơn sốt”

Ngày 9/6/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp Đồng Nai Donacoop (Công ty Donacoop) gửi thông báo đến UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ Y tế cho biết họ đã tham gia đàm phán với hai nhà sản xuất cung cấp vaccine là Công ty Pfizer - BioNtech và Công ty Janssen của Mỹ để nhập khẩu vaccine. Ngày 10/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị bộ này tạo điều kiện cho Công ty Donacoop nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.

Ngày 11/6, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế có văn bản gửi 2 ông lớn chuyên về vaccine là Pfizer và Janssen về việc hỗ trợ doanh nghiệp được kết nối mua vaccine Covid-19 đề nghị hai công ty sản xuất vaccine nói trên tạo điều kiện cho Công ty Donacoop đồng thời Cục này cũng hướng dẫn Công ty Donacoop làm việc với các đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu và bảo quản vaccine để sớm hoàn thiện hồ sơ.

Mới đây, tin "nóng sốt" trở lại khi ngày 10/8, Công ty Donacoop thông báo “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer và cơ bản đã thống nhất giá mua vaccine”. Theo báo cáo của Donacoop là hai bên thống nhất số lượng và thời gian giao vaccine Pfizer trong 2 đợt: Đợt 1 là 5 triệu liều vào cuối tháng 8/2021. Đợt 2: các lần giao vaccine kế tiếp cách nhau 7 ngày mỗi đợt. Đến ngày 15/9 sẽ giao đủ 15 triệu liều.

Sau khi đàm phán xong, hãng dược Pfizer cũng đã gửi hợp đồng chính thức cho Công ty Donacoop ký kết. Trong công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty Donacoop còn cho biết sẽ mở L/C đảm bảo thực hiện hợp đồng; đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tạo điều kiện và hỗ trợ công ty cấp phép cho Công ty Donacoop nhập khẩu vaccine và giúp công ty tiếp nhận vaccine Pfizer tại sân bay Tân Sơn Nhất và vận chuyển về kho bảo quản.

Ngày 25/8, Công ty Donacoop tung ra văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Y tế liên quan đến công văn của tỉnh Đồng Nai về việc xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Donacoop nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer. Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quán triệt thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế phải quản lý việc cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vaccine, tổ chức tiêm miễn phí cho người dân.

Bộ Y tế nói gì?

Trước thông tin này, trao đổi với báo chí ngày 30/8, ông Phan Công Chiến, Trưởng Phòng Quản lý kinh doanh Dược thuộc Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, Công ty Donacoop không thuộc đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine Covid-19.

Theo ông Chiến, Cty này có thể liên kết với một đơn vị đủ điều kiện để nhập khẩu vaccine Covid-19 khác, tuy nhiên, dù có liên kết với đơn vị khác thì trong danh sách đơn hàng cũng sẽ có thông tin này. Nhưng theo ông Chiến, qua kiểm tra Cục Quản lý Dược không thấy tên doanh nghiệp này trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine đến thời điểm này.

Trao đổi với PLVN, Pfizer Việt Nam khẳng định: "Hiện tại trong giai đoạn đại dịch này, Pfizer chỉ cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech cho các Chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu (như Covax-NV). Khi chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết của nhiều người muốn được tiêm phòng càng sớm càng tốt, các Chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu hiện ở vị trí tốt nhất để phân phối vaccine một cách công bằng và bình đẳng cho người dân các quốc gia. Theo các thỏa thuận cung cấp vaccine này, các Chính phủ chịu trách nhiệm quản lý phân bổ và phân phối vaccine tại quốc gia.

Chúng tôi xin khẳng định rằng không có vaccine nào được cung cấp qua trung gian tại thời điểm này. Hiện tại không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền cho vaccine của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Ở góc độ pháp lý, trao đổi với Tiền Phong, luật sư Hoàng Doanh Trung - Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định: Công ty Donacoop khẳng định đã thỏa thuận được với nhà cung cấp Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vaccine phòng Covid-19 và đối tác cũng đã chuẩn bị sẵn lượng vaccine để chuyển cho phía doanh nghiệp là có sự mâu thuẫn đối với những phát biểu của đại diện Pfizer.

“Trường hợp Công ty Donacoop hoàn toàn chưa thỏa thuận được với nhà cung cấp Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vaccine, nhưng Cty này thông tin cho báo chí thì có dấu hiệu của hành vi cung cấp thông tin không trung thực, sai sự thật cho báo chí theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 9, Nghị định 119/2020 với mức xử phạt vi phạm hành chính từ 10 - 15 triệu”- Luật sư Trung nói.

Còn luật sư Trần Văn Thành, Cty Luật Năm sao cho biết, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện được việc nhập khẩu vaccine như đã thông tin thì cần làm rõ doanh nghiệp có thực hiện động thái gì về việc nhập khẩu vaccine hay không; hay đã nỗ lực nhưng không nhập được.

Trường hợp Cty cố tình đưa ra thông tin không đúng sự thật thì có thể bị xem xét, xử lý về hành vi đưa ra thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Trường hợp thông qua việc cung cấp thông tin không đúng để thu lợi thì tùy theo mức độ, tính chất có thể bị xem xét xử lý theo các tội danh khác.

Công ty Donacoop được thành lập ngày 20/10/2005 từ việc liên kết 9 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bao gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, HTX đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX thủ công mỹ nghệ Hố Nai, HTX cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX thương mại dịch vụ Hưng Phước, HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX dịch vụ thương mại Tâm An.

Doanh nghiệp có trụ sở chính tại tòa nhà Donacoop, đường Lê Duẩn, khu Phước Hải, thị Trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của DonaCoop là ông Bùi Thanh Trúc.

DonaCoop đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

DonaCoop từng được tỉnh Đồng Nai giao thực hiện nhiều dự án lớn, như: Khu đô thị Long Hưng (227 ha); Long Thành Plaza (21 tầng, tổng diện tích sàn 90.516 m2); Dự án đầu tư khai thác đất đá tại mỏ đá Tân Cang 6; Dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước (quy mô 45 ha).

Ngoài ra, DonaCoop còn hợp tác với Công ty An Phú Long và Keppel Land đầu tư dự án Waterfront City có tổng diện tích 366,7 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 750 triệu USD; hợp tác cùng An Phú Long và Vinacapital phát triển dự án Aqua City với quy mô 305 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 518 triệu USD. Cả 2 dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2023.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/bo-y-te-donacoop-khong-trong-cac-don-hang-nhap-khau-vaccine-37018.html

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế: Công ty Donacoop không nằm trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước