Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/09/2021

Hòa Bình: Dự án 8.000 tỷ của Xuân Thiện Hòa Bình hoạt động 4 năm vẫn... không phép

ĐTVN 21:42 24/06/2021

Dù chưa có hồ sơ giao đất, chưa được cấp phép xây dựng, song dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện Hòa Bình vẫn xây dựng, khai thác, xay đá thành phẩm suốt 4 năm nay.

Thời gian qua, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện Hòa Bình (xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) tiến hành xây dựng và khai thác tài nguyên khi chưa được cấp phép.

Qua tìm hiểu cụ thể, dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện do Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình (công ty Xuân Thiện) làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án trọng điểm, được UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định chủ trương đầu tư số 88/QĐ-UBND tại xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy.

Dự án có tổng công suất là 2,16 triệu tấn/năm, có cảng bốc xếp hàng hóa công suất 8,2 triệu tấn/ năm với tổng mức đầu tư 8002 tỷ đồng. Được triển khai thi công từ năm 2017 đến nay, tuy nhiên hiện đang bị chậm tiến độ 18 tháng.

Chân núi Quèn Cốc bị khai thác nham nhở, Công ty Xuân Thiện xay đá thành phẩm tập kết ngay dưới chân núi.

Đặc biệt, theo bà Phạm Thị Mơ - Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình) cho biết, hiện tại dự án này vẫn chưa có hồ sơ giao đất nên chưa thể có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với PV, Ông Quách Hoàng Hiệp, Chủ tịch UBND xã Yên Bồng, huyện Lạc thủy cho biết, hiện dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện mới chỉ đang thực hiện việc giải phóng mặt bằng, tiến độ được khoảng 60%, còn khu vực cảng Xuân Thiện đã bắt đầu làm móng và tiến hành xây dựng. Dự án này đang dự kiến xây dựng hệ thống nhà máy khoảng 30 ha, nhưng do chưa được cấp phép nên chưa triển khai nhiều.

“Công ty Xuân Thiện mới xây một khu nhà ở cho công nhân, nhưng do chưa được cấp phép nên chính quyền đã lập biên bản và đình chỉ. Việc công ty xuân Thiện khai thác đất đá ở chân núi Quèn Cốc là để xây dựng đường dân sinh, chứ không phải mua bán gì cho ai”, Chủ tịch xã Yên Bồng chia sẻ.

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến văn bản đình chỉ, hồ sơ tài liệu liên quan đến dự án thì Chủ tịch xã Yên Bồng lại không cung cấp được với lí do vừa về nhận công tác nên không thể nắm rõ.

Ghi nhận của PV tại công trường dự án ngày 14/6, có nhiều phương tiện, trang thiết bị như xe tải, máy xúc, máy tời nằm la liệt xung quanh dự án, tuy có sự hỗ trợ và giới thiệu của đồng chí Công an xã Yên Bồng, nhưng nhóm bảo vệ lập chốt Barie bên ngoài dự án không cho bất kì ai vào bên trong với lí do phải có lệnh của giám đốc cho phép.

Quan sát từ xa có thể thấy rõ, một mảng chân núi Quèn Cốc đã bị khai thác, khoét sâu nham nhở, dưới chân núi là những đống đá xay thành phẩm khổng lồ chờ được xuất đi… chứng tỏ việc khai thác đất đá tại đây đã diễn ra từ lâu.

Nhiều máy xúc, xe tải của công ty Xuân Thiện tập trung tại chân núi Quèn Cốc để khai thác đá trái phép.

Chị Nguyễn Thị H, (xã Yên Bồng, Lạc Thủy) chia sẻ: “Dự án này mấy năm nay rồi, nhiều hộ dân đã được đền bù, còn nhiều hộ thì chưa thấy gì, cũng chưa biết lúc nào được. Bình thường thấy nhiều xe tải ra vào mỏ chở đá đi đâu không biết, nhưng bụi khiếp lắm, chả mấy ai vào đó làm gì… công ty họ cũng có đổ đất, rải đá làm con đường mới dẫn thẳng vào nhà máy đó”.

Được biết, ngày 16/6/2020, UBND tỉnh Hòa Bình đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị bổ sung quy hoạch mỏ đá vôi Quèn Cốc với diện tích 143 ha, các điểm mỏ sét có tổng diện tích 383,4 ha tại các xã Yên Bồng, An Lạc, Khoan Dụ, An Bình (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) vào quy hoạch mỏ vật liệu xây dựng sản xuất vôi, xi măng và đưa vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho công ty Xuân Thiện Hòa Bình thực hiện dự án nhưng hiện vẫn chưa có văn bản đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Theo lời ông Quách Hoàng Hiệp, chủ tịch UBND xã Yên Bồng thì công ty Xuân Thiện khai thác đất đá tại núi Quèn Cốc là để đắp đường dân sinh. Nhưng thực tế là con đường này nối từ đường tỉnh lộ 438B dẫn thẳng vào dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện.

Trước đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện một số vi phạm tại dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện như: Quyết định chủ trương đầu tư trước khi Bộ Xây dựng cho ý kiến tham vấn; nội dung quyết định chủ trương đầu tư không quy định về “công nghệ áp dụng”; dự án triển khai chậm so với tiến độ quy định trong quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa được điều chỉnh cũng như xử lý vi phạm (nếu có); Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình đã xén chân tuyến, xay đá thành phẩm khi chưa được cấp giấy phép khai thác…

Trao đổi với PV, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện tại dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện chưa được cấp phép xây dựng, mới chỉ đang ở giai đoạn lập thiết kế cơ sở. Theo thông tin mà Sở Xây dựng nắm được thì công ty Xuân Thiện mới chỉ đang thăm dò, đánh giá trữ lượng khoáng sản chứ chưa được cấp phép khai thác.

Như vậy có thể thấy, việc công ty Xuân Thiện tiến hành khai thác đất đá tại chân núi Quèn Cốc khi chưa được cấp phép là vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài nguyên. Việc xây dựng công trình nhà ở, xây dựng cảng bốc xếp hàng hóa khi chưa có giấy phép là “cố tình” làm trái các quy định của Nhà nước.

Để khách quan, làm rõ những thông tin trên, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình. Tuy nhiên, ông Hoàng từ chối cung cấp thông tin với lí do: "Không có nguyện vọng, ý kiến gì, cũng không giải quyết được vấn đề gì..."

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Nhóm PV/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/hoa-binh-du-an-8000-ty-cua-xuan-thien-hoa-binh-hoat-dong-4-nam-van-khong-phep-d102613.html

Bạn đang đọc bài viết Hòa Bình: Dự án 8.000 tỷ của Xuân Thiện Hòa Bình hoạt động 4 năm vẫn... không phép tại chuyên mục Kinh tế địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kinh tế địa phương