Hà Nội, Thứ Hai Ngày 15/04/2024

Những kiến nghị của doanh nghiệp ở tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh

VIETQ 10:01 09/08/2021

Vừa qua, tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc (trực tuyến) với Sở Công Thương TP HCM. Tại đây, các doanh nghiêp tại tâm dịch đã kiến nghị với Tổ công tác 7 vấn đề.

Các doanh nghiệp kiến nghị cần ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ lực lượng lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, cho phép các Hiệp hội được phối hợp cùng cơ quan nhà nước tổ chức việc tiêm phòng tập trung cho các lao động ngay tại các khu công nghiệp; Cho phép doanh nghiệp được tự thực hiện việc test nhanh Covid-19 sau khi được cơ quan y tế tập huấn, hướng dẫn lấy mẫu.

Tiếp đến, cho phép doanh nghiệp lựa chọn hình thức phù hợp để thay thế mô hình sản xuất 03 tại chỗ; cơ quan nhà nước ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn về bảo đảm sản xuất an toàn trong điều kiện dịch bệnh; Có các chính sách phù hợp để không gây gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu (doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản không thu mua được tôm, cá từ các tỉnh do người dân không được ra ngoài, thương lái không đi thu mua, vận chuyển khó khăn…).

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị cần hỗ trợ về tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất trong vùng dịch thông qua việc cho phép giãn nợ, không yêu cầu trả các khoản nợ vay đến hạn trong 4-6 tháng tới (không cần nộp thêm thủ tục, chứng từ chứng minh); cơ quan y tế sớm ban hành quy trình hướng dẫn xử lý khi cơ sở sản xuất có ca mắc Covid-19 và cuối cùng, có chính sách hỗ trợ một phần tiền lương cho người lao động bị thất nghiệp hoặc nghỉ luân phiên do ảnh hưởng của dịch bệnh để duy trì nguồn lao động cho doanh nghiệp.

Theo Tổ Công tác của Bộ Công Thương, sẽ nghiên cứu các đề xuất của doanh nghiệp và tạo điều kiện tối đa. Bộ Công Thương cho biết, cũng đề xuất bổ sung nội dung hướng dẫn các địa phương xây dựng các "kịch bản" lộ trình phục hồi sản xuất tương ứng với kịch bản phục hồi dịch bệnh để làm sao doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, chứ không bị động như trong giai đoạn hiện nay. Các kịch bản này tương ứng với tỉ lệ phục hồi sản xuất từ 30-100% năng lực sản xuất của doanh nghiệp từ nay cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đồng thời, cũng sẽ có ngay quy định thời hạn, thời gian để các cơ quan y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp "tách" F0, F1 trong môi trường làm việc trong khi vẫn duy trì sản xuất. Cho phép doanh nghiệp xét nghiệm cộng gộp và lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp tại doanh nghiệp, chứ không tập trung tại các điểm/cơ sở y tế công cộng, nhằm tránh tập trung đông người, lây lan dịch bệnh.

Link gốc : https://vietq.vn/nhung-kien-nghi-cua-doanh-nghiep-o-tam-dich-thanh-pho-ho-chi-minh-d189830.html

Bạn đang đọc bài viết Những kiến nghị của doanh nghiệp ở tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp