Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 02/12/2022

Dự án Legacy Central: Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương 'sáng tạo' căn hộ ở kết hợp với thương mại dịch vụ

TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP 15:29 23/08/2021

Sở Xây dựng Bình Dương đã ký giấy phép xây dựng dự án Legacy Centra cho Công ty Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Đáng chú ý, dự án này có 8 căn hộ ở kết hợp thương mại dịch vụ vi phạm Luật Nhà ở.

Dự án chung cư Thuận Giao có tên thương mại là dự án Legacy Central (tọa lạc tại Phường Thuận Giao, TP.Thuận An, Tỉnh Bình Dương) với quy mô 10.089,9 m² gồm 1.802 căn hộ và Shophouse. Dự án do Công ty Cổ phần Ðầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư; đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Ðịa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh).

Dự án Legacy Central đã được ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ký Giấy phép xây dựng số 2886/GPXD ngày 4/8/2020. Công trình gồm có 2 Block cao 29 tầng, mỗi tầng có 69 căn hộ.

Khoản 2, Điều 66, Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở” sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong giấy phép xây dựng có ghi “Ở tầng 1, diện tích sàn xây dựng 5,424,4m2 cao 4,5m; bố trí không gian các sảnh đón, 8 căn hộ ở kết hợp thương mại – dịch vụ (Shophouse), các không gian thương mại dịch vụ, không gian nhà trẻ,…”

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên Luật Nhà ở và Quy định về nhà ở không có sản phẩm nào là căn hộ ở kết hợp với thương mại dịch vụ.

Tại Khoản 11, Điều 6, Luật Nhà ở 2014, cề các hành vi bị nghiêm cấm có quy định rõ: "Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ".

Ngoài ra, dự án Legacy Central được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 26/6/2020 và được cấp phép xây dựng thần tốc chỉ sau đó hơn 1 tháng. Có lẽ đây là một trong số những dự án được cấp phép siêu tốc tại Bình Dương. Nếu dự án nào cũng được Bình Dương quan tâm thì "tạo điều kiện" như vậy thì đã không xảy ra nhiều sự việc xây dựng trái phép, không phép, "cầm đèn chạy trước ô tô"... như thời gian qua.

Đây chính là sản phẩm mà Công ty Thuận Lợi “vẽ” ra nhằm thu hút nhà đầu tư, khách hàng. Nói cách khác, những căn hộ ở kết hợp với thương mại dịch vụ sẽ là “điểm nhấn” sự khác biệt của dự án Legacy Central với các dự án khác trên địa bàn. Tuy nhiên, với tình trạng pháp lý như đã phân tích trên, khách hàng cần hết sức thận trọng để tránh “tiền mất tật mang”.

Dự án Legacy Central đang là tâm điểm trên các mạng xã hội Facebook, được một số cơ quan báo chí tung hô bởi vì có mức giá “mềm” dưới 1 tỷ quý khách hàng đã có thể sở hữu được một căn hộ hiện đại với đầy đủ hệ thống tiện ích ngay giữa lòng trung tâm TP.Thuận An. Bên cạnh đó, dự án đang có nhiều ưu đãi, chiết khấu mùa dịch hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng như: Mua nhà tặng nhà, Chiết khấu ngay 5% - 10%, Tặng Voucher 2% tri ân khách hàng,…

Theo một nhân viên kinh doanh đang bán dự án cho biết “Hiện nay công ty vẫn chưa mở bán nhưng đang cho khách hàng đặt cọc với 20 triệu đồng/căn cho những vị trí nào mà khách hàng yêu thích. Sau khi hết dịch, công ty sẽ có kế hoạch mở bán và tung ra “siêu phẩm” căn hộ ở kết hợp với thương mại dịch vụ”.

Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định, đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua sẽ bị phạt tùy vào mức độ vi phạm. Trong đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10 triệu đến 100 triệu đồng; chậm cấp sổ đỏ từ 12 tháng trở lên chủ đầu tư có thể bị phạt tối đa 1 tỷ đồng.

Được biết, Công ty Thuận Lợi là một trong những thành viên của Công ty Kim Oanh. Theo đó, ông Nguyễn Thuận hiện đang làm Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật Công ty. Đồng thời, ông cũng được biết đến với vai trò là chồng hợp pháp của bà Đặng Thị Kim Oanh (Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh).

Trong danh sách cổ đông của Công ty Kim Oanh có Công ty Thuận Lợi và ông Nguyễn Thuận. Còn trong danh sách cổ đông Công ty Thuận Lợi lại có tên bà Oanh và con chung của hai ông bà.

Được thành lập năm 2015, Công ty Thuận Lợi đã trở thành nhà đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu tại khu vực phía Nam, với hàng loạt những dự án tầm cỡ, khu đô thị mới được quy hoạch bài bản lần lượt ra mắt thị trường. Tuy nhiên, nhiều dự án của công ty này dính phốt khiến khách hàng ngán ngẫm.

Điển hình như, sau khi trúng đấu giá, ngày 13/8/2017, Công ty Thuận Lợi đã tổ chức giới thiệu Khu đô thị Mega City, thực chất là mở bán dự án này. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 năm trôi qua nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn chưa thể cấp sổ đỏ cho khách hàng.

Công ty Thuận Lợi giải thích, lý do chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng mua đất dự án Khu đô thị Mega City là do điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty Thuận Lợi đã đem cầm cố hàng chục sổ đỏ của dự án Khu dân cư Cầu Đò tại ngân hàng và cả cá nhân.

Cụ thể, Công ty Thuận Lợi và Vietcombank chi nhánh Bình Dương đã ký kết hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Cầu Đò. Để đảm bảo thanh toán các nghĩa vụ được đảm bảo, Công ty Thuận Lợi đã thế chấp cho Vietcombank chi nhánh Bình Dương các sổ đỏ trúng đấu giá tại dự án Khu dân cư Cầu Đò, theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 16/2014/HĐMBTSBĐG ngày 5/12/2014.

Công ty Thuận Lợi cũng có hợp đồng vay đối với cá nhân là bà H.T.T.A được ký ngày 12/6/2019 tại Văn phòng Công chứng Thành phố mới Bình Dương với tài sản thế chấp là 6 lô đất có tổng diện tích 26.018,3m2.

Mới đây nhất, Công ty Thuận Lợi xin gia hạn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự kiến đến quý III/2022. Đây đã là lần thứ 3 chủ đầu tư này ra văn bản hứa hẹn thời hạn giao sổ đỏ. Việc tự đặt ra thời hạn rồi “cố tình” thất hứa khiến nhiều khách hàng tại dự án Mega City mất kiên nhẫn, đòi chủ đầu tư phải hoàn trả tiền mua đất.

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/du-an-legacy-central-so-xay-dung-tinh-binh-duong-sang-tao-can-ho-o-ket-hop-voi-thuong-mai-dich-vu-d23517.html

Bạn đang đọc bài viết Dự án Legacy Central: Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương 'sáng tạo' căn hộ ở kết hợp với thương mại dịch vụ tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị