Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Tp.HCM: Tháo gỡ thủ tục đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng

DTVN 21:03 22/10/2022

Tp.HCM sẽ tập trung rà soát và tăng cường việc cấp giấy chứng nhận nhà ở, căn hộ… cho người dân.

Nhiều năm chờ đợi

Những năm gần đây, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn Tp.HCM vẫn là đề tài “nóng” luôn được người dân nhắc đến. Nhiều người, mua nhà hàng chục năm nhưng việc được cấp sổ hồng vẫn rất khó khăn vì vướng mắc nhiều thủ tục, quy định của pháp luật..

Một số chung cư, căn hộ vẫn chưa kiện toàn các điều kiện của nhà nước nên người dân mặc dù đã vào sinh sống nhưng luôn phải “chờ sổ”. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của người dân, chủ đầu tư cũng như thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã nhiều lần gửi kiến nghị đến UBND Tp.HCM về 116 dự án nhà ở của nhiều doanh nghiệp bị ách tắc hồ sơ.

Theo thông tin từ ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, đơn vị này đã tổng hợp và gửi kiến nghị của 57 doanh nghiệp là chủ đầu tư của 64 dự án phân bổ khắp khu Đông, Nam và Tây Tp.HCM bị "vướng” pháp lý đến nay vẫn còn “tắc”, trong số đó, có nhiều "ông lớn" trong lĩnh vực bất động sản như: Novaland, Nam Long, Phú Long, Quốc Cường Gia Lai, Him Lam...

Việc này được Hiệp hội bất động sản Tp.HCM kiến nghị Thành phố cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ ách tắc trong việc vướng mắc của các dự án. Nhóm thứ nhất là các dự án nhà ở xã hội, được xếp ở mức cần giải quyết hồ sơ bức thiết nhất. Danh sách này khá dài, có thể kể đến các dự án nhà ở xã hội bán lẫn cho thuê của các công ty: Nam Long; Thiên Phát; Lê Thành; Đầu tư Thủ Thiêm; Phú Cường, Vạn Thái,

Bất động sản - Tp.HCM: Tháo gỡ thủ tục đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng

Nhiều dự án chung cư trên địa bàn Tp.HCM vẫn còn "vướng" các thủ tục pháp lý, khiến quá trình cấp sổ hồng cho người dân bị chậm.

Chỉ riêng các dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Kiên, Lê Thành - Tân Tạo 2, Nam Lý, Khu chế xuất Linh Trung 2 nếu được các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức, tháo gỡ các vướng mắc thì có thể khởi công xây dựng để có thêm 5.209 căn hộ trong năm 2024-2025.

Nhóm thứ hai là các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không bị rà soát pháp lý. Hiện nay, ước tính còn khoảng hơn 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư trên địa bàn thành phố chưa được cấp sổ hồng thuộc nhóm này.

Đây là nhóm dự án không vướng quy định kiểm tra, thanh tra, điều tra. Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM cùng các sở ngành giải quyết dứt điểm các thủ tục chấp thuận đầu tư, tính tiền sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch 1/500... Trong đó, cần đẩy nhanh thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Nhóm thứ ba là các dự án nhà ở đang thuộc diện bị rà soát, thanh kiểm tra, nhưng chưa có kết luận cuối cùng. Nhiều trường hợp các dự án này đã được chấp thuận đầu tư, hoặc triển khai thực hiện trong nhiều năm trước đây, hay đã hoàn thành đầu tư xây dựng và người mua nhà đã cư ngụ ổn định, thành phố cần xử lý theo hướng ưu tiên quyền lợi của người dân.

Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận cho người dân, Tp.HCM dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm 15.777 căn nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Trong đó, căn hộ là 13.052 căn nhà; nhà ở thấp tầng là 2.402 căn và 323 căn thuộc cửa hàng, văn phòng. Hiện nay có khoảng 4.000 hồ sơ cấp sổ hồng đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính.

Thời gian qua, Tp.HCM đang tập trung tháo gỡ thủ tục đất đai, đầu tư của các dự án để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người sở hữu căn hộ chung cư. Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố vừa báo cáo Hội đồng nhân dân Tp.HCM, UBND Tp.HCM về kết quả thực hiện kế hoạch đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận) cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng số dự án đang giải quyết cấp giấy chứng nhận là 395 dự án, tăng 43 dự án so với năm 2021. Trong đó, có 10.917 hồ sơ dự án tiếp nhận theo hình thức online và 4.063 hồ sơ đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

UBND Tp.HCM đưa ra chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trong dự án năm 2022 là 20.000 căn nhà, phấn đấu cấp thêm 3.000 căn nhà. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cho 19.052 căn nhà.

Bất động sản - Tp.HCM: Tháo gỡ thủ tục đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng (Hình 2).

Tp.HCM sẽ tiếp tục rà soát, đẩy nhanh các thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Cũng theo Sở Tài nguyên Môi trường, trong năm 2022, Sở đã ban hành 66 văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trong dự án theo quy định tại khoản 22 điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP. Theo đó, dự kiến có thêm 15.777 căn nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Trong đó, căn hộ là 13.052 căn nhà; nhà ở thấp tầng là 2.402 căn và 323 căn thuộc cửa hàng, văn phòng.

Từ kết quả trên cho thấy, chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà năm 2022, đến nay đã đạt được 82,8% so với mục tiêu đã đề ra là 23.000 căn nhà và tăng 52,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ tiếp tục thực hiện đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận như tiếp tục cấp giấy chứng nhận theo kế hoạch của Sở và ứng dụng công nghệ thông tin trong đẩy nhanh giải quyết cấp giấy chứng nhận 15.777 căn nhà mà Sở đã ra văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận trong năm 2022.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-thao-go-thu-tuc-dat-dai-day-nhanh-tien-do-cap-so-hong-a575895.html

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Tháo gỡ thủ tục đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị