Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/02/2024

Sai phạm điện mặt trời ở Đắk Lắk có trách nhiệm của Tổng công ty Điện lực miền Trung

/baodautu 08:20 16/11/2022

Để xây dựng công trình điện mặt trời trái phép trên đất nông nghiệp ở Đắk Lắk có trách nhiệm của Tổng công ty Điện lực Miền Trung và trực tiếp là Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk.

Tổng Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc để người dân lách luật xây dựng công trình điện mặt trời lắp đặt trên trang trại nông nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là đối với các hộ, các trang trại chưa đáp ứng tiêu chí để được cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại theo Thông tư 27 và Thông tư 02 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhưng đã triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, dẫn đến việc phát triển ồ ạt, không đấu nối được, phải giảm phát gây lãng phí nguồn lực của các nhà đầu tư.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan xem xét lại đề xuất thực hiện đầu tư nhà máy điện mặt trời đối với diện tích đất 500 ha của công ty cổ phần đầu tư Long Thành, trong đó có 440 ha không thực hiện trồng cây dược liệu và khoanh nuôi bảo vệ rừng như dự án được phê duyệt vùng tưới kênh Thủy lợi Ia Mơr.

Đối với các công trình điện mặt trời mái nhà lắp đặt trên trang trại, Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk và các cấp chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý để người dân lách luật xây dựng công trình điện mặt trời lắp đặt trên trang trại đất nông nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và đây là nguyên nhân dẫn đến quá tải cho hệ thống điện quốc gia, hiện phải giảm áp, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

“Liên quan đến tình trạng để các doanh nghiệp xây dựng công trình điện mặt trời trái phép trên trang trại đất nông nghiệp trên địa bàn còn có trách nhiệm của Tổng công ty Điện lực Miền Trung và trực tiếp là Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk”, Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Link gốc : https://baodautu.vn/sai-pham-dien-mat-troi-o-dak-lak-co-trach-nhiem-cua-tong-cong-ty-dien-luc-mien-trung-d177841.html

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm điện mặt trời ở Đắk Lắk có trách nhiệm của Tổng công ty Điện lực miền Trung tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước