Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/09/2022

Việt Nam chính thức trở thành nơi sản xuất giày Nike lớn nhất thế giới

vietq 09:21 08/01/2022

Tính đến nay, Việt Nam chính thức vượt Trung Quốc để trở thành nơi sản xuất chính cho giày Nike.

Theo báo cáo tài chính vừa công bố của Hãng thể thao Nike, năm 2021, Việt Nam sản xuất giày cho Nike chiếm 51%, trong khi tỉ lệ này tại Trung Quốc đã rớt xuống còn 21%. Hồi năm 2006, Trung Quốc sản xuất giày cho Nike là 35%. Báo cáo cũng cho biết, Indonesia cũng vượt qua Trung Quốc về tỉ lệ sản xuất giày Nike với con số là 35%.

Việt Nam trở thành nơi sản xuất giày Nike lớn nhất thế giới.

Thực tế, Nike không phải đại diện duy nhất dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngay cả đối thủ lớn nhất của họ là Adidas cũng đi theo hướng tương tự, với 40% sản lượng giày dép được sản xuất tại Việt Nam.

Làn sóng dịch bệnh lần thứ tư tại Việt Nam đã gây ảnh hưởng khá nhiều đến việc sản xuất của Nike. Có thời điểm các nhà cung cấp giày lớn cho Nike tại Việt Nam phải tạm đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Các nhà máy ở Việt Nam sau đó đã mở cửa trở lại vào trung tuần tháng 09/2021. Với chiến lược sống an toàn với dịch bệnh và độ phủ vaccine cao tại Việt Nam, ban lãnh đạo Nike vẫn đặt niềm tin và lạc quan với chuỗi cung không còn bị đứt đoạn. Hiện tại các nhà máy Nike tại Việt Nam đã quay lại hoạt động bình thường.

Trước đó, trên nhiều trang mạng xã hội rộ lên thông tin Tập đoàn Nike đã chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia, tuy nhiên thông tin này là không chính xác. Theo khảo sát của EuroCham với các doanh nghiệp EU tại Việt Nam, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, có 18% đơn hàng đã được chuyển đi nước khác, 16% đơn hàng tiếp tục được doanh nghiệp cân nhắc chuyển dịch, nếu tình hình hiện nay kéo dài. Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho biết, việc chuyển dịch đơn đặt hàng chỉ quyết định tạm thời của doanh nghiệp.

Link gốc : https://vietq.vn/viet-nam-chinh-thuc-tro-thanh-noi-san-xuat-giay-nike-lon-nhat-the-gioi-d196037.html

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam chính thức trở thành nơi sản xuất giày Nike lớn nhất thế giới tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước