Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

8 KCN Hải Phòng hoạt động không phép

DTVN 11:40 14/09/2020

Dù đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ những năm 2008 nhưng đến nay, 8/12 khu công nghiệp (KCN) tại thành phố Hải Phòng vẫn chưa có quyết định thành lập (giấy phép hoạt động).

Ngày 21/8/2006, Thủ tướng ban hành quyết định 1107 phê duyệt Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến 2020. Mục tiêu chính nhằm hình thành hệ thống các KCN chủ đạo, có vai trò dẫn dắt sự phát triển công nghiệp quốc gia, đồng thời hình thành các KCN có quy mô hợp lý tạo điều kiện phát triển công nghiệp, nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại những địa phương có tỷ trọng giá trị sản xuất CN trong GPD thấp.

Tại Hải Phòng, thống kê của Ban Quản lý(BQL) Khu Kinh tế Hải Phòng cho thấy, toàn thành phố hiện có: 12 KCN, trong đó 8 KCN nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (bao gồm KCN Đình Vũ, MP Đình Vũ, Tràng Duệ, Khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, Khu phi thuế quan và KCN Nam Đình Vũ, KCN Nam Đình Vũ, KCN và dịch vụ hàng hải, KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng); 4 dự án KCN nằm ngoài Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, gồm: Nomura, Đồ Sơn, Nam Cầu Kiền và An Dương.

Theo BQL Khu kinh tế Hải Phòng, hiện có khoảng 450 dự án trong và ngoài nước đang đầu tư tại các khu kinh tế, KCN Hải Phòng này. Trong đó, 311 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đầu tư gần 13.580 triệu USD và 138 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 136.350 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả về thu hút đầu tư trong và ngoài nước như trên, BQL Khu kinh tế Hải Phòng cho rằng, có yếu tố quan trọng là hạ tầng giao thông thuận tiện, nhất là phát triển cảng biển, cảng hàng không, đường cao tốc. Bên cạnh đó là sự quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính của lãnh đạo thành phố, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Thế nhưng, dường như do cải cách nhanh quá nên sau nhiều năm đi vào hoạt động, các KCN, KKT này mới lộ ra bất cập.

Mới đây, từ văn bản của Cty TNHH Cơ khí Việt Nhật (VJE) xin miễn thuế NK máy móc thiết bị tạo tài sản cố định cho nhà máy đầu tư ở KCN Nam Cầu Kiền (TP. Hải Phòng), BQL Khu kinh tế Hải Phòng lộ ra nhiều thông tin về việc có nhiều KCN hoạt động không phép.

Trong khi đó, đối với KCN Nam Cầu Kiền, theo rà soát của BQL Khu kinh tế Hải Phòng, Cty CP Công nghiệp tàu thủy Shinec (nay là Cty CP Shinec) được BQL các khu chế xuất và CN Hải Phòng (nay là BQL Khu kinh tế Hải phòng) cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 29/5/2008 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Nam Cầu Kiền (Vinashin-Shinec). KCN Nam Cầu Kiền có tổng diện tích được phê duyệt lên tới hơn 263ha, trải dài trên địa bàn 4 xã thuộc huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Tuy nhiên, cuối tháng 7 vừa qua, BQL Khu kinh tế Hải Phòng mới rà soát, phát hiện nhà đầu tư Shinec chưa làm thủ tục để trình UBND thành phố ban hành quyết định thành lập KCN theo quy định tại Nghị định 29/2008 của Chính phủ.

Ngoài Nam Cầu Kiền còn có 7 KCN khác ở thành phố này đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng chưa có quyết định thành lập theo quy định. Cụ thể, gồm có: KCN Tràng Duệ; Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ; KCN Nam Đình Vũ; KCN và dịch vụ hàng hải; Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng; KCN MP Đình Vũ; KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết 8 KCN Hải Phòng hoạt động không phép tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước