Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/02/2024

Thương vụ 50 tỷ USD xác lập kỷ lục trong ngành chip bán dẫn

NGƯỜI ĐƯA TIN 09:44 16/02/2022

Tập đoàn thiết kế chip AMD cho biết đã hoàn thành thỏa thuận mua lại Xilinx trong một thương vụ trị giá khoảng 50 tỷ USD - một kỷ lục mới trong ngành chip bán dẫn.

Việc AMD hoàn thành thương vụ mua lại Xilinx diễn ra không lâu sau khi Nvidia từ bỏ việc mua lại Arm từ SoftBank Group với giá khoảng 40 tỷ USD do không được giới quản lý các quốc gia đồng ý. Trong khi đó, thương vụ của AMD đã nhận đầy đủ sự chấp thuận từ giới chức có liên quan.

CEO của AMD, bà Lisa Su chia sẻ với Reuters: "AMD và Xilinx sẽ bổ trợ cho nhau nhờ công nghệ chip của AMD và hệ thống trên chip và mạch tích hợp FPGA của Xilinx".

Đây cũng là điều mà AMD đã tập trung khi thuyết phục giới quản lý chấp thuận thương vụ 50 tỷ USD.

Về thương vụ giữa Arm và Nvidia, bà Su nói rằng Arm là một đối tác quan trọng của AMD, nhưng từ chối nói về những bước đi tiếp theo của Arm.

Thương vụ của AMD và Xilinx được công bố vào tháng 10/2020 với giá trị ban đầu là 35 tỷ USD, nhưng việc cổ phiếu AMD tăng giá đã giúp giá trị thương vụ đạt được mức kỷ lục theo định giá hiện tại, theo AMD.

Với việc mua lại Xilinx, CEO Lisa Su thông tin thêm, AMD sẽ có khả năng mở rộng thị phần trong những lĩnh vực mà Xilinx có thế mạnh về hạ tầng mạng và AI như thị trường trung tâm dữ liệu, bên cạnh các thị trường như 5G, ô tô, hàng không, quốc phòng và công nghiệp nói chung. Những thị trường này vừa đang cần chip có năng lực tính toán cao trong khi lại thiếu sự hiện diện đáng kể của AMD/

AMD đang dần trở nên quyết liệt hơn trong cuộc đối đầu với Intel nhằm giành thị phần chip cho các trung tâm dữ liệu. Sau khi mua lại Xilinx, AMD sẽ có hơn 15.000 kỹ sư và chiến lược sản xuất chip chủ yếu phụ thuộc vào TSMC. Cách tiếp cận linh hoạt hơn của AMD nhằm giành thị phần có vẻ có lợi hơn chiến lược tự sản xuất chip của Intel.

Tùng Phong (Theo Reuters)

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/thuong-vu-50-ty-usd-xac-lap-ky-luc-trong-nganh-chip-ban-dan-a543061.html

Bạn đang đọc bài viết Thương vụ 50 tỷ USD xác lập kỷ lục trong ngành chip bán dẫn tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế