Hà Nội, Chủ nhật Ngày 26/05/2024

Đưa vùng Tây Nguyên phát triển “xanh - hài hòa - bền vững”

nguoiduatin. 08:38 22/11/2022

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng vùng Tây Nguyên sẽ đạt được mục tiêu phát triển xanh - hài hòa - bền vững, người dân được hạnh phúc với cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sáng 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đây là sự kiện quan trọng "3 trong 1" đối với vùng Tây Nguyên, gồm 3 nội dung chính: Triển lãm, quảng bá hình ảnh, vùng đất văn hóa, con người và giới thiệu nông sản của vùng; công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị; xúc tiến đầu tư Vùng Tây Nguyên.

Kinh tế vĩ mô - Đưa vùng Tây Nguyên phát triển “xanh - hài hòa - bền vững”

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Tây Nguyên sáng 20/11 (Ảnh: VGP).

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nghị quyết 23 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, đưa Tây Nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; giàu bản sắc văn hoá dân tộc, điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế; phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; hình thành một số sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn có thương hiệu quốc tế gắn với các trung tâm chế biến.

Cùng với đó, cơ bản hình thành hạ tầng giao thông quan trọng, hạ tầng số; hệ thống thiết chế văn hoá được nâng cấp; giải quyết căn bản vấn đề đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện...

Trong khi đó, tầm nhìn đến năm 2045, Tây Nguyên trở thành vùng phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh, tuần hoàn; một số tỉnh trong vùng thuộc nhóm phát triển khá của cả nước; hệ sinh thái rừng được bảo tồn và phát triển; hình thành một số khu du lịch chất lượng cao, điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Khi ấy, Tây Nguyên sẽ hình thành được các vùng sản xuất lớn về cây công nghiệp, cây ăn quả, rau, hoa và trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng được phát triển hiện đại, đồng bộ. Phát triển hài hoà giữa kinh tế với văn hoá, xã hội, bảo vệ môi trường và quốc phòng, an ninh; người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc...

Kinh tế vĩ mô - Đưa vùng Tây Nguyên phát triển “xanh - hài hòa - bền vững” (Hình 2).

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng công bố Chương trình hành động của Chính phủ tại hội nghị (Ảnh: VGP).

Công bố Chương trình hành động của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, Chương trình hành động của Chính phủ đã bám sát quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị.

Chương trình hành động đã đặt ra 20 chỉ tiêu cụ thể về kinh tế - xã hội và môi trường phấn đấu đạt đến năm 2030. Trong đó, có một số chỉ tiêu quan trọng, như tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt khoảng 7-7,5%; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 130 triệu đồng/năm; tỉ lệ nghèo đa chiều giảm bình quân 1-1,5%/năm, 85% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉ lệ che phủ rừng trên 47%.

Theo đó, để đưa Nghị quyết 23 vào cuộc sống, để hiện thực hóa được các mục tiêu nói trên, Chương trình hành động của Chính phủ đã đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Đó là, quán triệt, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 23; phát triển kinh tế vùng nhanh và bền vững; phát triển văn hoá - xã hội và nguồn nhân lực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân…

Cùng với đó, là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng, du lịch đặc sắc; tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách liên kết vùng; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; và tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Ngoài ra, Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 23 nhiệm vụ cụ thể và 9 dự án đầu tư và hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

“Đây là căn cứ để các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh thuộc Vùng xây dựng chương trình, kế hoạch hành động của từng bộ, cơ quan và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, phấn đấu đạt được cao nhất các mục tiêu đã đề ra”, Bộ trưởng nói.

Một lần nữa nhấn mạnh những quan điểm định hướng mới, có tính đột phá trong phát triển của Vùng Tây Nguyên của Nghị quyết 23 và Chương trình hành động của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong Vùng, chúng ta có thể biến khó khăn, thách thức thành cơ hội mới, biến những tiềm năng, lợi thế thành động lực phát triển để vùng Tây Nguyên thực sự phát triển đột phá, đón nhận làn sóng đầu tư mới.

“Vùng Tây Nguyên sẽ đạt được mục tiêu phát triển xanh - hài hòa - bền vững và người dân được hạnh phúc với một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Đưa vùng Tây Nguyên phát triển “xanh - hài hòa - bền vững” tại chuyên mục Tin tức bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức bộ ngành