Hà Nội, Thứ Tư Ngày 17/04/2024

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: F0 chưa có triệu chứng chưa phải bệnh nhân nhưng cần được cách ly

SỞ HỮU TRÍ TUỆ 08:21 26/07/2021

"F0 chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân nhưng cần được cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng để thay đổi cách quản lý, chăm sóc", theo ông Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quận 8, một "điểm nóng" về dịch bệnh ở TP. HCM. Hiện nay, một khó khăn của Quận 8 đó là thiếu đội ngũ cán bộ, y tế làm việc khu thu dung người nhiễm COVID-19 (F0) chưa có triệu chứng. Những trường hợp F0 có triệu chứng chậm được chuyển lên tuyến trên. Theo đó, Quận 8 đề nghị chuyển đổi công năng của khu cách ly F1 hiện nay sang thu dung F0; bổ sung thêm y, bác sĩ; bố trí các khu thu dung F0 dành riêng cho người cao tuổi, người có bệnh nền…

Sau khi nhìn nhận tình hình và nhận thấy số liệu khoảng 80% F0 không có triệu chứng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần coi đây là những người nhiễm SARS-CoV-2 chưa phải là bệnh nhân, nhưng cần được cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng, thay đổi cách quản lý, chăm sóc.

Ông nhận định mục tiêu đầu tiên của các khu thu dung F0 chưa có triệu chứng là hạn chế số ca chuyển sang có triệu chứng bằng cách chăm lo, quan tâm cho bà con. Mục tiêu thứ hai là có nhân viên y tế theo dõi sát để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển nặng để đưa lên tuyến trên. Ông nhấn mạnh các F0 có rất nhiều triệu chứng trở nặng chứ không chỉ là sốt, ho, khó, thở nên nhân viên y tế phải theo dõi rất sát.

Phó thủ tướng: F0 chưa có triệu chứng chưa phải bệnh nhân nhưng cần được cách ly

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lấy ví dụ về mô hình ở Củ Chi và cho rằng huyện làm rất tốt.

"Các trường hợp F0 không nên coi là bệnh nhân ngay. Vào đó vẫn được sinh hoạt bình thường, bà con vui vẻ, mô hình này nên mở rộng ra", ông Đam nói.

Trong các khu thu dung F0, khu cách ly, phong toả, ông yêu cầu phải thực hiện cấp, phát các loại thuốc đông y, tây y cho F0, F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mục tiêu là nâng cao thể trạng cho các F0, F1, hỗ trợ dự phòng điều trị Covid-19.

Trong công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho hay, trước khi thị sát khu phong toả chợ Nhị Thiên Đường, ông đã xem việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân tại hẻm 83, đường Bông Sao. Phó Thủ tướng đề nghị đội lấy mẫu từ Trường Đại học Y Thái Bình hướng dẫn người dân tự lấy mẫu. Những người được hướng dẫn đã tự lấy mẫu được.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Việc này chúng ta đã thống nhất, Thành phố phải triển khai ngay để giảm tải cho lực lượng lấy mẫu, điều phối được nhân lực sang những nơi khác đang rất cần người".

Phó Thủ tướng yêu cầu Quận 8 cần tổ chức lại lực lượng lấy mẫu theo hướng một bộ phận thực hiện tập huấn cho các tổ COVID-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát của nhân viên y tế; bộ phận còn lại chuyên lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bổ sung lực lượng cho các khu cách ly, thu dung F0.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Sở Y tế TPHCM bàn giao xe xét nghiệm lưu động RT-PCR để Quận 8 chủ động thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, từng bước làm sạch và thu hẹp các khu, điểm phong toả; đồng thời tập trung xét nghiệm tầm soát, sàng lọc để mở rộng dần những khu, điểm an toàn vững chắc.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/pho-thu-tuong-f0-chua-co-trieu-chung-chua-phai-benh-nhan-nhung-can-duoc-cach-ly-d105540.html

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: F0 chưa có triệu chứng chưa phải bệnh nhân nhưng cần được cách ly tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự